Theo giới thiệu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo (HMNÐ) tỉnh Vĩnh Phúc, người đầu tiên chúng tôi tìm gặp là em Nguyễn Thái Hà, sinh viên Trường trung học Y tế Vĩnh Phúc. Trong ba năm vừa qua, cô nữ sinh thân hình mảnh mai này đã năm lần tình nguyện HMNÐ.

Kể về việc làm của mình, Hà cho biết: Lúc đầu em ngại lắm, vì thấy người mình nhỏ bé, nhưng được các anh chị trong Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) thành phố đến tuyên truyền ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, em thấy việc HMNÐ là một nghĩa cử cao đẹp nên em tự nguyện tham gia. Ðược biết, Hà còn vận động hàng chục bạn cùng lớp thường xuyên đến HMNÐ tại các cơ sở thu gom máu của tỉnh. Dù đã nhiều lần hiến máu, nhưng Nguyễn Thái Hà thấy sức khỏe rất tốt và cho biết sẽ tiếp tục hiến thêm máu trong thời gian tới để cứu người bệnh. Nguyễn Văn Cường, một cán bộ trẻ mới về công tác tại Trung tâm HMNÐ tỉnh cũng đã ba lần tham gia HMNÐ cho biết: Lần đầu đi hiến máu em rất lo sức khỏe giảm sút, nhưng mỗi lần hiến máu trở về nhà em lại thấy ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn, cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh. Cường cho biết, năm 2010, anh sẽ tiếp tục hiến thêm từ hai đến ba lần và vận động một số người thân trong gia đình tham gia hiến máu nhân đạo. Ðồng chí Phó Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh kiêm Giám đốc Trung tâm HMNÐ tỉnh Phạm Văn Giang, người đã ba lần tham gia hiến máu nhân đạo cho biết: Ðể vận động được mọi người tham gia HMNÐ, thì người cán bộ của Trung tâm phải gương mẫu thực hiện trước. Hiểu được việc làm ý nghĩa của "Những giọt máu hồng", trong năm 2009 và đầu năm 2010, có hàng chục người của trung tâm tham gia. 


Năm 2009, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức được 46 đợt HMNÐ với hơn 9.570 lượt người tham gia. Tổng số máu thu được đạt chất lượng là 5.052 đơn vị, đạt 101% kế hoạch. Là tỉnh đạt tỷ lệ cao nhất trong bảy điểm tỉnh thu máu phía bắc. Ðiều đáng nói, trong số hơn 9.570 lượt người hiến máu của năm 2009, có hơn 100 người hiến máu từ hai đến ba lần, 50 người hiến máu tình nguyện từ ba đến năm lần; nhất là có 26 người hiến từ năm đến chín lần. Các điểm tổ chức được nhiều đợt hiến máu trong năm qua là Nhà văn hóa Xuân Hòa (Phúc Yên), Trung tâm Giáo dục quốc phòng Hà Nội 2 (Xuân Hòa, Phúc Yên), Nhà văn hóa Vĩnh Thịnh - Khai Quang (Vĩnh Yên), Trường Cao đẳng KTKT tỉnh, đặc biệt xã Hoàng Lâu (Tam Dương) đã tổ chức một đợt HMNÐ với 100 người tham gia thu được 38 đơn vị máu sạch. Riêng trong tháng 1-2010, toàn tỉnh tổ chức được ba đợt HMNÐ.


ÐỂ đạt kết quả, ngay từ đầu năm, các cán bộ của Hội CTÐ tỉnh đã bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, bám sát địa bàn, hằng ngày bất kể mưa, nắng tìm đến các trường học, cơ quan, doanh nghiệp tranh thủ giữa giờ nghỉ, trong ngày lễ tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu. Sự tận tụy với công việc cộng với cái "tâm" vì sức khỏe cộng đồng của cán bộ Hội CTÐ các cấp và Trung tâm HMNÐ tỉnh đã khơi dậy sự cảm thông chia sẻ và lòng trắc ẩn của nhiều người để họ tự nguyện hiến hàng nghìn đơn vị máu sạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu máu cấp cứu, cứu sống hàng trăm người bệnh. 


Chúng tôi đã đến thăm người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống bởi những giọt máu nhân đạo hiện đang sống ở vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Lập Thạch, Tam Ðảo, Bình Xuyên; đến vùng đồng bằng, nông thôn thuộc huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường và thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên, được chứng kiến niềm vui của mọi người, chúng tôi thêm hiểu ý nghĩa và giá trị "Những giọt máu hồng".


                                                                                   Theo ND

Các tin khác


Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Chủ động ứng phó các cấp độ dịch

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc mới, nhất là ghi nhận trong cộng đồng, đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Điều đó đòi hỏi các địa phương cần chuẩn bị phương án chống dịch khả thi, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục