Canh chua- món ăn được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng
Nguyên liệu chế biến canh chua hay lẩu chua hầu hết là những vị thuốc quý cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người hay bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày, người thận yếu, suy thận thì không nên dùng
Mùa nắng nóng chúng ta cần ăn những món ăn nhẹ, thanh đạm có tác dụng thanh nhiệt giải khát, kích thích tiêu hóa làm tăng sự hấp thu. Món canh chua hay lẩu chua sẽ giúp ngon miệng và ít ai biết rằng những nguyên liệu chế biến các món này hầu hết là những vị thuốc quý cho sức khỏe. Cụ thể:
- Các loại phụ liệu hay dùng cho món canh chua như thơm (dứa), bạc hà, đậu bắp, cà chua, giá... là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều đường, vitamin, nhiều axít hữu cơ, chất xơ, chất nhầy giúp ăn uống dễ tiêu, lợi tiểu, giải độc.
- Để tăng vị chua cho món canh, người ta hay dùng me, khế hay sấu. Các loại quả này có chứa nhiều axít hữu cơ chống được chứng đầy bụng, khó tiêu. Hàm lượng vitamin C cao trong các loại quả này còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.
- Những thứ rau gia vị thường được dùng cho nồi canh chua như rau tần, ngò gai, rau om... rất tốt cho việc giúp sát khuẩn đường hô hấp và chữa được các chứng viêm họng.
- Cá lóc hoặc các loại cá nước ngọt khác thường được dùng để nấu canh chua đều có tính bình không độc, lượng đạm cao. Người có đờm nhiều, nóng trong người, trẻ em, người già, sản phụ đều sử dụng được.
Món canh chua hay lẩu chua do tính mát nên dùng tốt trong lúc thời tiết nóng, húp một chén canh chua lúc bụng đói cũng có tính khai vị tạo cảm giác thèm ăn, giúp ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Mùa lạnh nên ăn canh chua nóng và hơi cay thì tuyệt vời hơn.
Tuy nhiên, không nên nấu món canh chua hay lẩu chua cho những người có cơ địa hay bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày. Người thận yếu, suy thận không nên dùng món ăn có thơm, khế, bạc hà vì có nguy cơ tạo thành sỏi trong thận và bàng quang gây nguy hiểm
Theo NLD
Trời nắng nóng kéo dài mấy tuần qua khiến nhiều người dân TPHCM đổ xô cho con em đi tắm ở các hồ bơi để “giải nhiệt”. Ghi nhận chiều hôm qua (26-3) cho thấy, hầu hết các hồ bơi trên địa bàn TP chật cứng trẻ con và cả người lớn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP, nguy cơ lây bệnh từ nước hồ bơi rất cao.
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu tạm ngừng sử dụng văcxin Rotarix do Công ty GlaxoSmithKline sản xuất, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong khi đó, WHO không khuyến cáo thay đổi cách sử dụng văcxin này.
TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ y tế), cho biết: Cục đã chỉ đạo tất cả các địa phương tiến hành thu hồi sản phẩm kẹo mút phát sáng mà không cần phải tiến hành bất cứ một xét nghiệm nào, vì đó là một sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(HBĐT) - Bệnh nhân có thẻ BHYT nằm viện không phải mua thuốc, vật tư y tế và không phải thu bất kỳ một khoản phí nào; cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tiếp đón người bệnh theo đúng quy trình, hướng dẫn, các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật theo đúng tuyến phân cấp, chỉ định điều trị là ghi nhận của chúng tôi khi đến thăm Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi.
Các bệnh có căn nguyên do virus như cúm gia cầm, tiêu chảy do virus, sốt xuất huyết, viêm não... ở trẻ em đang có xu hướng tăng nhiều hơn những loại bệnh do vi khuẩn. Trong khi đó, bệnh do virus vẫn chưa có thuốc đặc hiệu mà chỉ có thể điều trị triệu chứng
Trước thông tin vaccine Rotarix ngừa tiêu chảy ở trẻ có virus từ heo, nhiều phụ huynh tại TPHCM đã ngưng không cho con mình uống loại vaccine này. Hôm qua, tại một số điểm tiêm chủng và bệnh viện nhi ở TPHCM đã thông báo tạm ngưng cho trẻ sử dụng vaccine trên.