Tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm.

Tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm.

Theo dự báo của Bộ Y tế, trước sự biến đổi mạnh mẽ của khí hậu, môi trường, dịch bệnh ở người năm 2010 sẽ còn phức tạp hơn. Cúm A/H1N1 tiếp tục lây lan trong cộng đồng, tiếp đó là H5N1, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp và một số dịch bệnh truyền nhiễm mới như: Ebola, Sốt thung lũng Rilf, Chikungunia... đang xảy ra tại một số quốc gia trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương những ngày cuối năm con trâu vẫn đông nghẹt bệnh nhân. Toàn bộ tầng 2 là Khoa truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu với tấm biển đỏ “Khu vực cách ly”. Các y tá, bác sĩ tất bật đi dọc dãy hành lang chật kín giường bệnh, chuẩn bị khám, truyền dịch cho bệnh nhân. Mùi thuốc sát khuẩn nồng nặc, tiếng máy thở, máy lọc máu chạy rì rì căng thẳng. Th.S Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc bệnh viện, tâm sự: “Đúng là một năm đầy căng thẳng, chẳng một ngày nghỉ ngơi”.

Cả viện chỉ có 160 giường nhưng số bệnh nhân nằm điều trị luôn đông gấp 2-3 lần. Đầu năm, cả viện phải căng mình ra điều trị cho bệnh nhân sởi, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, đến cuối tháng 5 khi Việt Nam bắt đầu phát hiện những ca bệnh nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên thì nỗi vất vả tăng thêm bội phần, chẳng kém gì thời dịch SARS.

Không chỉ có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mà rất nhiều bệnh viện khác từ Bắc chí Nam như: Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Nhi đồng 1, 2… cũng đều như vậy. Nhiều y bác sĩ, ngày như đêm, quần quật với công việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân, lặng lẽ chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm mà hiếm có được một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn. “Nói thật, chẳng khác gì một cuộc chiến đấu”, Th.S Hà tâm sự.

Khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nâng mức cảnh báo dịch cúm A/H1N1 lên cấp độ 6 - cấp độ cao nhất thì sự cảnh giác và quyết tâm chống dịch càng thêm mạnh mẽ. Người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước sát khuẩn và xét nghiệm virus cúm.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhớ lại, phải sau 7 tuần ca bệnh cúm A/H1N1 đầu tiên xâm nhập vào nước ta thì dịch mới bắt đầu có dấu hiệu lan ra cộng đồng. Đây được xem là một nỗ lực tuyệt vời của Việt Nam trong việc khống chế, kiểm soát thành công ban đầu dịch cúm A/H1N1 xâm nhập. Bởi theo WHO, đối với dịch cúm A/H1N1 thì dịch thường lan rất nhanh ra cộng đồng sau từ 1-2 tuần kể từ lúc ghi nhận ca mắc đầu tiên.

PGS-TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, thẳng thắn nói, dịch bệnh là “sự kiện” tiêu biểu nổi bật của năm qua. Tuy nhiên, Cục trưởng Nguyễn Huy Nga cũng cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số người mắc và tử vong sẽ không thấy hết được sự nỗ lực và quyết tâm chống dịch của cả nước. Số người mắc và tử vong do dịch bệnh trong năm qua của Việt Nam thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực, kể cả một số nước phát triển, là một thành công đáng ghi nhận. 

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Chủ động ứng phó các cấp độ dịch

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên số ca mắc mới, nhất là ghi nhận trong cộng đồng, đang có xu hướng tăng ở nhiều nơi. Điều đó đòi hỏi các địa phương cần chuẩn bị phương án chống dịch khả thi, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục