BHYT đang

BHYT đang "chạy" theo bệnh viện

Sau một năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) những bất cập, vướng mắc được nói đến nhiều hơn tại Hội nghị giao ban công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT, ngày 3.8, tại Hà Nội.

 

Giá cao  vẫn phải chi trả

Trong quí 1/2010 đã có 14 tỉnh  bị bội chi quỹ BHYT, 2 tỉnh bội chi cao nhất là Đồng Tháp 143% và Tây Ninh 136%. Số tỉnh bị bội chi sẽ tiếp tục tăng vào những quí tiếp theo. Lãnh đạo cơ quan BHXH VN chỉ ra rằng, nguyên nhân của tình trạng bội chi quỹ là do việc bãi bõ các điều kiện tham gia tự nguyện đã dẫn đến tình trạng người có nguy cơ mắc bệnh hoặc đã mắc bệnh, bệnh hiểm nghèo mới bắt đầu tham gia BHYT. Thế nhưng, nguyên nhân chính của việc bội chi chính là do nhiều dịch vụ kỹ thuật (DVKT) y tế được thanh toán, sự chênh lệch giữa giá tối đa với mức giá tối thiểu trên một DVKT quá lớn. Theo thống kê của BHXH VN, đã có 55/63 tỉnh thực hiện phê duyệt giá các DVKT theo mức giá tối đa trong khung giá. Thậm chí nhiều tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập của người dân thấp cũng phê duyệt mức giá tối đa. Tình trạng phê duyệt giá một số DVKT vượt khung giá cũng đã xảy ra ở một số địa phương. Danh mục các DVKT còn nhiều bất cập, phê duyệt cả những DVKT chưa có tên và nhiều mức giá khác nhau...đã dẫn đến việc BHXH thanh toán chi phí KCB mỗi nơi một kiểu.

Giá thuốc cung ứng vào các bệnh viện (BV) cũng đang có quá nhiều bất cập. Giá thuốc đang có sự chênh lệch lớn giữa các địa phương, thậm chí ngay trên cùng một địa bàn giá thuốc giữa các cơ sở KCB cũng “vênh” nhau nhiều lần. Việc đấu thấu thuốc được thực hiện rất tốn kém nhưng cả BV và BHXH đều không quan tâm so sánh giá thuốc đấu thầu với giá thuốc trên thị trường mà để thả nổi cho đơn vị cung ứng thuốc muốn chào giá bao nhiêu cũng chấp nhận. Biết là vậy nhưng cơ quan BHXH vẫn đứng ngoài việc đấu thầu thuốc, BV mua giá cao bao nhiêu BHXH vẫn chấp nhận chi trả.

Một nguyên nhân nữa được nhắc đến đó là chưa có quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị chuẩn dẫn đến tình trạng các cơ sở y tế tha hồ lạm dụng chỉ định các DVKT y tế, kê đơn thuốc quá tay...Có lẽ thực trạng đáng báo động hơn là việc một số cơ sở KCB tăng cường việc mua và đặt máy móc từ nguồn xã hội hóa, chỉ định bao vây rộng rãi các loại DVKT để tăng nguồn thu từ BHYT đã làm tình trạng bội chi  quỹ BHYT ngày càng trầm trọng.

“Xé rào” để chi hoa hồng

Trong khi quỹ BHYT bội chi thì số người tham gia BHYT lại giảm đáng kể. Đối tượng người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, người lao động tại các doanh nghiệp, nhóm tự nguyện...đều giảm đến mức đáng ngại. Người cận nghèo mặc dù được Nhà nước hỗ trợ đến 80%, người dân chỉ phải đóng 20% nhưng số người cận nghèo do quá khó khăn vẫn không thể mua thẻ BHYT. Nhóm học sinh, sinh viên do có cùng mức đóng nên học sinh khu vực nông thôn từ chối mua BHYT. Mức phí đóng tăng cũng là lí do nhóm người tự nguyện không muốn tham gia...

Giải thích về việc này, cơ quan BHXH VN  cho rằng, việc số người mua thẻ BHYT giảm trong thời gian vừa qua là do cơ chế hoa hồng. Vì không được chi hoa hồng mà các đại lí thu BHYT không nhiệt tình, hoạt động không hiệu quả. Nhà trường không được hưởng hoa hồng không vận động học sinh mua thẻ BHYT... BHXH VN khẳng định: Hoa hồng đại lí‎ thu BHYT tự nguyện theo luật là không có nhưng trong thực tế cần phải có mới triển khai được. Hiện nay BHXH VN “xé rào” bằng cách lấy từ kinh phí chi bộ máy, mục chi hỗ trợ công tác thu. Vì sao BHXH VN lại làm trái luật? Theo cách giải thích của BHXH VN thì lại không rõ ràng. Học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi theo luật là đối tượng mua BHYT bắt buộc vậy vì sao phải cần có hoa hồng?

Với số tiền 15.221 tỉ đồng đã chi và quyết toán năm 2009 thì 5% chi cho hoa hồng đại lí của 10% số thu xác định lập quỹ dự phòng và chi quản lí bộ máy sẽ là một con số không nhỏ.

 

                                                                                      Theo BLĐ

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục