Trẻ em gái vị thành niên thị trấn Hàng Trạm và xã Yên Lạc tìm hiểu các kiến thức về tình yêu, tình dục và phòng chống HIV/AIDS .

Trẻ em gái vị thành niên thị trấn Hàng Trạm và xã Yên Lạc tìm hiểu các kiến thức về tình yêu, tình dục và phòng chống HIV/AIDS .

(HBĐT) - Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con trẻ vị thành niên được tạo dựng thông qua trò chuyện về cuộc sống, tình dục và sức khoẻ tình dục là điều mà Dự án tạo dựng sự gắn kết mang lại sau 1 năm thực hiện mô hình câu lạc bộ “Bà mẹ” và “Em gái” trên địa bàn tỉnh.

 

Cách đây tròn 1 năm, Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống AIDS và Chăm sóc SKSS Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh đã phối hợp triển khai Dự án tạo dựng sự gắn kết. Dự án được vận động, giới thiệu tại địa phương và chọn thành lập các câu lạc bộ tại thị trấn Hàng Trạm và xã Yên Lạc (huyện Yên Thuỷ). Bà Bùi Thị Chí - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Trước khi lựa chọn địa bàn, tỉnh Hội đã tiến hành khảo sát, nắm tình hình về những vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khoẻ. Cùng với vận động đến lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Thuỷ về vấn đề chăm sóc SKSS dựa vào cộng đồng, Hội mời đại biểu phụ nữ 13 xã, thị trấn cùng tham dự. Nhân dịp này, Hội cho ra mắt 2 câu lạc bộ “Bà mẹ” và 2 câu lạc bộ “Em gái” kết hợp tổ chức buổi sinh hoạt đầu tiên.

 

Nâng cao năng lực là một trong những hoạt động không thể thiếu, giúp quá trình tổ chức, thực hiện mô hình của Dự án đạt hiệu quả. Cán bộ phụ nữ tỉnh Hội và các thành viên tham gia vào đội thực hiện Dự án từ tỉnh đến cơ sở đã được tập huấn, đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại địa phương có mô hình như Hà Nội và các tỉnh Hà Nam, Thái Nguyên. Đội cũng được sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời của các chuyên gia thông qua hình thức hỗ trợ sinh hoạt câu lạc bộ.  mỗi xã, thị trấn có Dự án đã tổ chức 1 cuộc hội thảo vận động trong khoảng thời gian từ tháng 12/2009 - 4/2010, ngoài ra còn thực hiện truyền thông trên hệ thống loa đài địa phương về các nội dung hoạt động của Dự án với 24 buổi. Các hoạt động thu thập, lưu giữ hình ảnh triển lãm, giới thiệu về Dự án và các câu lạc bộ được đội thực hiện Dự án quan tâm. Mới đây, cuộc thi người điều hành giỏi cấp tỉnh đã được tổ chức đã thu hút đông đảo thành viên của câu lạc bộ Bà mẹ và câu lạc bộ Em gái tham gia, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc, hỗ trợ bà mẹ và trẻ em gái về chăm sóc SKSS, tạo mối giao lưu đoàn kết, đồng thời khẳng định tính hiệu quả và thiết thực của Dự án với cộng đồng.

 

Ngay sau lễ ra mắt, các câu lạc bộ “Bà mẹ”. “Em gái” tại thị trấn Hàng Trạm và xã Yên Lạc đã tập hợp được 100 thành viên là những người có con tuổi vị thành niên, các em gái tuổi vị thành niên tham dự đầy đủ các buổi sinh hoạt theo định kỳ. Mỗi hình thái câu lạc bộ, mỗi kỳ sinh hoạt được gắn với nội dung, chủ đề thiết thực, cụ thể như tránh thai, phá thai và thuốc tránh thai khẩn cấp, sức khoẻ tình dục, rượu bia và sự an toàn, giới và bạo lực... đồng thời cung cấp cho các bà mẹ, trẻ vị thành niên những dự báo và giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp.

 

Hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ đã trở thành món ăn tinh thần bổ ích và không thể thiếu đối với các bà mẹ, em gái xã Yên Lạc và thị trấn Hàng Trạm. Thay vì rụt rè, e ngại, các mẹ, các em gái đã mạnh dạn trao đổi và thảo luận các tình huống đi đến tìm ra cách giải quyết. Đến đây, các bà mẹ rất tích cực tham gia nội dung sinh hoạt, được chia sẻ và trang bị những kiến thức trong việc nuôi dạy con, học cách lắng nghe con trẻ, cách giao tiếp để có thể dễ dàng hơn trong mối quan hệ giữa mẹ và con gái. Với các bé gái vị thành niên, mỗi tình huống đưa ra đều được các em thảo luận sôi nổi. Ví như chủ đề giới và bạo lực diễn ra trong kỳ sinh hoạt tháng 7 vừa qua, các em gái thị trấn Hàng Trạm đã hào hứng trao đổi về các tình huống lạm dụng, bày tỏ suy nghĩ, cách ứng phó với các tình huống khác nhau để giữ an toàn cho bản thân.

 

Chị Ngô Thị Phương - thành viên câu lạc bộ xã Yên Lạc tâm sự: Mỗi kỳ sinh hoạt đã giúp chị em học hỏi nhiều điều, không chỉ về kiến thức chăm sóc SKSS mà còn tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tương trợ giữa các thành viên. Những kiến thức được trang bị cũng là “cẩm nang” giúp các chị chia sẻ, trao đổi, tâm tình với con cái, giúp con tự tin đối diện với vấn đề SKSS. Còn bé gái Bùi Thị Hương - thành viên câu lạc bộ Em gái thị trấn Hàng Trạm bộc bạch: Đến đây, chúng em được chia sẻ kiến thức về chăm sóc SKSS và tham gia những trò chơi tập thể, giúp tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái và tự tin. Đánh giá về kết quả Dự án mang lại, bà Ngô Thị Phượng - Phó Giám đốc Trung tâm SKSS tỉnh cho biết: Đây là mô hình mới về truyền thông, chuyển tải thông tin về chăm sóc SKSS thông qua câu lạc bộ, thu hút các thành viên tham gia thảo luận sôi nổi. Qua đó, sự gần gũi, gắn bó giữa cha mẹ với con vị thành niên được tăng cường.

 

 

                                                                                             Bùi Minh

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục