Theo giới thiệu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo (HMNÐ) tỉnh Vĩnh Phúc, người đầu tiên chúng tôi tìm gặp là em Nguyễn Thái Hà, sinh viên Trường trung học Y tế Vĩnh Phúc. Trong ba năm vừa qua, cô nữ sinh thân hình mảnh mai này đã năm lần tình nguyện HMNÐ.

Kể về việc làm của mình, Hà cho biết: Lúc đầu em ngại lắm, vì thấy người mình nhỏ bé, nhưng được các anh chị trong Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) thành phố đến tuyên truyền ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, em thấy việc HMNÐ là một nghĩa cử cao đẹp nên em tự nguyện tham gia. Ðược biết, Hà còn vận động hàng chục bạn cùng lớp thường xuyên đến HMNÐ tại các cơ sở thu gom máu của tỉnh. Dù đã nhiều lần hiến máu, nhưng Nguyễn Thái Hà thấy sức khỏe rất tốt và cho biết sẽ tiếp tục hiến thêm máu trong thời gian tới để cứu người bệnh. Nguyễn Văn Cường, một cán bộ trẻ mới về công tác tại Trung tâm HMNÐ tỉnh cũng đã ba lần tham gia HMNÐ cho biết: Lần đầu đi hiến máu em rất lo sức khỏe giảm sút, nhưng mỗi lần hiến máu trở về nhà em lại thấy ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh. Cường cho biết, năm 2010, anh sẽ tiếp tục hiến thêm từ hai đến ba lần và vận động một số người thân trong gia đình tham gia hiến máu nhân đạo. Ðồng chí Phó Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh kiêm Giám đốc Trung tâm HMNÐ tỉnh Phạm Văn Giang, người đã ba lần tham gia hiến máu nhân đạo cho biết: Ðể vận động được mọi người tham gia HMNÐ, thì người cán bộ của Trung tâm phải gương mẫu thực hiện trước. Hiểu được việc làm ý nghĩa của "Những giọt máu hồng", trong năm 2009 và đầu năm 2010, có hàng chục người của trung tâm tham gia. 


Năm 2009, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức được 46 đợt HMNÐ với hơn 9.570 lượt người tham gia. Tổng số máu thu được đạt chất lượng là 5.052 đơn vị, đạt 101% kế hoạch. Là tỉnh đạt tỷ lệ cao nhất trong bảy điểm tỉnh thu máu phía bắc. Ðiều đáng nói, trong số hơn 9.570 lượt người hiến máu của năm 2009, có hơn 100 người hiến máu từ hai đến ba lần, 50 người hiến máu tình nguyện từ ba đến năm lần; nhất là có 26 người hiến từ năm đến chín lần. Các điểm tổ chức được nhiều đợt hiến máu trong năm qua là Nhà văn hóa Xuân Hòa (Phúc Yên), Trung tâm Giáo dục quốc phòng Hà Nội 2 (Xuân Hòa, Phúc Yên), Nhà văn hóa Vĩnh Thịnh - Khai Quang (Vĩnh Yên), Trường Cao đẳng KTKT tỉnh, đặc biệt xã Hoàng Lâu (Tam Dương) đã tổ chức một đợt HMNÐ với 100 người tham gia thu được 38 đơn vị máu sạch. Riêng trong tháng 1-2010, toàn tỉnh tổ chức được ba đợt HMNÐ.


ÐỂ đạt kết quả, ngay từ đầu năm, các cán bộ của Hội CTÐ tỉnh đã bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, bám sát địa bàn, hằng ngày bất kể mưa, nắng tìm đến các trường học, cơ quan, doanh nghiệp tranh thủ giữa giờ nghỉ, trong ngày lễ tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu. Sự tận tụy với công việc cộng với cái "tâm" vì sức khỏe cộng đồng của cán bộ Hội CTÐ các cấp và Trung tâm HMNÐ tỉnh đã khơi dậy sự cảm thông chia sẻ và lòng trắc ẩn của nhiều người để họ tự nguyện hiến hàng nghìn đơn vị máu sạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu máu cấp cứu, cứu sống hàng trăm người bệnh. 


Chúng tôi đã đến thăm người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống bởi những giọt máu nhân đạo hiện đang sống ở vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Lập Thạch, Tam Ðảo, Bình Xuyên; đến vùng đồng bằng, nông thôn thuộc huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường và thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên, được chứng kiến niềm vui của mọi người, chúng tôi thêm hiểu ý nghĩa và giá trị "Những giọt máu hồng".


                                                                                   Theo ND

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục