Người ăn uống khó tiêu, mình mẩy cảm giác nặng nề, đau nhức xương khớp thì không nên dùng thực phẩm có chất xơ hòa tan, như: rau mồng tơi, rau đay, đậu bắp...
Gần đây, xu hướng ngày càng có nhiều người chọn sử dụng các loại thực phẩm được gọi là giàu chất xơ, nhất là khi cần nhắm vào mục đích giảm béo. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết nên có người cứ tưởng chất xơ chỉ có trong rau, củ và ăn càng nhiều những thứ này trong khẩu phần ăn thì càng nạp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Chất xơ không phải là dinh dưỡng
Chất xơ gồm hai loại: chất xơ không hòa tan (có trong cám gạo, cám lúa mì, cám bắp, hoa quả và rau củ, hạt quả, đậu khô...) và chất xơ hòa tan (có trong các loại trái cây, rau, củ, cám yến mạch, lúa mạch, đậu khô, đậu Hà Lan, sữa đậu nành và các sản phẩm khác của đậu nành).
Như vậy có thể thấy ngay rằng: rau, củ, quả chỉ là một số trong rất nhiều thực phẩm cung cấp được chất xơ và vì thế, chúng ta cũng có rất nhiều sự lựa chọn khi cần bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Chất xơ không được cơ thể hấp thu nên đừng nhầm tưởng là có giá trị như một chất dinh dưỡng, nhưng chất xơ có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa nên có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại một số bệnh tật nguy hiểm. Cụ thể:
- Chất xơ không hòa tan có tác dụng làm tăng số lượng lớn chất chứa trong ruột để ngăn ngừa táo bón, viêm đại tràng, trĩ; có tác dụng kiểm soát và cân bằng các axít trong ruột, loại bỏ các chất độc hại có trong ruột trong thời gian nhanh hơn, phòng ngừa chứng viêm ruột thừa và ngăn chặn các yếu tố có thể gây ung thư ruột kết.
- Chất xơ hòa tan hấp thụ cholesterol của thức ăn và muối mật rồi bài tiết ra ngoài nên có tác dụng giảm mức cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy.
Rau, củ, quả là những thực phẩm đang được người tiêu dùng lựa chọn để tăng cường chất xơ cho cơ thể. Ảnh: K. HƯƠNG
Ngoài ra còn có các tác dụng làm cho ruột chậm hấp thu chất đường của thức ăn nên rất tốt cho người bị đái tháo đường; bảo vệ niêm mạc ruột nên có ích cho người bị viêm đại tràng và người bị táo bón; tạo cảm giác no đồng thời ngăn cản một phần khả năng tiêu hóa, hấp thu một số chất dinh dưỡng nên rất có ích cho người mập phì đang cần giảm số lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Một số thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan (chất nhầy), gồm: rau mồng tơi, rau đay, đậu bắp, mướp hương, rau khoai lang, khoai mỡ, cà tím... Chất nhầy này có tác dụng nhuận tràng và tạo ra một lớp bảo vệ trên niêm mạc, ngăn cản các yếu tố có tính kích thích như axít, muối... đi tới những chỗ viêm hoặc đau.
Nấu quá chín sẽ mất chất nhầy
Điều mọi người cần lưu ý là những người từ trước đã ít dùng chất xơ thì cũng chỉ nên tăng dần từng ít một chứ không nên tăng nhanh một cách đột ngột sẽ gây rối loạn tiêu hóa; người có tình trạng tiêu chảy, tiêu lỏng, viêm loét dạ dày, tá tràng cũng nên thận trọng với thực phẩm có nhiều chất xơ.
Với thể trọng trung bình của một người đã trưởng thành thì nên dùng khoảng 20 g đến 25 g chất xơ (tức khoảng 400 g - 500 g rau, củ) trong thực đơn mỗi ngày |
Lượng chất xơ quá nhiều trong cơ thể cũng có thể gây trở ngại cho việc hấp thu một số chất như calcium, kẽm, sắt... Thêm nữa, các loại thực phẩm có chất nhầy thường có tính lương (mát) hoặc tính hàn (lạnh), tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, nhuận trường, lợi tiểu.
Do đó những người có tình trạng tỳ vị hư hàn (ăn uống không tiêu, đầy bụng, lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy hoặc thường đi cầu phân lỏng), người bị thấp trệ (mình mẩy cảm giác nặng nề, đau nhức xương khớp, bắp thịt khi độ ẩm môi trường tăng), đều không nên dùng hoặc dùng hạn chế.
Theo kinh nghiệm lâu đời của ông cha ta, các loại rau có nhiều chất nhầy như mồng tơi, đay, khoai lang cùng các loại quả như mướp hương, khoai mỡ, đậu bắp... đều phải nấu chín trước khi ăn để phòng tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy... Để tận dụng được các chất dinh dưỡng trong các loại rau củ này, khi chế biến người ta thường cho chúng vừa chín tới, tức là không để quá chín mà cũng không còn sống.
Chẳng hạn như món canh cua đồng nấu với mướp hương, rau đay hoặc rau mồng tơi; món canh khoai mỡ nấu tôm; món rau khoai lang luộc hay nấu canh với tôm; đậu bắp luộc, hấp hay nấu canh chua... thì nên xắt nhỏ hoặc bào nhuyễn các loại rau củ. Khi tôm, cua, cá đã chín mới cho rau củ vào, đảo đều, thấy vừa chín tới là bắc nồi xuống ngay, không để chín nhừ, chín nát, chín rục. Đây là cách chế biến rất khoa học.
Theo NLĐ
Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật vi tính, số nhân viên văn phòng sử dụng máy vi tính ngày càng nhiều, dẫn đến hội chứng thị lực do sử dụng máy tính ngày một phổ biến. Ngoài ra còn có thoái hóa cột sống cổ, nhức mỏi khớp cổ tay, ù tai, chóng mặt, mỏi mặt; nhức đầu, đau cổ, đau lưng; rồi mất ngủ, mệt mỏi, viêm tắc tĩnh mạch… làm sao hạn chế chứng “lắm bệnh” nói trên của những người làm công việc văn phòng?
(HBĐT) - Năm 2009, Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh dành nhiều ưu tiên cho công tác giám sát, đánh giá việc thực hiện các hoạt động chuyên môn.
Đã qua nửa tháng kể từ ngày Luật BHYT mới được đưa vào “vận hành”, các cấp thẩm quyền từ Bảo hiểm xã hội Trung ương đến địa phương liên tục “xoay” chỉ đạo đến 4-5 văn bản. Thế nhưng, rối rắm vẫn hoàn rắm rối, và đương nhiên thiệt thòi thuộc về người bệnh.
Dinh dưỡng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư. Nhưng không chỉ là những gì chúng ta ăn quá nhiều mà còn là những thực phẩm chúng ta nên có thêm trong mỗi bữa ăn. Dưới đây là những điều bạn cần biết để chống ung thư bằng thực phẩm.
Nhiều viên thuốc tể vỏ màu vàng, đỏ và những viên thuốc tự chế không nhãn mác đã được một phòng Chẩn trị y học cổ truyền tại quận Phú Nhuận, TP HCM bán cho những phụ nữ hiếm muộn vừa đi cầu khấn để được có con, với tác dụng "dưỡng thai".
Ngày 17-1, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khai trương kỹ thuật mổ tim hở cho trẻ em dưới 16 tuổi. Tỉnh Thanh Hóa có khoảng mười nghìn trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh.