Thừa đạm và chất béo là một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì tăng nhanh ở các đô thị nước ta
Anh B.T.T (32 tuổi), là một doanh nhân thành đạt. Gần đây, khi gặp anh, bạn bè ai cũng bất ngờ vì T. quá mập. T. cho biết anh phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng và ăn uống tại các nhà hàng, quán nhậu. Sau 3 năm ra trường làm việc, trọng lượng của T. tăng gần gấp đôi.
Mới đây, trong lúc đi tập thể dục, T. ngất xỉu ngay công viên vì huyết áp tăng bất ngờ. Anh được bác sĩ khuyên phải thực hiện ngay chế độ giảm cân, nếu không sẽ phát thêm nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Không kiểm soát, không hay biết
Chị P.H.L (25 tuổi, độc thân), giám đốc một công ty tổ chức sự kiện tại quận 3 - TPHCM, gần đây cũng đã phải ăn chay trường và tăng cường tập thể dục vì thân hình đang ngày càng như hộ pháp. Do áp lực công việc, L. không tự nấu ăn mà chủ yếu dùng tiệc buffet ở nhà hàng. Từ một hoa khôi sinh viên duyên dáng, ra trường chừng 2 năm, bây giờ chính L. cũng không tin vào mắt mình mỗi khi soi gương.
Chế biến món ăn theo mô hình dinh dưỡng mới
Đây chỉ là vài trường hợp điển hình do bị ảnh hưởng lối sống đô thị hiện nay. Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, xu hướng ăn uống ở nhà hàng đang dần phổ biến, nhất là tại các đô thị lớn.
Mô hình dinh dưỡng mới
Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM vừa công bố mô hình dinh dưỡng mới để giúp người dân có thêm chọn lựa, sử dụng món ăn hợp lý khi dự tiệc. Theo đó, thành phần dinh dưỡng cân đối sẽ có tỉ lệ đạm-béo-tinh bột lần lượt là: (17-18)- (17-23)-(58-66). Với tỉ lệ này, năng lượng bữa tiệc cung cấp bình quân sẽ là 850-900 kcal, phù hợp nhu cầu chuẩn cho bữa ăn của người trưởng thành. Đánh giá mô hình này, bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết ngành y tế TP đã nghiệm thu và hướng tới sẽ phổ biến nhân rộng nhằm vận động cộng đồng lựa chọn, thay đổi, kiểm soát hành vi sử dụng thực phẩm, hạn chế các bệnh mãn tính không lây đang gia tăng. |
Những người có công việc, địa vị, kinh tế ổn định, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng thích đi ăn nhà hàng. Ngoài gặp bạn bè, người thân, thay đổi không khí, thưởng thức món ngon, khẩu vị lạ, món ăn nhà hàng luôn làm cho thực khách cảm thấy ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Vô hình trung về lâu dài, họ sẽ bị béo phì không kiểm soát, không hay biết.
Điều chỉnh thói quen
Bác sĩ Tạ Thị Lan, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu thực phẩm Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cho biết thực đơn hiện nay tại các nhà hàng hầu hết chưa phù hợp đối với thể trạng người VN vì đa phần là các món giàu đạm, giàu béo, ít rau. Đã vậy lại thường kèm theo bia, rượu nên năng lượng trung bình từ bữa tiệc chiếm 50%-60% nhu cầu năng lượng cần thiết cho cả ngày.
Qua nghiên cứu của trung tâm tại TPHCM với khoảng hơn 10.000 địa điểm ăn uống, trong đó có khoảng 1.200 nhà hàng, cho thấy thực đơn bữa tiệc tại đây bị mất cân đối về thành phần dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe. Cụ thể quá dư thừa đạm và chất béo do tỉ lệ đạm-béo-tinh bột lần lượt là 24-39-36. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho các bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch, thừa cân, béo phì... đang tăng nhanh ở các đô thị của nước ta.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta cần điều chỉnh thói quen, cân đối mức năng lượng và các chất dinh dưỡng ăn vào cho cả ngày. Cụ thể: Giảm thực phẩm giàu đạm như thịt, hải sản, đồ lòng, trứng; giảm chất béo như dầu, mỡ, thức ăn dạng chiên xào; nên dùng cá, đậu hũ, các loại nấm, rau xanh, thực phẩm nhóm bột đường, bánh mì, bún, xôi. Sử dụng rượu bia, nước ngọt ở mức vừa phải. Đối với những thực đơn có tên món khác lạ, ly kỳ như Kình ngư tắm nắng, Bách điểu xuyên tâm, Phượng hoàng áp noãn, Mãnh long quá giang... thì càng phải cẩn trọng về dinh dưỡng.
Theo NLĐ
Các loại thuốc có tính chất kích thích có thể giúp tăng cường sự chú ý của trẻ đồng thời kiểm soát sự hiếu động thái quá và các hành vi bốc đồng.
Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội trong các ngày từ 19 đến 23-8 đã tiến hành khám chữa bệnh, phát thuốc, mổ mắt miễn phí cho khoảng 1.000 người dân đảo Lý Sơn, Quãng Ngãi.
Lần đầu tiên, một chương trình chăm sóc toàn diện giảm nhẹ cho người nhiễm HIV/AIDS được thực hiện, với kết quả ban đầu vượt xa mong đợi. Đặc biệt hơn, chương trình này lại được triển khai tại một bệnh viện huyện đảo xa xôi, nơi từng có thời gian được gọi là vùng “đất chết” vì ma túy và HIV.
(HBĐT) - Ngày 24/8, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Kỳ Sơn đã tổ chức hiến máu nhân đạo đợt 1 năm 2010. Tham gia có lao động, công nhân viên chức, thanh thiếu niên của các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện và các xã Dân Hòa, Dân Hạ, Độc Lập, Phúc Tiến, Hợp Thành và thị trấn Kỳ Sơn.
Cầm phiếu trả kết quả xét nghiệm máu trên tay với dòng chữ in đậm “dương tính HIV”, chị H.Phương (ngụ quận 7, TPHCM) như ngất lịm. Chị thảng thốt nói với theo cô bác sĩ sau khi đã được tư vấn dự phòng: “Liệu con tôi có bị sao không bác sĩ. Nó có bị nhiễm như tôi không?”. Đó là một trong khá nhiều thai phụ nhiễm HIV mà BV Từ Dũ gặp phải trong thời gian qua. Tuy nhiên, không hẳn thai phụ nào cũng có ý thức chủ động xét nghiệm để dự phòng.
Việc khai thác titan ở tỉnh Bình Thuận không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân trong vùng mà còn là nguy cơ đe dọa môi trường du lịch, nếu mở rộng quy mô khai thác