Sau tết, số lượng bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nhập viện tăng đáng kể, thậm chí là bệnh nặng do chuyện kiêng khem ăn uống bị xem nhẹ. Vậy người bệnh ăn bao nhiêu là đủ? Nên và không nên ăn gì?


Những món ăn giàu đạm và chất bột đường ngày Tết có thể khiến nhiều người bị đái tháo đường phải nhập viện sau Tết

 
Chế độ dinh dưỡng chuyên biệt

 

Để ổn định đường huyết và cung cấp đầy đủ năng lượng, người bệnh ĐTĐ phải ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng với thành phần cân đối, bao gồm :

 

Chất bột đường (glucide): chiếm từ 50-60% tổng năng lượng trong ngày. Chế độ ăn nhiều glucide không những làm tăng đường huyết cao sau ăn mà còn gây rối loạn chuyển hoá lipid, tăng nguy cơ xơ vữa mạch…

 

Bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm chứa đường phức, có chỉ số tăng đường huyết thấp (dưới 55), hạn chế đường đơn hấp thu nhanh. Đường phức giúp làm chậm quá trình hấp thu và chậm gia tăng đường huyết sau ăn nhờ đó đường huyết ổn định hơn.

 

Chất béo (Lipid) trong thức ăn bao gồm các a xít béo bão hoà (có trong mỡ, thịt động vật, thức ăn chế biến sẵn từ sản phẩm của động vật), a xít béo không no một hoặc nhiều nối đôi (có nhiều trong dầu thực vật, mỡ cá). Lượng a xít béo bão hoà không quá 10% tổng số năng lượng hàng ngày.

 

Chất đạm (protein) trong bữa ăn hàng ngày từ 15-20% tổng năng lượng hàng ngày. Protein đóng vai trò quan trọng trong tiến triển của biến chứng thận ; vì vậy người bệnh cần hạn chế protein khi có tổn thương thận.

 

Bố sung chất xơ (làm chậm lại quá trình hấp thu glucose, giảm tăng đường huyết sau ăn), vitamin và chất khoáng…

 

Lưu ý chế độ ăn hợp lý, cân bằng năng lượng thì trong ngày tết tùy vào tình trạng bệnh, người ĐTĐ vẫn có thể thưởng thức những món ngon như bánh chưng, thịt đông, thịt gà…thậm chí có thể thưởng thức chút ít các loại bánh, mứt.

 

Những lưu ý quan trọng trong ngày Tết

 

Trước hết, cần chú ý kiểm soát lượng đường ăn vào: Chất bột đường có trong hầu hết các món ăn ngày Tết như các loại bánh mứt kẹo, đồ uống có gas, hoa quả sấy khô, trái cây, bánh chưng, xôi chè… Các thực phẩm này thường chứa đường đơn, hoặc đường phức dễ cắt thành đường đơn, hấp thu nhanh vào máu dễ khiến đường trong máu tăng nhanh sau ăn. Đây cũng là các loại thực phẩm giàu năng lượng, chất đạm, chất béo dễ khiến người bệnh ĐTĐ rơi vào tình trạng mất kiểm soát mỡ máu, huyết áp dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, người bệnh quá cân, béo phì cần hạn chế các thực phẩm nhiều chất béo, chất đạm như giò, thịt nấu đông, thịt gà...

 

Đối với những món được chế biến từ ngũ cốc, tinh bột như bánh chưng, xôi chè… bệnh nhân nên ăn mức vừa phải và nên ăn kèm theo các loại rau xanh, dưa góp, củ quả… là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chỉ số tăng đường huyết thấp. Những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hấp thu đường vào máu chậm, làm tăng cảm giác no giúp kéo dài quá trình tiêu hoá nên hạn chế khả năng gây tăng đường huyết sau ăn. Ngày tết, người bệnh ĐTĐ cần đo đường huyết sau ăn thường xuyên hơn, nếu chỉ số đường huyết sau ăn tăng cao hơn bình thường thì không nên ăn tiếp những thực phẩm vừa ăn. Ngoài ra, người bệnh ĐTĐ nên hạn chế uống rượu vì rượu có thể làm lu mờ các triệu chứng hạ đường huyết, có thể gây nhầm lẫn trong xử trí của những người thân xung quanh vì vậy có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 

Có thực phẩm riêng: Khi đi khỏi nhà để du xuân, thăm viếng họ hàng, bạn bè, nên chủ động mang theo thức ăn nhẹ như sữa, ngũ cốc… tiện dùng dành cho người ĐTĐ để tránh hạ đường huyết.
 
                                                                                      Theo Dantri

Các tin khác

Người lớn cần giữ khoảng cách an toàn khi sưởi ấm bằng củi cho trẻ nhỏ.
Tiêm ngừa vaccine chống cúm A/H1N1 có thừa?
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Cấp cứu kịp thời cho trẻ em và người cao tuổi khi mắc bệnh do rét

Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại liên tục và kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, ngày 17-1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế 31 tỉnh, thành phố phía bắc và Bắc Trung Bộ đề nghị tăng cường chỉ đạo việc phòng, chống rét cho người dân, học sinh, người cao tuổi.

Thành phố Hoà Bình tăng cường kiểm tra VSATTP dịp Tết

(HBĐT)- Ngày 17/1, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hoà Bình gồm các lực lượng: QLTT, Y tế, Trung tâm YTDP, Công an, Kinh tế đã tổ chức đợt ra quân kiểm tra VSATTP dịp Tết Tân Mão.

Cứu người từ cấp xã

(HBĐT) - Vào một ngày trung tuần tháng 12/2010, chị Trần Thị N. 21 tuổi ở xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) đến sinh nở tại Trạm y tế xã. Lúc đầu đến Trạm, sức khỏe chị vẫn bình thường nên các y sĩ vẫn để chị sinh tại Trạm. Đến lúc sinh thì các bác sĩ mới biết chị bị rách cổ tử cung. Trước đây, chị đã có tiền sử bị bệnh nhưng lần đầu sinh ngại không nói với các bác sĩ, y sĩ. Với những ca khó, điều kiện ở trạm y tế xã không thể xử lý được và nguy cơ tử vong là rất cao.

Lương Sơn thu gom trên 400 đơn vị máu

(HBĐT) - Thực hiện hiến máu tình nguyện (HMTN), trong năm qua, huyện Lương Sơn đã tổ chức 3 đợt HMTN, thu hút 850 người tham gia đăng ký, trong đó có 408 người đạt tiêu chuẩn lấy máu. Độ tuổi người HMTN từ 18-25 tuổi có 200 người, 26-40 tuổi có 114 người, trên 40 tuổi có 94 người. Kết quả đã thu gom được 408 đơn vị máu, đạt 138% chỉ tiêu giao.

Khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm do nể nang

Cứ vào thời điểm giáp tết hàng năm lại rộ lên tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tại cuộc họp đột xuất với Cục Quản lý ATVSTP (Bộ Y tế) vừa qua, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết vẫn còn có sự yếu kém, nể nang từ các đơn vị quản lý.

Phá thai to: Nguy hiểm

Hơn 3.000 ca phá thai to đã được Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ thực hiện trong năm 2010

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục