Trạm Y tế xã Thung Nai (Cao Phong) thực hiện tốt công tác CSSK bà mẹ, trẻ em

Trạm Y tế xã Thung Nai (Cao Phong) thực hiện tốt công tác CSSK bà mẹ, trẻ em

(HBĐT) - Với những người thầy thuốc đang miệt mài làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu nơi địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, mùa xuân này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, những việc làm mà họ nỗ lực hoàn thành trong suốt một năm qua đã để lại nhiều dấu ấn bởi chính sự gửi gắm, tin tưởng và tình cảm yêu mến ngày càng nhiều của nhân dân các dân tộc đã giúp họ có thêm sức mạnh.

 

Trạm y tế xã Lũng Vân (Tân Lạc) những ngày này chưa hết bận rộn bởi số người đến khám bệnh khá đông lại còn chuẩn bị vật tư, thuốc men, bố trí nhân lực cho hoạt động tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng được tiến hành trong nay mai tại trạm. Chị Bùi Thị Quyên, Trưởng trạm y tế chia sẻ: Từ khi triển khai khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT tại tuyến xã, lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh đông hơn, công việc của cán bộ, nhân viên trạm vì thế thêm phần vất vả. Năm 2010, trạm cũng đã triển khai được nhiều thủ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ được trạm duy trì, đẩy mạnh, kết hợp với y tế thôn, bản nâng cao kiến thức phòng bệnh tại cộng đồng, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng tại địa bàn.

 

Đóng góp vào thành tựu của y tế cơ sở không thể không nhắc đến đội ngũ y, bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện vùng cao tuyến huyện. Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Thuỷ, Yên Thuỷ, Tân Lạc, Lạc Sơn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu là những đơn vị tiêu biểu trong hệ thống các bệnh viện làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Bác sĩ Bùi Văn Nới,  Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Lạc cho biết: Dù bệnh viện còn những khó khăn nhất định về nguồn nhân lực, nhất là thiếu bác sĩ có trình độ cao nhưng năm qua, cán bộ y tế của bệnh viện đã vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.    

 

Các dự án UNFPA, KICH, hỗ trợ phát triển YTDP, phòng- chống HIV /AIDS khu vực châu á - Thái Bình Dương, Quỹ toàn cầu phòng - chống HIV /AIDS... đã hỗ trợ, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo hoạt động và nâng cao chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã, ưu tiên trạm y tế xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Dự án KICH đã hỗ trợ đào tạo bác sĩ chuyên tu, nguồn lực đào tạo được lấy từ trạm y tế các vùng đặc biệt khó khăn với tổng số hơn 30 anh, chị em đang theo học tại trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Cũng với sự hỗ trợ này, năng lực, trình độ chuyên môn, kỹ thuật của cán bộ y tế tuyến xã được nâng cao, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị tại địa bàn. Hiện,  toàn tỉnh đã có 147/210 trạm y tế xã có bác sĩ, đạt tỷ lệ 70%.

 

Theo thống kê năm 2010, toàn tỉnh đã khám - chữa bệnh cho 770.000 lượt người, trong đó có 400.000 lượt người được khám -  chữa bệnh tại các trạm y tế xã. Tại tuyến xã cũng đã thực hiện được trên 70 dịch vụ thủ thuật, kỹ thuật nằm trong danh mục như xử lý khâu vết thương phần mềm, nông, có chiều rộng dưới 5cm, chích mụn nhọt, rửa dạ dày...

 

Ngày qua ngày, dẫu còn bộn bề công việc, những thầy thuốc vùng cao vẫn kiên trì bám trụ, tận tụy chăm lo sức khoẻ nhân dân. Hoạt động y tế nơi đây đang khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống y tế, nơi tổ chức cấp cứu ban đầu, khám - chữa bệnh thông thường cho người dân, quản lý và CSSK cộng đồng.

 

 

 

                                                                                          Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục