Nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan cho thấy, nguy cơ mắc các bệnh béo phì, ung thư, tim mạch và tiểu đường có quan hệ mật thiết với việc thiếu ngủ.

Nghiên cứu cho thấy, nam giới  ngủ ít hơn 5 giờ/ ngày có nguy cơ  mắc tiểu đường và béo phì cao hơn nhiều lần do lượng đường trong máu tăng cao.

Nguyên nhân là do thiếu ngủ thường xuyên, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hooc-môn trong  máu kích thích sự ngon miệng, điều này khiến những người thiếu ngủ ăn nhiều hơn bình thường.

Nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm trên 21.693 đối tượng nam giới trong vòng 7 năm liên tiếp.

Kết quả cho thấy, những người ngủ dưới 5 giờ/ ngày có nguy cơ  béo phì cao gấp 1,36 lần so với những người ngủ  đủ giấc. Tỷ lệ này với bệnh tiểu đường là 1,27 lần.

Cũng theo các nhà khoa học, chức năng hoạt động và tuần hoàn của thận yếu nhất về ban đêm. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh rằng ăn trước khi ngủ sẽ gây tổn thương cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên ăn uống quá no hay vận động quá mạnh trước khi đi ngủ. Nó sẽ khiến cơ thể bạn thêm mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Thiếu ngủ cũng cho hệ quả tương tự. Cơ thể sẽ vô  cùng mệt mỏi và nguy cơ mắc béo phì cao hơn gấp nhiều lần.

                                                                                      Theo TPO

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục