Cua là một thực phẩm quen thuộc của nhân dân ta. Ngoài chất đạm, trong thịt cua còn có hàm lượng vi khoáng như kẽm, đồng, mangan, sắt, selen, crom, là những chất có vai trò đặc biệt quan trọng để duy trì hoạt tính xúc tác của các enzim, hệ nội tiết, hệ thần kinh trung uơng và là thành phần của các vitamin. Cua là loại thực phẩm rất tốt cho những người bệnh ung thư, mỡ máu cao. Xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc từ cua để bạn đọc tham khảo.

Mai cua sống tươi dùng nồi đất sao cháy đen nghiền thành bột mịn. Mỗi lần uống 6g với rượu để lâu năm. Ngày 3 lần. Uống liên tục.

- Canh thịt cua băm viên: Cua (sống ở sông) 5 con, củ năn (mã thầy) 50g, trứng gà 2 quả, dầu thực vật 500g, tinh bột ướt, rượu vang, tiêu, bột gia vị, hành gừng thái vụn lượng tuỳ ý. Cách làm: Cua hấp chín lấy thịt và gạch cua, để vỏ cua vào nồi thêm nước nấu khoảng 30 phút để chờ. Thịt cua, gạch cua, thịt nạc, củ mã thầy bỏ vỏ băm vụn, đập trứng gà, tinh bột, mì chính, rượu vang , gia vị quấy nhuyễn làm nhân bánh. Đổ dầu ăn vào nồi đun nóng, nhân đem rán vàng vớt ra. Cho rượu muối,      bột vào canh vỏ cua nấu sôi với thịt viên đã rán, rắc hạt tiêu là ăn được.

- Canh gạch cua biển nấm hương: gạch cua 150g, nấm hương 45g, thịt cua 75g, canh vỏ cua 1.000ml, dầu ăn 150g, dầu vừng, hạt tiêu, rượu, gia vị, tinh bột 30g. Cách làm: dùng lửa to đun nóng nồi, đổ dầu để bốc khói, cho gạch, thịt cua vào xào qua, thêm rượu trắng, canh vỏ cua, nấm hương (đã ngâm nước) muối, đun sôi, tinh bột ướt đun nhỏ lửa trong 10 phút, thêm dầu vừng, hạt tiêu là được.

- Canh vỏ cua biển rong biển: vỏ cua 60g, rong biển 60g, canh thịt lợn nạc 30ml, hành thái nhỏ, gia vị các loại. Cách làm: bỏ cua vào nồi,  cho rong biển (đã ngâm rửa hết màu, cắt thành sợi) nấu tiếp 10 phút. Thêm dầu ăn và gia vị là được.

Nhiều loại thực phẩm có tác dụng bớt viêm và giảm đau nhức của bệnh ung thư xương. Trong số đó có cua, măng tây, nấm hương, mộc  nhĩ... Cách chế biến tương tự như trên. Những món ăn trên rất tốt với người bệnh ung thư vú, ung thư xương.

Ngoài hỗ trợ phòng chữa ung thư, cua còn là món ăn tốt để giải nhiệt trong mùa hè, tốt cho những người béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp.

- Canh cua đồng ngon, mát, bổ, đặc biệt trong những ngày nắng nóng gây khô khát, ra nhiều mồ hôi, mỏi mệt, bải hoải chân tay...

- Giảm béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường:

+ Thịt cua biển nấu măng tây.

+ Thịt cua biển nấu với rong biển, sinh địa (hoặc thục địa), có thể thêm mạch môn, táo tàu. Nấu với ít nước (vì nước ở  cua sẽ ra thêm). Có thể uống nước hoặc ăn cả táo, thịt cua.

+ Thịt cua biển nấu với sâm bố chính, hoài sơn (củ mài) tốt cho trường hợp kém ăn, hấp thụ kém, ho nóng. Dùng tốt vào mùa hè.

+ Thịt cua biển nhồi: thịt cua biển, thịt lợn nạc băm vụn, miến, nấm đông cô, bột sắn dây. Tất cả  xay nhuyễn, nhồi vào cua, đem hấp, đút lò hoặc nướng chín. Ăn riêng hoặc kèm các loại rau sống như so đũa, bông điên điển, rau càng cua, rau đắng, thiên lý...

                                                                             Theo Báo SKĐS

Các tin khác

ĐVTN đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Cúm A/H1N1 lại đe dọa

Trong khi các bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có dấu hiệu lắng xuống, một bệnh nhi tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 đã trở thành cảnh báo về một nguy cơ dịch bệnh

Tập huấn nghiệp vụ cho 206 CTV dân số - KHHGĐ

(HBĐT) - Trong 4 ngày từ 1 – 4/8, Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho CTV dân số mới tăng năm 2010. Tham dự lớp tập huấn có 45 học viên đến từ các xã thuộc 5 huyện Tân Lạc, Lương Sơn, Thanh phố Hoà Bình, Đà Bắc, Kỳ Sơn, Yên Thuỷ.

BHYT đang “chạy” theo bệnh viện

Sau một năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) những bất cập, vướng mắc được nói đến nhiều hơn tại Hội nghị giao ban công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT, ngày 3.8, tại Hà Nội.

Can-xi bổ sung làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Y học British Medical Journal (BMJ) - Anh, lạm dụng các loại can-xi bổ sung trong điều trị bệnh loãng xương sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch từ 25-30%.

“Sốt” với dịch bệnh

Diễn biến của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miệng (TCM) ở TPHCM tiếp tục phức tạp khi số bệnh nhi nhập viện ngày một tăng.

“Bệnh học trò”

Nhiều người nhầm tưởng sau kỳ thi là con cái xả được stress nhưng thực tế tâm trạng các em vẫn rất căng thẳng, nhất là khi biết kết quả thi đạt điểm quá thấp

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục