Một bệnh nhân phỏng là trẻ em đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia

Một bệnh nhân phỏng là trẻ em đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia

Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là cứ vào dịp cận Tết, lượng bệnh nhân phỏng lại tăng cao, đặc biệt bệnh nhân là trẻ em. Nguyên nhân cơ bản là do người lớn bất cẩn

 

Cuối tuần qua, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận bé P.T.H (2 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình) đến cấp cứu trong tình trạng phỏng nặng toàn thân. Tai nạn xảy ra khi mẹ cháu mải dọn dẹp nhà cửa đón Tết để hai chị em cùng chơi với nhau. Trong lúc chơi đùa, bé H. trượt chân ngã nhào vào nồi canh măng mẹ vừa mới nấu.

 
Các bác sĩ điều trị cho biết với mức độ phỏng sâu khoảng 15%, bé H. sẽ phải điều trị trong thời gian dài và vĩnh viễn mất đi một phần sức khỏe.
Một bệnh nhân phỏng là trẻ em đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Ảnh: THẾ KHA
 
Phần lớn là trẻ em
 
Cũng trong những ngày gần đây, Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận khá nhiều ca phỏng trẻ em và người già do sưởi ấm. Tại Khoa Phỏng trẻ em, bé Nguyễn Ngân T. (1 tuổi, ngụ tỉnh Thái Nguyên) bị phỏng toàn bộ vùng mặt vì ngã vào đống lửa. Theo mẹ bé T., mấy hôm vừa qua, trời lạnh quá nên chị lấy lá cây đốt sưởi ấm cho con. Đặt con vào chiếc nôi gần bếp, chị chạy ra ngoài chưa đầy một phút đã nghe tiếng khóc thét của con. Chạy vào thì thấy con ngã lên đống lửa.
 
PGS-TS Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phỏng trẻ em, cho biết trong 2 tuần rét đậm vừa qua, khoa đã tiếp nhận 5 trường hợp trẻ bị phỏng do rơi, ngã vào than, củi. Tuần trước cũng có 3 ca, phần lớn phỏng do sưởi và rơi vào những cháu bé rất nhỏ, có khi chỉ một vài tháng tuổi.
 
Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cận Tết là lượng bệnh nhân bị phỏng lại tăng mà trong đó phần lớn bệnh nhân là trẻ em. Nguyên nhân cơ bản bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Y tá Cao Thùy Dung, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết những ngày giáp Tết, người lớn thường bận rộn với công việc sắm Tết, lo dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng nhiều món nên sơ ý với việc trông coi các cháu nhỏ. Vì hiếu động, tò mò mà có cháu nhúng cả tay vào nồi nước nóng mẹ đun để tắm cho con.
 
Sơ cứu sai, di chứng nặng nề
 
Theo TS-BS Nguyễn Như Lâm, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu, vấn đề rất đáng lo là khoảng 60% số bệnh nhi phỏng được gia đình sơ cứu không đúng cách trước khi đưa tới bệnh viện. Nhiều người thấy con bị phỏng là lấy nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn, lòng trắng trứng gà, nước từ thân cây chuối... đổ và xoa vào chỗ phỏng. Đây là những việc làm nguy hại khiến vết phỏng trở nên nặng hơn, gây tai biến, để lại di chứng nặng nề.
 
TS Nguyễn Như Lâm tư vấn: Khi trẻ bị phỏng, cần xả nước ở nhiệt độ thường vào chỗ phỏng từ 15-20 phút liên tục để hạ nhiệt độ phần vết phỏng hoặc lấy khăn ướt sạch đắp vào vùng bị phỏng để giảm đau và tránh gây phỏng sâu. Tiếp đó, dùng băng y tế sạch băng bó lại nhằm tránh chỗ phỏng bị phồng rộp và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Khi gặp nạn nhân phỏng điện, ngoài việc lập tức ngắt điện, gỡ nạn nhân ra khỏi sự tiếp xúc với điện bằng vật cách điện như cao su, gậy khô... cần làm hô hấp nhân tạo tại chỗ rồi mới đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân là công nhân cũng tăng

 
TS-BS Nguyễn Như Lâm cũng cho biết càng về cuối năm, càng có nhiều trường hợp cấp cứu phỏng mà bệnh nhân là công nhân từ các công trình do áp lực phải chạy đua tiến độ nên bất cẩn trong khi thi công. Trường hợp gần nhất được đưa vào cấp cứu là anh Nguyễn Trần H. (31 tuổi, ngụ Thái Nguyên). Anh H. bị phỏng điện trong khi tham gia thi công một công trình cạnh đường điện cao thế, nhập viện trong tình trạng vết phỏng khắp cơ thể. Sau gần một tuần điều trị, toàn thân anh H. vẫn cuốn băng kín mít, nước mô từ những vết thương liên tục rò rỉ ra bên ngoài đến nỗi người nhà phải thay phiên nhau túc trực dùng máy xì cho khô.

 

                                                                                       Theo NLĐ

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Lãnh đạo Huyện uỷ Tân Lạc trao bằng khen của T.Ư Hội Chữ thập đỏ cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ.

Rùng mình, thực phẩm sơ chế chứa nước bẩn, hàn the

(HBĐT) - Gà, vịt, lợn, nội tạng động vật trong quá trình sơ chế được “cải thiện” trọng lượng nhờ bơm căng nước, trở nên tươi lâu nhờ trộn với hàn the... Mánh lới mà không ít hộ kinh doanh, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn đang áp dụng không dừng lại ở hành vi “móc túi” người tiêu dùng mà nghiêm trọng hơn cả là mối nguy hại tới sức khoẻ. Được biết, lâu nay, hoá chất bảo quản hàn the đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Cao Phong: 301 con trâu, bò nhiễm bệnh LMLM

(HBĐT) - Khởi phát vào ngày 14/1 ở xã Yên Lập (Cao Phong) với 24 con trâu, bò mắc bệnh. Đến 20/1, toàn huyện có tổng số 301 con trâu, bò mắc bệnh lở mồm long móng. Do phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời nên toàn huyên lúc này mới chỉ có 2 con chết. Xã có số lượng trâu, bò mắc bệnh nhiều nhất là Yên Lập với 67 con, Tây Phong 65 con.

Thu giữ hơn 8 tấn bánh kẹo "bẩn"

Hơn 8 tấn bánh kẹo, mứt "bẩn" đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế Q.6 (TP.HCM) phối hợp với Đội Quản lý thị trường 5A phát hiện và thu giữ trong hai ngày 19 và 20.1.

Cúm A/H1N1 đã chiếm 30% bệnh nhân cúm

Ngày 20.1, TS Trần Thanh Dương - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho hay: Hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia từ tháng 10.2010 đến nay đã ghi nhận 39 trường hợp xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H1N1 đại dịch rải rác tại 8 tỉnh, TP: Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, TPHCM, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Nam Định, Hà Nội.

TPHCM “Ăn” 25 viên thuốc peritol, cháu bé 3 tuổi nhập viện

Thấy con ngủ lì bì, miệng nói sảng kèm theo triệu chứng co giật, kiểm tra lọ thuốc nằm cạnh bé gia đình phát hiện 25 viên peritol đã không cánh mà bay. Tại bệnh viện kết quả kiểm tra cho thấy bé S. bị ngộ độc loại thuốc trên.

Ăn nhiều rau giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim

Các nhà khoa học châu Âu đã vừa phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả sẽ giảm được nguy cơ bị tử vong bởi bệnh tim do thiếu máu cục bộ (IHD) - hình thức bệnh tim phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục