Từng tốp học sinh xắn ống quần lên trên đầu gối, lội giữa dòng nước xiết, dò dẫm từng bước chân vượt nhánh sông Trà Khúc dài hơn 300 mét. Có em sụt hố, bước chệch khỏi lề đường, quần áo sách vở ướt lướt thướt

 

Mưa suốt những ngày qua khiến mực nước trên các sông, suối Quảng Ngãi dâng cao. Nước lũ tràn về cuốn phăng chiếc cầu tre bắc ngang qua một nhánh sông Trà Khúc thuộc thôn Ân Phú, xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh. Nước nhấn chìm cả con đường bên sông hơn nửa mét, khiến hàng nghìn học sinh ở các "ốc đảo" ven sông chịu nhiều cơ cực để đến trường.

Dũng, học sinh cấp 2 ở thôn Ân Phú cho biết: "Cháu phải lội nước một quãng xa, rồi đi đò qua sông Trà để tới trường". Dũng cùng nhóm bạn thường xuyên "chụp ếch" trên đường vì bị sụp hố, trượt chân, nước cuốn... Có bận ngã ướt hết quần áo sách vở, cậu học trò phải trở về nhà thay đồ khác.

Chiếc cầu tre bắc qua nhánh sông đã gãy, nhiều em học sinh vẫn quyết định đến trường bằng con đường này, chấp nhận lội nước để sang sông cho nhanh chứ không chịu đi đò, bất chấp dòng nước chảy xiết.

Nước lũ cuốn sập chiếc cầu tre bắc qua nhánh sông Trà Khúc ở thôn Ân Phú nên học sinh lội nước đến trường, không chịu đi đò. Ảnh: Trí Tín

Chứng kiến cảnh các cháu nhỏ bì bõm trong nước, bà Nguyễn Thị Năm người dân thôn Ân Phú chép miệng: “Thấy các cháu lội nước qua sông nguy hiểm quá, lỡ nước lũ bất ngờ tràn về thì hậu quả thật khó lường. Nhiều hôm tui chứng kiến các cháu vấp cọc tre còn sót lại của cây cầu, ngã nhào xuống nước khiến quần áo, sách vở ướt hết thấy mà thương quá".

Theo người dân địa phương, đoạn đường này giáp trực tiếp với sông Trà Khúc nên luồng chảy khá mạnh, nước lũ dễ dàng dâng cao đột ngột. Do đó nguy cơ lũ chực chờ để cuốn học sinh trên đường đến trường là rất lớn.

"Vậy mà tui chưa thấy chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo nguy hiểm gì cả cho tuyến đường, để các cháu lưu ý khỏi đi chệch ra ngoài”, ông Thành, một người địa phương nói.

Mới đây, trước tình hình lũ dâng cao làm ngập nhiều tuyến đường, chính quyền xã Tịnh An đã bố trí một chiếc đò để đưa đón người dân và địa phương.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nin, chủ lái đò bến Ân Phú than thở: "Mặc dù xã bố trí chiếc đò này để đưa đón qua sông hàng ngày, thế nhưng các em học sinh cho rằng mực nước sông chưa quá lớn nên lội nước đến trường cho nhanh. Nhiều lần tôi khuyên răn lên đò qua sông đến trường cho an toàn nhưng các em không nghe lời”.

Theo ông Nin, mỗi khi mực nước sông dâng cao, hàng ngày bến đò này đón hàng trăm lượt người dân và học sinh qua lại, học tập.

Hiện mưa vẫn tiếp diễn ở miền Trung, lũ ở các con sông vẫn đang dâng lên nhanh chóng. Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ngãi hôm 30/10 đã tổ chức trao tặng 1.000 áo phao đa năng cho học sinh để vượt sông đến trường an toàn mùa lũ

 

                                                                    Theo VnExpress

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục