Nhiều người nghĩ rằng nước quả tươi là lý tưởng nhất dù bạn có uống với số lượng nào thì cũng không bao giờ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên rất có thể bạn sẽ phải đương đầu với một căn bệnh nào đó do nước trái cây mang lại.
Hãy cẩn thận
Nước trái cây tươi là một yếu tố chống chỉ định trong một số bệnh cụ thể. Vì vậy, nếu bị bệnh loét dạ dày, viêm dạ dày hay viêm tuyến tụy thì đừng uống nước chanh, cam, táo, nho, dâu đất. Bởi vì chúng chứa nhiều hợp chất hữu cơ, làm tăng axit dạ dày, ợ nóng, khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Người bị tiểu đường, mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế uống nước nho vì nho chứa rất nhiều đường glucose và năng lượng.
Nếu bị tiêu chảy thì cần phải pha loãng và uống ít một.
Định mức hợp lý nhất là chỉ từ vài thìa đến 3 cốc nước trái cây mỗi ngày, tùy từng loại quả.
Nên ép hay vắt?
Có ý kiến nói rằng nước trái cây sẽ không còn “nguyên bản” nếu dùng máy vắt điện vì các vitamin đã bị phá hủy do tiếp xúc với kim loại. Nhưng rất đáng tiếc là điều này hoàn toàn đúng dù cho các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng kim loại tối đa ở các máy vắt.
Tuy nhiên, nếu làm nước trái cây bằng cách vắt tay và lọc bằng thìa chuyên dụng thì việc mất vitamin cũng không thể tránh khỏi.
Kết hợp nước ép trái cây và rau củ
Nước ép trái cây tươi và rau củ là một công thức bổ sung tuyệt vời cho sức khỏe. Nước quả có đường và giàu vitamin, rau lại rất giàu muối khoáng.
Sẽ tốt hơn nếu uống nước quả 30-40 phút trước bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Nếu là nước quả ngọt thì không nên uống sau khi ăn trưa vì nó có thể lên men trong ruột và gây đầy bụng.
Uống nước quả tươi ngay sau khi chế biến bởi ngay cả khi để trong tủ lạnh vài phút cũng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của nước quả.
Theo NLĐ
Tân Hoa xã dẫn kết quả điều tra trên quy mô lớn của Bộ Y tế Lao động Nhật Bản cho biết nam giới thường xuyên ăn đậu nành sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
(HBĐT) - Năm 2009 tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực về nhận thức của những cán bộ y tế trong tỉnh. Lấy công tác chăm sóc người bệnh làm trọng tâm, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đội ngũ thầy thuốc đã tạo được niềm tin trong nhân dân.
Trong dịp tết, ta có thể bị một số rối loạn thông thường như: cảm sốt, khó tiêu đầy bụng, ho, táo bón, tiêu chảy, nôn ói… Nên mua một vài loại thuốc thông thường để trong tủ thuốc gia đình hoặc để ở nơi khô ráo, mát, không bị ánh nắng chiếu vào (không nên để trong buồng tắm vì sự ẩm ướt làm cho thuốc mau hỏng), đặc biệt trẻ con không tìm cách lấy thuốc được.
Để người dân được an tâm vui chơi, giải trí trong những ngày tết Nguyên đán sắp tới, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc đóng trên địa bàn TP lên kế hoạch túc trực ứng cứu tại các điểm tập trung đông người, những địa điểm bắn pháo hoa, hội chợ… Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng bố trí nhân sự, trang thiết bị, thuốc men, máu… đảm bảo cấp cứu người dân.
Ngày Tết, lượng rau quả, thực phẩm được tiêu thụ tăng vọt. Để lựa chọn được nguồn thực phẩm an toàn cho ngày Tết, không có hoá chất bảo quản, phẩm màu độc hại, thuốc trừ sâu, người tiêu dùng cần phải quan sát kỹ để lựa chọn những sản phẩm an toàn.
Còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Ðể mọi người, mọi gia đình có một cái Tết đầm ấm, an toàn, các ngành với vai trò, trách nhiệm của mình cần có những bước chuẩn bị chu đáo nhất