Mô hình Đơn nguyên sơ sinh phát huy hiệu quả tại Bệnh viện đa khoa Tân Lạc

Mô hình Đơn nguyên sơ sinh phát huy hiệu quả tại Bệnh viện đa khoa Tân Lạc

(HBĐT) - Bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc có 6 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa định hướng phụ sản , 3 bác sĩ có thể mổ lấy thai, mổ cắt tử cung bán phần và thực hiện các cấp cứu sản phụ khoa khác. Tại khoa Ngoại - Sản có 23 giường bệnh nhưng thực tế luôn có trên 30 bệnh nhân điều trị tại khoa mỗi ngày. Phụ trách khoa có 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đều đã được đào tạo Chuẩn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc SKSS.

 

Bác sĩ Trần Quốc Mạnh - Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Những năm trước, bình quân số phụ nữ đẻ tại bệnh viện trong khoảng 50 - 60 ca/tháng. Bình quân mỗi năm, bệnh viện thực hiện mổ đẻ cho hơn 100 trường hợp, ngoài ra còn thực hiện thành công nhiều ca khó bằng thủ thuật lấy thai, cắt tử cung bán phần do chảy máu sau đẻ... Tuy nhiên với một số trường hợp vượt quá khả năng như đẻ non, chuyển dạ kéo dài và doạ sảy thai, bệnh viện phải lựa chọn giảip háp chuyển tuyến. Tính riêng trong 2 tháng 11 và 12/2009, có 4 trường hợp sản phụ được chuyển tuyến trên. Đây là một trong những trăn trở lớn của đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện.

 

Với sự hỗ trợ của các Dự án, Bệnh viện đa khoa huyện được tăng cường trang thiết bị, xây mới cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt là khoa Ngoại - Sản được bố trí đủ các phòng theo quy định, như phòng đẻ, phòng KHHGĐ, phòng Hồi sức sơ sinh được ốp tường và nền bằng gạch men. Tại phòng đẻ có nơi hồi sức sơ sinh và trang bị các thiết bị thiết yếu trong chăm sóc sơ sinh như máy sưởi ấm, máy hút điện và sonde hút nhớt, cân trẻ và vitamin K1 để tiêm cho trẻ sơ sinh. Điều dưỡng Nguyễn Thị Tin - Trưởng khoa Ngoại - Sản của bệnh viện cho biết: Tuy cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư nhưng trong quá trình sử dụng, một số dụng cụ bị hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc sơ sinh. Cho đến hai tháng gần đây, khi bệnh viện được UNFPA hỗ trợ thành lập đơn nguyên sơ sinh thì khó khăn trên đã được giải quyết.

 

Với việc thành lập đơn nguyên sơ sinh tại khoa Ngoại - Sản, bệnh viện được trang bị đầy đủ máy hút sơ sinh, mạt nạ, bóp bóng sơ sinh, máy tạo ô xy, lồng ấp sơ sinh, giường sơ sinh, đèn chiếu vàng da, bàn hồi sức sơ sinh và máy đo độ bão hoà sơ sinh qua da. Đội Sơ sinh của bệnh viện gồm 6 người (2 y sỹ, 3 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh) đều đã được tập huấn về Chăm sóc sơ sinh, được phân công lịch trực hàng ngày. Ngoài ra còn thành lập đội dịch vụ cấp cứu sơ sinh lưu động thực hiện chuyển bệnh nhi từ xã lên tuyến trên.

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, đơn nguyên sơ sinh của bệnh viện đã thực hiện cấp cứu và chăm sóc cho 13 trường hợp bệnh nhi, chủ yếu là trẻ so sinh non tháng, mắc bệnh vàng da. 100% trường hợp đều đã khỏi bệnh, sức khoẻ ổn định và xuất viện sau từu 5 - 7 ngày. Y sỹ đa khoa Nguyễn Thị Thư ở đội Sơ sinh, khoa Ngoại - Sản tâm sự: Công việc hàng ngày của các thành viên trong đội là chăm sóc trẻ. Vì mới triển khai đơn vị sơ sinh nên kinh nghiệm chưa nhiều nhưng bằng trách nhiệm, nhiệt tình và tấm lòng yêu trẻ, các thành viên trong đội đều nỗ lực hoàn thành phần việc được giao. Vất vả nhất là các trường hợp sơ sinh non yếu, chưa có phản xạ, thở yếu, phải theo dõi từng giờ, từng phút, cho trẻ ăn bằng đặt sonde, cho trẻ tập bú bình, rồi tiêm thuốc, truyền dịch... Lúc ấy, cả đội lại ngày đêm túc trực cùng người nhà cho đến khi sức khoẻ bệnh nhi ổn định, được ra viện mới thấy yên lòng.

 

Bác sĩ Trần Quốc Mạnh cho biết thêm: Công tác chăm sóc sản khoa và sơ sinh thiết yếu luôn được đơn vị đặt ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt là với việc thành lập và duy trì mô hình đơn nguyên sơ sinh, công tác chuyển tuyến bà mẹ, trẻ sơ sinh được cải thiện đáng kể và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bà mẹ, trẻ em tại địa phương.

 

 

                                                                                         Lạc Bình 

    

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục