Kháng sinh đang được các nhà khoa học Đan Mạch nghiên cứu như một trong những phương pháp mới trong điều trị đau vùng thắt lưng.

 

  

25% đau lưng do viêm nhiễm

 

Đau thắt lưng là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất. Nhiều bệnh nhân đỡ đau lưng trong 3 tháng đầu điều trị theo các cách thông thường nhưng 50% tiếp tục đau lưng và khổ sở vì nó.

 

Mang vác vật nặng và ngủ trên đệm mềm là nguyên nhân phổ biến nhưng nhiều trường hợp lại là do trượt đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn cũng liên quan với chứng đau dai dẳng này sau khi kết quả chụp MRI ở những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cho thấy tình trạng sưng nề ở quanh cột sống. Ảnh chụp cho thấy điều này diễn ra ở 7/10 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Những bệnh nhân có đĩa đệm bình thường không có sự bất thường này.

 

Các nhà khoa học tin rằng cứ 4 trường hợp đau lưng thì có hơn 1 trường hợp là do viêm nhiễm, chứ không phải là do các nguyên nhân cơ học như sai tư thế hay nâng vật không đúng cách.

 

Trong mọt nghiên cứu mang tính thăm dò, 29 bệnh nhân bị đau thắt lưng đã được điều trị bằng kháng sinh amoxicillin-clavulanate trong 3 tháng. Trong suốt quá trình điều trị, 52% bệnh nhân cho biết họ thấy tình trạng bệnh của họ thuyên giảm rõ rệt và 24% thấy khá hơn.

 

Các nhà nghiên cứu tin rằng khi đĩa đệm bị trượt ra ngoài, vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây viêm. “Thủ phạm” tìm thấy ở hơn 50% bệnh nhân là do vi khuẩn gây mụn có tên Propionibacterium và khuẩn Coryne propinquum. Sự xuất hiện của vi khuẩn sẽ gây ra phản ứng của hệ miễn dịch - dẫn tới sự biến đổi của xương mà có thể nhìn thấy được.

 

Những nghiên cứu mang tính thử nghiệm khác cũng ủng hộ giả thuyết này.

 

Vi khuẩn này đến từ đâu?

 

Vi khuẩn có thể tìm thấy trên da và trong miệng và thường xuyên xâm nhập vào dòng máu qua nướu lợi, đánh răng quá mạnh cũng có thể gây chảy máu lợi.

 

“Bình thường các vi khuẩn này không gây ra vấn đề gì, nó kỵ khí và điều đó có nghĩa rằng nó không thể phát triển trong môi trường hiện diện ôxy. Nhưng ở đĩa đệm bị trượt, máu không được cung cấo và nó thể chu du đến những đĩa đêm này, cơ thể sẽ phản ứng lại, kết quả là gây đau thắt lưng”, BS Hanne Albert, trưởng nhóm nghiên cứu của TT Nghiên cứu Lưng ở Denmark (Đan Mạch).

 

Kháng sinh – Thuốc mới trị đau lưng?

 

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Đan mạch, hơn một nửa số bệnh nhân đã cải thiện được triệu chứng sau 90 ngày dùng kháng sinh liều hằng ngày. Một cuộc khảo sát lớn hơn đang được thực hiện với kết quả sẽ được công bố vào cuối năm nay.

 

Chuyên gia về xương khớp David Blake, bệnh viện Quốc gia, đánh giá: “Nếu những kết quả này được công nhận và là từ một cuộc thử nghiệm quy mô hơn thì chắc chắn đây sẽ là bước tiến lớn và tương đương với phát hiện viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori.

 

Đây sẽ là một ngạc nhiên lớn đối với khoa học và nó sẽ cứu sống hàng triệu số phận”.

 

 

                                                                           Theo DanTri

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục