Cán bộ trạm thú y tiêm vắc xin LMLM cho đàn gia súc tại xã Bắc Phong (Cao Phong).

Cán bộ trạm thú y tiêm vắc xin LMLM cho đàn gia súc tại xã Bắc Phong (Cao Phong).

(HBĐT) - Là huyện đầu tiên trong tỉnh ghi nhận có dịch LMLM trên đàn gia súc, hiện nay, 8/13 xã, thị trấn của huyện có trâu, bò nhiễm bệnh. Huyện đang tích cực đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, nỗ lực giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch LMLM gây ra.

 

Tính đến hết ngày 19/1, huyện Cao Phong đã có 301 con trâu, bò nhiễm bệnh. Việc khoanh vùng, dập dịch đang là yêu cầu cấp bách với toàn huyện. Những ngày qua, cùng với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, trạm thú y Cao Phong đang dốc toàn lực cho công tác phòng chống và dập dịch. Theo đó, Trạm đã ứng của Chi cục Thú y 7.000 liều vắc xin LMLM tuyp O và 127 lít thuốc khử trùng tiêu độc.

 

Từ 7h sáng, mặc cho thời tiết rét đậm, rét hại, mưa mỗi lúc một dày hạt, đoàn cán bộ của trạm thú y vẫn xuống địa bàn tiêm vac xin cho đàn gia súc nhằm bao vây, khoanh vùng dịch. Tính đến ngày 20/1, Trạm đã hoàn thành tiêm vắc xin cho đàn gia súc trên địa bàn thị trấn Cao Phong và 2 xã Đông Phong, Bắc Phong. Dự kiến đến ngày 29/1 sẽ hoàn thành việc tiêm vac xin cho đàn gia súc trong toàn huyện. Ông Bùi Văn Thảnh, phó trạm trưởng Trạm thú y huyện Cao Phong cho biết: Những ngày qua, ngành thú y huyện đã dốc toàn lực cho công tác phòng - chống và dập dịch. Theo đó, lực lượng thú y phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các ổ dịch và khu vực chung quanh; phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức họp dân để hướng dẫn cách phòng chống dịch; nghiêm cấm  buôn bán, giết mổ và vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh LMLM  ra vào vùng dịch...

 

Bên cạnh đó, Trạm còn thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn, cùng cán bộ thú y cơ sở hướng dẫn những hộ có trâu, bò mắc bệnh cách chăm sóc, phòng chống bệnh nhiễm trùng kế phát trên đàn gia súc. Cho đến nay, nhiều con trâu, bò đã có chuyển biến tốt.

 

Thị trấn Cao Phong có tổng đàn trâu, bò 192 con. Do tập quán chăn thả rông, chỉ sau 1 tuần từ khi khởi phát dịch LMLM (ngày 14/1), thị trấn đã có 43 con trâu, bò nhiễm bệnh. Gia đình chị Phạm Thị Hoa (Khu 9- thị trấn Cao Phong) có 11 con bò thì tất cả nhiễm bệnh. Chị chia sẻ: Sau khi báo với chính quyền và cán bộ thú y cơ sở, tôi được hướng dẫn cách chăm sóc cho trâu, bò bằng những phương pháp rất đơn giản như: dùng quả chua, chát  đem đun lấy nước hoặc lau trực tiếp vào chỗ nhiễm bệnh của trâu, bò; phun thuốc khử trùng tiêu độc ngày 2 lần; cho ăn lá mềm, bổ sung chất tinh, tiêm thuốc kháng sinh đề phòng bệnh kế phát. Đến nay, đàn bò của gia đình đã có chuyển biến đáng kể, không còn chảy dãi, vết lở loét ở chân đã dần lành lại…

 

Áp dụng những cách làm đơn giản kể trên, không chỉ đàn gia súc của gia đình chị Hoa mà của nhiều hộ khác như gia đình các ông Bùi Văn Phương, Quách Mạnh Thường… cùng ở xóm 9 (thị trấn Cao Phong) đã có chuyển biến tích cực. Có được kết quả đó phải kể đến nỗ lực không chỉ của ngành thú y huyện, cơ sở mà còn là sự đồng thuận từ phía người dân.

 

Tuy nhiên, phải khẳng định công tác phòng chống dịch ở Cao Phong vẫn còn cái “khó”. Muốn 1 con gia súc (từ 1,5 tháng tuổi trở lên) có sức đề kháng để miễn dịch LMLM  thì phải tiêm đủ 3 chủng loại vắc xin, tương đương khoảng 20.000 đồng/con (chưa kể tiền công tiêm). Số tiền trên không phải là lớn, không ít nhưng do không hiểu rõ lợi ích của việc tiêm phòng cho đàn gia súc nên người dân còn khá thờ ơ. Thực tế ở Cao Phong cho thấy, việc tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của tiêm vac xin đang là vấn đề đặt ra với không chỉ ngành thú y.

 

 

                                                                                        Hải Yến

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục