Canh chua- món ăn được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng

Canh chua- món ăn được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng

Nguyên liệu chế biến canh chua hay lẩu chua hầu hết là những vị thuốc quý cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người hay bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày, người thận yếu, suy thận thì không nên dùng

Mùa nắng nóng chúng ta cần ăn những món ăn nhẹ, thanh đạm có tác dụng thanh nhiệt giải khát, kích thích tiêu hóa làm tăng sự hấp thu. Món canh chua hay lẩu chua sẽ giúp ngon miệng và ít ai biết rằng những nguyên liệu chế biến các món này hầu hết là những vị thuốc quý cho sức khỏe. Cụ thể:


- Các loại phụ liệu hay dùng cho món canh chua như thơm (dứa), bạc hà, đậu bắp, cà chua, giá... là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì có chứa nhiều đường, vitamin, nhiều axít hữu cơ, chất xơ, chất nhầy giúp ăn uống dễ tiêu, lợi tiểu, giải độc.


- Để tăng vị chua cho món canh, người ta hay dùng me, khế hay sấu. Các loại quả này có chứa nhiều axít hữu cơ chống được chứng đầy bụng, khó tiêu. Hàm lượng vitamin C cao trong các loại quả này còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

- Những thứ rau gia vị thường được dùng cho nồi canh chua như rau tần, ngò gai, rau om... rất tốt cho việc giúp sát khuẩn đường hô hấp và chữa được các chứng viêm họng.


- Cá lóc hoặc các loại cá nước ngọt khác thường được dùng để nấu canh chua đều có tính bình không độc, lượng đạm cao. Người có đờm nhiều, nóng trong người, trẻ em, người già, sản phụ đều sử dụng được.


Món canh chua hay lẩu chua do tính mát nên dùng tốt trong lúc thời tiết nóng, húp một chén canh chua lúc bụng đói cũng có tính khai vị tạo cảm giác thèm ăn, giúp ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Mùa lạnh nên ăn canh chua nóng và hơi cay thì tuyệt vời hơn.


Tuy nhiên, không nên nấu món canh chua hay lẩu chua cho những người có cơ địa hay bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày. Người thận yếu, suy thận không nên dùng món ăn có thơm, khế, bạc hà vì có nguy cơ tạo thành sỏi trong thận và bàng quang gây nguy hiểm

 

 

 

                                                                               Theo NLD

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục