Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là cứ vào dịp cận Tết, lượng bệnh nhân phỏng lại tăng cao, đặc biệt bệnh nhân là trẻ em. Nguyên nhân cơ bản là do người lớn bất cẩn
Cuối tuần qua, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận bé P.T.H (2 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình) đến cấp cứu trong tình trạng phỏng nặng toàn thân. Tai nạn xảy ra khi mẹ cháu mải dọn dẹp nhà cửa đón Tết để hai chị em cùng chơi với nhau. Trong lúc chơi đùa, bé H. trượt chân ngã nhào vào nồi canh măng mẹ vừa mới nấu.
Các bác sĩ điều trị cho biết với mức độ phỏng sâu khoảng 15%, bé H. sẽ phải điều trị trong thời gian dài và vĩnh viễn mất đi một phần sức khỏe.
Một bệnh nhân phỏng là trẻ em đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Ảnh: THẾ KHA
Phần lớn là trẻ em
Cũng trong những ngày gần đây, Viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận khá nhiều ca phỏng trẻ em và người già do sưởi ấm. Tại Khoa Phỏng trẻ em, bé Nguyễn Ngân T. (1 tuổi, ngụ tỉnh Thái Nguyên) bị phỏng toàn bộ vùng mặt vì ngã vào đống lửa. Theo mẹ bé T., mấy hôm vừa qua, trời lạnh quá nên chị lấy lá cây đốt sưởi ấm cho con. Đặt con vào chiếc nôi gần bếp, chị chạy ra ngoài chưa đầy một phút đã nghe tiếng khóc thét của con. Chạy vào thì thấy con ngã lên đống lửa.
PGS-TS Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Phỏng trẻ em, cho biết trong 2 tuần rét đậm vừa qua, khoa đã tiếp nhận 5 trường hợp trẻ bị phỏng do rơi, ngã vào than, củi. Tuần trước cũng có 3 ca, phần lớn phỏng do sưởi và rơi vào những cháu bé rất nhỏ, có khi chỉ một vài tháng tuổi.
Các chuyên gia về phỏng cùng chung nhận định là năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cận Tết là lượng bệnh nhân bị phỏng lại tăng mà trong đó phần lớn bệnh nhân là trẻ em. Nguyên nhân cơ bản bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Y tá Cao Thùy Dung, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết những ngày giáp Tết, người lớn thường bận rộn với công việc sắm Tết, lo dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng nhiều món nên sơ ý với việc trông coi các cháu nhỏ. Vì hiếu động, tò mò mà có cháu nhúng cả tay vào nồi nước nóng mẹ đun để tắm cho con.
Sơ cứu sai, di chứng nặng nề
Theo TS-BS Nguyễn Như Lâm, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu, vấn đề rất đáng lo là khoảng 60% số bệnh nhi phỏng được gia đình sơ cứu không đúng cách trước khi đưa tới bệnh viện. Nhiều người thấy con bị phỏng là lấy nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn, lòng trắng trứng gà, nước từ thân cây chuối... đổ và xoa vào chỗ phỏng. Đây là những việc làm nguy hại khiến vết phỏng trở nên nặng hơn, gây tai biến, để lại di chứng nặng nề.
TS Nguyễn Như Lâm tư vấn: Khi trẻ bị phỏng, cần xả nước ở nhiệt độ thường vào chỗ phỏng từ 15-20 phút liên tục để hạ nhiệt độ phần vết phỏng hoặc lấy khăn ướt sạch đắp vào vùng bị phỏng để giảm đau và tránh gây phỏng sâu. Tiếp đó, dùng băng y tế sạch băng bó lại nhằm tránh chỗ phỏng bị phồng rộp và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Khi gặp nạn nhân phỏng điện, ngoài việc lập tức ngắt điện, gỡ nạn nhân ra khỏi sự tiếp xúc với điện bằng vật cách điện như cao su, gậy khô... cần làm hô hấp nhân tạo tại chỗ rồi mới đưa đi cấp cứu.
Theo Báo NLĐ
Để phòng ngừa các bệnh “từ trên trời rơi xuống” do nhiễm vi rút, vi khuẩn, bạn nên lưu ý 8 thói quen sau:
Ngày 23-1, Th.S Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, sau khi ghi nhận thai phụ đầu tiên ở Hà Nội nhiễm cúm A/H1N1 trong năm 2011, trong vòng một tuần qua, bệnh viện đã phải tiếp nhận điều trị 15 bệnh nhân cúm A/H1N1. Tuy nhiên, trong số những bệnh nhân cúm A/H1N1 mới nhập viện, chỉ một trường hợp có dấu hiệu viêm phổi.
Theo báo cáo Bệnh viện Bạch Mai tại Hội nghị khoa học về: “Tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh Tim mạch”, trong những năm qua, Viện Tim mạch quốc gia là đơn vị đi đầu trong triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến, nhất là trong lĩnh vực tim mạch can thiệp.
(HBĐT) - Ngày 21/1, Hội CTĐ huyện Tân Lạc đã tổng kết công tác hội và phong trào vận động hiến máu tình nguyện năm 2010; triển khai nhiệm vụ năm 2011.
(HBĐT) - Gà, vịt, lợn, nội tạng động vật trong quá trình sơ chế được “cải thiện” trọng lượng nhờ bơm căng nước, trở nên tươi lâu nhờ trộn với hàn the... Mánh lới mà không ít hộ kinh doanh, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn đang áp dụng không dừng lại ở hành vi “móc túi” người tiêu dùng mà nghiêm trọng hơn cả là mối nguy hại tới sức khoẻ. Được biết, lâu nay, hoá chất bảo quản hàn the đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.
(HBĐT) - Khởi phát vào ngày 14/1 ở xã Yên Lập (Cao Phong) với 24 con trâu, bò mắc bệnh. Đến 20/1, toàn huyện có tổng số 301 con trâu, bò mắc bệnh lở mồm long móng. Do phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời nên toàn huyên lúc này mới chỉ có 2 con chết. Xã có số lượng trâu, bò mắc bệnh nhiều nhất là Yên Lập với 67 con, Tây Phong 65 con.