Ngày Sức khỏe thế giới 7-4 được tổ chức hằng năm để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi năm, WHO lựa chọn một chủ đề về sức khỏe đang được toàn cầu quan tâm, sau đó tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực, và địa phương trên toàn thế giới trong năm. Chủ đề của Ngày Sức khỏe năm nay: "Chống kháng thuốc: không hành động ngay hôm nay, sẽ không có phương thuốc chữa trị ngày mai".

 

Kháng kháng sinh hay còn gọi là kháng thuốc là hiện tượng vi sinh vật, vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng... thay đổi cách thức làm cho các thuốc điều trị chúng trở nên vô tác dụng. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên phụ thuộc nhiều thuốc kháng sinh và một số thuốc kháng khuẩn khác trong điều trị bệnh mà trong thập kỷ trước hay một vài năm trước có thể gây chết người như bệnh lao và HIV/AIDS. Tuy nhiên, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc. Ðây không còn là vấn đề mới nhưng sức lây lan của nó trên toàn thế giới đang trở nên nghiêm trọng và làm vô hiệu các loại thuốc được sử dụng trong điều trị các bệnh truyền nhiễm. WHO kêu gọi cộng đồng cam kết nỗ lực chặt chẽ nhằm giúp nhân loại không quay về thời kỳ thế giới chưa có thuốc kháng sinh, khi mà bệnh viêm phổi thông thường có thể giết chết một đứa trẻ và các bác sĩ chưa tìm ra cách chữa trị bệnh viêm màng não. Siêu khuẩn kháng lao là một trong nhiều thí dụ cho thấy, việc kháng thuốc gia tăng đe dọa nghiêm trọng sức khỏe con người,  khiến các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu tìm ra loại kháng sinh mới. Bên cạnh đó, các siêu vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc có thế khiến việc điều trị trở nên đắt và phức tạp hơn.

Ngày nay, nhiều loại bệnh truyền nhiễm thông thường nhưng có thể gây chết người bởi nó có khả năng chống các loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong việc điều trị. Nguyên nhân chủ yếu là do việc sử dụng và lạm dụng kháng sinh ở cả người và động vật. Việc vi khuẩn kháng thuốc xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, tập trung chủ yếu tại nhiều quốc gia mà việc kê đơn kháng sinh không được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí người dân có thể mua thuốc tại các quầy mà không cần đơn thuốc. Việc này xảy ra ở nhiều quốc gia, trong đó có cả những nước có dân số lớn như Trung Quốc, Ấn Ðộ, nơi doanh số bán thuốc kháng sinh ngày càng tăng nhanh cùng với sự gia tăng tầng lớp trung lưu đang trở nên giàu có hơn, cũng như nhiều nước khác ở châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở người chưa đáng kể so với ngành nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm như nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thả cá, nuôi ong lấy mật, khi người chăn nuôi sử dụng thuốc này như chất kích thích tăng trưởng. Một số dữ liệu thống kê cho thấy, hàm lượng thuốc kháng sinh sử dụng ở cá và động vật cao hơn 1.000 lần so với sử dụng ở người, tính theo cùng trọng lượng.

Ðể hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới, WHO kêu gọi cộng đồng, bác sĩ kê đơn, ngành công nghiệp dược phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi nâng cao trách nhiệm trong việc kê đơn và sử dụng thuốc kháng sinh; chính phủ các nước cần quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc, và khuyến khích phát triển tìm ra nhiều loại kháng sinh mới.

 
 
                                                                                       Theo ND

Các tin khác


Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục