Hiện nay, thành phố Hòa Bình mới đưa được 70% hộ giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào lò giết mổ tập trung đảm bảo điều kiện về vệ sinh thú y và VSATTP.
(HBĐT) - Chất lượng VSATTP luôn tác động trực tiếp đến sức khoẻ mỗi người, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng trong phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Chính vì vậy, công tác bảo đảm chất lượng VSATTP đã được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm chỉ đạo và phối hợp thực hiện đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, gắn liền với phát triển KT – XH, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP của tỉnh vẫn còn nhiều thách thức và tiềm ẩn những nguy cơ.
Chuyển biến bước đầu
Để tăng cường quản lý, những năm gần đây, tỉnh ta đã chú trọng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý phục vụ công tác quản lý về VSATTP. Kiện toàn BCĐ liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn. Hàng năm, BCĐ liên ngành các cấp đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATP”; kế hoạch truyền thông; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra chất lượng VSATTP trong các tháng cao điểm như tháng hành động, dịp tết Trung thu, Tết Nguyên đán để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm, dần đưa các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có trách nhiệm thực hiện theo Luật ATTP.
Xác định rõ đảm bảo chất lượng VSATTP phụ thuộc không nhỏ vào nhận thức của các nhóm đối tượng là nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm nên công tác tuyên truyền, giáo dục đã được triển khai thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức và các kênh thông tin đến với cộng đồng đã góp phần giúp các nhóm đối tượng, nhất là người tiêu dùng có sự quan tâm đến chất lượng VSATTP. Năm 2010, toàn tỉnh đã huy động trên 145.400 người tham gia diễu hành, cổ động phát thông điệp nhân “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”. BCĐ liên ngành thực hiện in ấn, phát 63.000 tời rơi đến tận KDC, các cơ sở kinh doanh thực phẩm; in sao 250 băng, đĩa về các thông điệp ATVSTP. Các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã truyền thông 12.448 buổi trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở, tuyên truyền trực tiếp cho 350 người dân và treo hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường của huyện, thành phố.
Trong năm, toàn tỉnh đã tổ chức 53 lớp tập huấn cho 1.300 người là các cơ sở thực phẩm tuyến tỉnh quản lý, thành viên BCĐ VSATP tuyến huyện, xã, phường, cán bộ y tế xã, y tế thôn, bản. Tuyến huyện, xã cũng tổ chức tập huấn cho 1.196 người là chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm… Nhờ tăng cường kiểm tra và các hoạt động truyền thông, giáo dục, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP có sự chuyển biến từng bước. Năm 2010 có thêm 322 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, đưa tổng số cơ sở đủ điều kiện trong toàn tỉnh lên 1.068 cơ sở.
Tiềm ẩn những mối nguy
Theo đánh giá của BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng công tác đảm bảo chất lượng VSATTP trên địa bàn toàn tỉnh còn phải đối mặt với không ít khó khăn, nguy cơ. Năm qua, trong 3 đợt cao điểm, toàn tỉnh đã thành lập 341 đoàn kiểm tra 7.092 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và kiểm tra liên ngành phòng - chống ngộc độc rượu do metthanol. Có tới 1.778 cơ sở phát hiện vi phạm, qua đó cảnh cáo 1.383 cơ sở, phạt tiền 382 cơ sở, 203 cơ sở bị hủy sản phẩm…
Toàn tỉnh hiện có 8.206 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhưng trên thực tế mới có 13,1% cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Trong năm 2010 và 3 tháng đầu năm nay, trên địa bàn đã có gần 30 vụ ngộ độc thực phẩm, gần 890 người bị ngộ độc thực phẩm, có 5 người tử vong. “Con số này chưa đáng kể so với thực tế số vụ và số người bị mắc. Bởi có nhiều trường hợp có thể bị nhiễm độc do ăn uống gây rối loạn tiêu hóa, hoa mắt, chóng mặt nhưng người dân chủ quan không báo đến cơ sở y tế” - Chị Bùi Đinh Thị Dinh, Trưởng phòng Quản lý ngộ độc, Chi cục ATVSTP nhận định.
Còn theo ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, hiện nay, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP còn nhiều thách thức đó là: kiến thức VSATTP nói chung và việc nắm bắt các văn bản pháp luật của nhóm đối tượng là cán bộ quản lý tuyến xã còn hạn chế nên các hoạt động VSATTP thiếu chủ động, chưa được quan tâm thường xuyên. Hầu hết các cơ sở SXKD nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh còn vi phạm các quy định về điều kiện vệ sinh. Đặc biệt, hiện các bếp ăn tập thể trong bệnh viện, trường học, trẻ ăn bán trú chưa có sự quan tâm đúng mức. Ở đây, người trực tiếp chế biến trong bếp ăn tập thể không được tập huấn kiến thức về VSATTP, không được ngành chức năng kiểm tra, giám sát. Bếp ăn tập thể không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, đây thực sự là mối nguy tiềm tàng có thể xảy ra ngộ độc tập thể. Cùng với đó, những năm gần đây, tỉnh ta phát triển khá mạnh các lễ hội, hội chợ, du lịch… nhưng công tác quản lý VSATTP tại những nơi này chưa được chú trọng. Còn diễn ra phổ biến tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thức ăn chín, sống lẫn lộn, bụi bặm, ruồi, muỗi phơi bán tự do. Đó cũng là cảnh báo có thể xảy ra các vụ ngộ độc và dịch bệnh truyền qua đường thực phẩm.
Một thách thức lớn đối với công tác đảm bảo VSATTP mà vẫn đang diễn ra phổ biến hàng ngày đó là các dịch vụ ăn uống, quán bánh kẹo, nước giải khát trước các cổng trường học trong tỉnh không được quản lý. Các quần hàng thường bán những sản phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, hàng Trung Quốc có hại tới sức khỏe của học sinh. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm vẫn lén lút sử dụng chất phụ gia không được phép trong chế biến thực phẩm. Việc ô nhiễm vi sinh vật, tồn dư các hóa chất BVTV, chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu thực phẩm, các chất tăng trưởng, tăng trọng, kháng sinh trên thịt, cá… chưa có điều kiện kiểm soát. Việc vận chuyển, buôn bán phủ tạng động vật không an toàn, khó quản lý. Bình quân mỗi ngày có khoảng 2- 3 tấn phủ tạng động vật được vận chuyển từ nơi khác đến địa bàn tỉnh tiêu thụ nhưng không rõ nguồn gốc, không có giấy vệ sinh thú y. Đây cũng là mối nguy lớn đối với chất lượng VSATTP…
Từ thực trạng đáng báo động nêu trên cho thấy, để công tác VSATTP đạt hiệu quả không thể thiếu sự phối hợp vào cuộc của các cấp, ngành. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của các nhóm đối tượng về Luật ATTP nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong đảm bảo chất lượng VSATTP.
Hoàng Nga
Không kể những rối loạn về nội tiết gây ra chứng béo phì bệnh lý, đa số các trường hợp thừa cân là do chế độ ăn uống và vận động chưa hợp lý.
Ngày 14-4, theo tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế TPHCM, ông Trần Văn Giàu, chủ cơ sở sản xuất nước tương Đông Cô ở ấp Trường Thiện, xã Trường Thành, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh vừa có thông báo là nước tương hiệu Đông Cô có hàm lượng 3-MCPD vượt mức cho phép mà Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa khuyến cáo là hàng giả.
Ngày 13-4, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Viện Văn hóa nghệ thuật (Bộ VHTT và DL) và Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế "Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong xã hội đương đại (Nghiên cứu trường hợp thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam)".
Một số rau quả, sữa và các mẫu thực phẩm nhiễm xạ tại Nhật đã gây ra những lo ngại về sự an toàn thực phẩm trên toàn thế giới. Dưới đây là giải đáp của IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) về vấn đề này.
Chiều 13.4, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã làm việc với tất cả các đơn vị y tế quận, huyện của TP về việc tập trung phòng chống bệnh tay chân miệng và bệnh cúm.
Ngày 12-4, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trước thông tin về sản phẩm sữa Maeil Dairy (Hàn Quốc) dành cho trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn tụ cầu, cục đã có công văn đến các bộ, ngành liên quan, sở y tế các tỉnh, thành phố để kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện loại sữa không bảo đảm chất lượng.