Tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm.

Tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm.

Theo dự báo của Bộ Y tế, trước sự biến đổi mạnh mẽ của khí hậu, môi trường, dịch bệnh ở người năm 2010 sẽ còn phức tạp hơn. Cúm A/H1N1 tiếp tục lây lan trong cộng đồng, tiếp đó là H5N1, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp và một số dịch bệnh truyền nhiễm mới như: Ebola, Sốt thung lũng Rilf, Chikungunia... đang xảy ra tại một số quốc gia trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương những ngày cuối năm con trâu vẫn đông nghẹt bệnh nhân. Toàn bộ tầng 2 là Khoa truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu với tấm biển đỏ “Khu vực cách ly”. Các y tá, bác sĩ tất bật đi dọc dãy hành lang chật kín giường bệnh, chuẩn bị khám, truyền dịch cho bệnh nhân. Mùi thuốc sát khuẩn nồng nặc, tiếng máy thở, máy lọc máu chạy rì rì căng thẳng. Th.S Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc bệnh viện, tâm sự: “Đúng là một năm đầy căng thẳng, chẳng một ngày nghỉ ngơi”.

Cả viện chỉ có 160 giường nhưng số bệnh nhân nằm điều trị luôn đông gấp 2-3 lần. Đầu năm, cả viện phải căng mình ra điều trị cho bệnh nhân sởi, tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, đến cuối tháng 5 khi Việt Nam bắt đầu phát hiện những ca bệnh nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên thì nỗi vất vả tăng thêm bội phần, chẳng kém gì thời dịch SARS.

Không chỉ có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mà rất nhiều bệnh viện khác từ Bắc chí Nam như: Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Nhi đồng 1, 2… cũng đều như vậy. Nhiều y bác sĩ, ngày như đêm, quần quật với công việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân, lặng lẽ chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm mà hiếm có được một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn. “Nói thật, chẳng khác gì một cuộc chiến đấu”, Th.S Hà tâm sự.

Khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nâng mức cảnh báo dịch cúm A/H1N1 lên cấp độ 6 - cấp độ cao nhất thì sự cảnh giác và quyết tâm chống dịch càng thêm mạnh mẽ. Người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước sát khuẩn và xét nghiệm virus cúm.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhớ lại, phải sau 7 tuần ca bệnh cúm A/H1N1 đầu tiên xâm nhập vào nước ta thì dịch mới bắt đầu có dấu hiệu lan ra cộng đồng. Đây được xem là một nỗ lực tuyệt vời của Việt Nam trong việc khống chế, kiểm soát thành công ban đầu dịch cúm A/H1N1 xâm nhập. Bởi theo WHO, đối với dịch cúm A/H1N1 thì dịch thường lan rất nhanh ra cộng đồng sau từ 1-2 tuần kể từ lúc ghi nhận ca mắc đầu tiên.

PGS-TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, thẳng thắn nói, dịch bệnh là “sự kiện” tiêu biểu nổi bật của năm qua. Tuy nhiên, Cục trưởng Nguyễn Huy Nga cũng cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số người mắc và tử vong sẽ không thấy hết được sự nỗ lực và quyết tâm chống dịch của cả nước. Số người mắc và tử vong do dịch bệnh trong năm qua của Việt Nam thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực, kể cả một số nước phát triển, là một thành công đáng ghi nhận. 

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục