Người có HIV và trẻ em bị ảnh hưởng HIV cần được chăm sóc, bảo vệ

Người có HIV và trẻ em bị ảnh hưởng HIV cần được chăm sóc, bảo vệ

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 17 trẻ em nhiễm HIV và 33 trẻ trong diện nguy cơ nhiễm HIV, đáng chú ý là nguy cơ trẻ em nhiễm HIV có chiều hướng gia tăng.

 

Để chủ động phòng chống có hiệu quả và giảm kỳ thị với người nhiễm HIV, trong đó có trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, UBND tỉnh định hướng kế hoạch hành động giai đoạn 2011 - 2015 là tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, phối hợp hoạt động liên ngành trong công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS, giáo dục, chính sách xã hội cho trẻ em và hình thành các dịch vụ cần thiết, có chất lượng, thân thiện đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

 

Tỉnh ta phấn đấu đến năm 2015 đạt tỷ lệ 100% trẻ em bị nhiễm HIV được chăm sóc, tư vấn thích hợp. Trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV được cung cấp miễn phí thuốc kháng HIV. 100% trẻ em sơ sinh là con của bà mẹ nhiễm HIV được xét nghiệm phát hiện HIV ngay sau khi chào đời. 50% cơ sở chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho người lớn có lồng ghép các dịch vụ nhi khoa. 50% cơ sở giáo dục có bố trí nhân viên y tế có khả năng tư vấn cho trẻ em nhiễm HIV và được cung cấp kiến thức về phòng chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông, tập huấn kiến thức về phòng chống HIV/AIDS nâng cao nhận thức cho các đối tượng và nhiều lứa tuổi khác nhau. Tạo điều kiện cho người nhiễm HIV tham gia hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho trẻ em.

 

                                                                                                   Lạc Bình

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục