Bé trai nhà tôi đã 33 tháng tuổi. Cân nặng, chiều cao của bé đều vượt chuẩn. Tuy nhiên, bé lại mọc chậm răng hơn các bạn cùng trang lứa. Bé đã mọc 16 răng rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa mọc tiếp 4 răng hàm.

 

Xin hỏi bác sĩ, trẻ ở lứa tuổi trên mà chưa mọc đủ 20 răng sữa có phải là răng mọc chậm và nó có liên quan đến bệnh lý nào không? Có phải thiếu canxi làm chậm quá trình mọc răng của trẻ? Liệu tôi có nên cho bé uống nhiều canxi để “kích” răng mọc nhanh? Thảo My (Mỹ Đình, Hà Nội).

BS Phạm Quốc Vân, Câu lạc bộ Nha khoa Hà Nội trả lời:

Ở mỗi trẻ, tiến trình mọc răng lại hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Nhưng thông thường nhất là khi được 6 tháng tuổi, trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên và khi tròn 3 tuổi thì trẻ mọc đủ 20 răng sữa.

Nhưng như đã nói, sự mọc răng ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Vì thế, ở những trẻ mọc răng chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi cũng không hẳn là điều đáng ngại. Con chị 33, đã mọc 16 răng, nhưng vẫn chưa mọc răng hàm cũng không phải là điều gì đáng ngại. Vì trẻ dưới 4 tuổi chưa mọc đủ 20 răng là bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng nếu quá băn khoăn, chị có thể cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa răng. Bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, rồi sẽ chụp phim để đánh giá mầm răng mọc trong xương hàm ở mức độ nào.

Chỉ ở một số trường hợp đặc biệt, việc mọc răng chậm mới đáng ngại, cần can thiệp. Đó là ở những bé có liên quan đến một số bệnh như di truyền, chậm phát triển nói chung của cơ thể (không chỉ riêng răng mọc chậm mà các bộ phận khác của cơ thể, như chiều cao, cân nặng, trí tuệ...) cũng kém phát triển hơn các bạn khác.

Vậy thiếu can-xi có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng? Quả đúng là ở nhiều trẻ, do thiếu can-xi nên răng mọc chậm và lâu lên răng hơn. Nhưng điều này phải được đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa, chứ không nên suy nghĩ cảm tính, cảm thấy răng con lâu mọc mà tùy tiện dùng can-xi. Vì nếu việc dùng can-xi không đúng chỉ định, gây thừa can-xi cũng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, như gây biếng ăn, táo bón ở trẻ, chưa kể những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như gây sỏi thận...

Nếu con chị có chỉ số cân nặng, chiều cao vượt chuẩn thì thể trạng bé hoàn toàn bình thường, dù chưa mọc đủ răng cũng không có gì đáng ngại. Vì thế, chị không nên tùy tiện cho con uống bổ sung can-xi. Sau vài tháng nữa bé vẫn chưa mọc hết răng chị có thể đưa con tới bác sĩ chuyên khoa để khám.

 

 

                        Theo Dantri

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục