Đoàn viên, thanh niên thành phố Hòa Bình tham gia truyền thông DS/KHHGĐ.

Đoàn viên, thanh niên thành phố Hòa Bình tham gia truyền thông DS/KHHGĐ.

(HBĐT) - Nhận thức sâu sắc về tính chiến lược, tầm quan trọng của công tác DS/KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững của cả tỉnh. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh đã tích cực vào cuộc thực hiện công tác DS/KHHGĐ.

 

Trong đó, đặc biệt coi trọng thực hiện “Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng đặc biệt khó khăn”, góp phần quan trọng giúp tỉnh cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia về DS/KHHGĐ năm 2010. 

 

Để chiến dịch đạt được hiệu quả thiết thực, trong năm qua, theo sự chỉ đạo của BCĐ công tác DS/KHHGĐ tỉnh, 100% huyện, thành phố và các xã thuộc địa bàn đã thành lập BCĐ, ban điều hành thực hiện chiến dịch. Cùng với đó, ngay từ đầu năm, Chi cục DS/KHHGĐ đã chủ động chuẩn bị thuốc thiết yếu, trang thiết bị, phương tiện tránh thai kịp thời phục vụ KHHGĐ trong chiến dịch.

 

Giúp người dân nâng cao nhận thức về vấn đề CSSKSS/KHHGĐ đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình và toàn xã hội, các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm chỉ đạo ngành dọc tham gia công tác truyền thông chuyển đổi hành vi SKSS/KHHGĐ trực tiếp cho hội viên nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên…Ban Dân số các xã làm chiến dịch đã tích cực vào cuộc phân công người truyền thông chuyển đổi hành vi trên hệ thống truyền thanh của xã và truyền thông trực tiếp. Theo đó, toàn tỉnh đã tổ chức 330 cuộc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, 12 buổi mít tinh cổ động, 11 cuộc nói chuyện chuyên đề về SKSS/KHHGĐ. Toàn tỉnh cũng thành lập 11 đội lưu động, huy động 890 cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã tham gia chiến dịch với tổng kinh phí đầu tư là 717 triệu đồng, trong đó ngân sách Chương trình mục tiêu 626 triệu đồng và ngân sách bổ sung của địa phương 91 triệu đồng.

 

Qua 2 đợt chiến dịch thực hiện được tại 114 xã của 11 huyện, thành phố, vượt 11 xã so với kế hoạch. Về gói dịch vụ KHHGĐ đã đình sản được 157 ca, đạt 133% kế hoạch; đặt dụng cụ tử cung 6.387 ca đạt 107%; tiêm thuốc tránh thai thực hiện 5.821 ca, đạt 342%; cấy thuốc tránh thai thực hiện 325 ca, đạt 104%; uống thuốc tránh thai 20.926 ca, bằng 237%; sử dụng bao cao su 9.269 ca, bằng 180% kế hoạch. Về gói dịch vụ phòng - chống viên nhiễm đường sinh sản, các địa bàn thực hiện chiến dịch đã tuyên truyền, vận động được 19.826 phụ nữ đi khám phụ khoa. Qua đó có 9.685 chị em được phát hiện bệnh và được tư vấn, điều trị kịp thời.

 

Từ kết quả đạt được của chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn” đã góp phần đáng kể giúp tỉnh cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về công tác DS/KHHGĐ với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 1,12%; tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 79,2% và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 3,2%.

 

                                                                        Hoàng Nga

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục