Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa chính thức khuyến cáo người dân không nên sử dụng bình sữa trẻ em bằng nhựa trong PC.
Theo thông báo của Liên minh châu Âu từ ngày 1/6/2011 sẽ cấm lưu thông và nhập khẩu bình sữa trẻ em bằng nhựa trong PC - Poly Carbonate do lo ngại chất Bisphenol A có thể thôi nhiễm.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra một số bình sữa trẻ em PC đang lưu hành trên thị trường. Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu bình sữa đều có hàm lượng Bisphenol A không vượt quá quy định cho phép của Việt Nam.
Tuy nhiên, Cục cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng bình sữa trẻ em bằng loại nhựa này. Nếu phải sử dụng bình sữa thì không sử dụng nước nóng trên 60 độ C để pha sữa trong bình, không cho bình sữa vào nồi đun cách thủy hoặc lò vi sóng… Đồng thời, tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ; hạn chế tối đa cho trẻ bú bình.
Cục sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin quy định cụ thể về vấn đề này các nước khác để đề xuất việc xây dựng quy chuẩn mới của Việt Nam về Bisphenol A trong các sản phẩm bao bì thực phẩm.
Bisphenol-A (BPA) gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt, dùng để tráng bên trong các hộp đựng bằng nhựa và kim loại nhằm bảo quản, chống lão hóa, chống thấm và ăn mòn. Nó nguy hiểm ở chỗ có thể thôi nhiễm khi bao bì được đun nóng, được làm sạch bằng các chất tẩy rửa mạnh hoặc tiếp xúc với thức ăn hoặc đồ uống có tính axit.
Theo các nghiên cứu, hóa chất này có liên quan trong việc làm suy giảm ham muốn tình dục, gây liệt dương và hư hỏng ADN của tinh trùng, gây vô sinh.
Theo VnExpress
Người ta đã tính có tới 50% bệnh nhân đến gặp thầy thuốc vì triệu chứng đau. Bởi vậy, dù chỉ là thuốc chữa triệu chứng, nhưng thuốc giảm đau vẫn cần phối hợp dùng trong điều trị. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên dùng thuốc theo bậc thang giảm đau, trong đó với các trường hợp đau nặng (bậc 3) như đau do ung thư, do bỏng nặng hoặc chấn thương nặng... thì phải dùng đến morphin và các dẫn chất của nó. Thuốc dễ gây ra hiện tượng quen thuốc, nghiện thuốc, vì vậy chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của thầy thuốc, dùng đúng liều lượng và đúng thời gian ấn định.
Insulin là thuật ngữ chuyên môn nói về một chất đạm (protein) duy nhất trong cơ thể có tác dụng làm giảm đường huyểt (ĐH). Nó được tuyến tụy tiết ra liên tục 24h mỗi ngày, số lượng tùy thuộc vào lượng đường do gan cung cấp và được tiết ra từng lúc theo yêu cầu của cơ thể, phụ thuộc vào lượng thực phẩm con người ăn vào.
Có phải hoa quả càng đắt càng bổ? Gọt vỏ rồi là khỏi lo thuốc trừ sâu?... Dưới đây là giải đáp của các chuyên gia.
(HBĐT) - Đối với người dân tộc Mường ở Hòa Bình, đã từ rất lâu mỗi khi mắc bệnh thì phương thuốc đầu tiên mà họ thường nghĩ đến chính là những loại lá cây, cây, rễ có trong vườn hay trong rừng. Đó là những thảo mộc rất gần gũi với cuộc sống thường ngày của họ.
Rau bắp cải tồn dư chất bảo vệ thực vật nhóm Clo hữu cơ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể vào trưa ngày 12/3 tại công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam.
Những năm gần đây, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rất nhiều về thuốc nhuộm tóc và khả năng gây ung thư. Liệu những bí mật làm đẹp của chúng ta có tiềm ẩn nguy cơ ung thư?