Công tác viên y tế thôn bản thựuc hiện tuyên truyền sức khỏe tại hộ gia đình.

Công tác viên y tế thôn bản thựuc hiện tuyên truyền sức khỏe tại hộ gia đình.

(HBĐT) - Những năm gần đây, hệ thống truyền thông giáo dục sức khoẻ (GDSK) của tỉnh đã và đang được hoàn thiện và phát triển với một Trung tâm truyền thông GDSK tuyến tỉnh, 26 tổ truyền thông, 11 phòng truyền thông tuyến huyện, thành phố (trực thuộc các Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện, thành phố); 2.083 y tế thôn bản. Sự ra đời của các phòng truyền thông GDSK tuyến huyện, thành phố đã khẳng định một bước tiến quan trọng trong công tác truyền thông GDSK.

 

Thực hiện Đề án xây dựng chuẩn Quốc gia về y tế xã với những tiêu chí về truyền thông GDSK đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hệ thống truyền thông đến tận cơ sở. Theo thống kê, đến nay toàn tỉnh đã có 69/210 xã, phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã, chiếm 32,85%.

 

Các góc truyền thông của 210 trạm y tế xã, phường cũng đã được cung cấp các trang thiết bị để các góc tư vấn được hoạt động thường xuyên và có hiệu quả. Cán bộ truyền thông thực hiện đa dạng hoá công tác truyền thông GDSK, tạo môi trường thuận lợi để người dân tự chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ thông qua các mô hình: Làng Văn hoá - Sức khoẻ; phong trào toàn dân vì sức khoẻ, xây dựng cộng đồng an toàn; Phòng chống tai nạn thương tích...

Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh còn thường xuyên phối hợp với một số đơn vị trong ngành tổ chức các  buổi mít tinh, cổ động diễu hành về tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống lao, HIV/AIDS. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội thực hiện tuyên truyền sâu rộng các kiến thức phòng chống dịch bệnh đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A(H5N1), cúm A(H1N1)… Thực hiện tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân để có ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Tuyên truyền tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học… nhất là ở các khu vực đang có dịch lưu hành.

Trong nhiều năm qua, hoạt động tập huấn về kỹ năng truyền thông cho cán bộ trạm y tế và cộng tác viên y tế thôn bản vẫn được Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh thực hiện thường xuyên. Mạng lưới y tế đã được củng cố và hoàn thiện từ tuyến tỉnh đến tận tuyến thôn, bản. Tuy nhiên, hoạt động truyền thông vẫn còn gặp phải một số khó khăn: Đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên sâu còn thiếu, đội ngũ y tế thôn bản luôn thay đổi, cán bộ chuyên trách và cán bộ làm công tác truyền thông ở tuyến cơ sở phải kiêm nhiệm nhiều chương trình y tế.

Việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở trong đó có hệ thống truyền thông GDSK là hết sức cần thiết. Vì mục tiêu chính của hoạt động truyền thông tại cơ sở là đều nhằm hướng tới thực hiện nhiệm vụ là nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

 

                                                                          Kim Tuất

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục