Cán bộ dân số xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) chú trọng tuyên truyền công tác DS- KHHGD đến chị em phụ nữ.

Cán bộ dân số xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) chú trọng tuyên truyền công tác DS- KHHGD đến chị em phụ nữ.

(HBĐT) - Giữ tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, duy trì ổn định mức giảm sinh, phấn đấu không để tình trạng sinh con thứ 3 trở lên xảy ra trên địa bàn, đó là mục tiêu Ban DS xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã, đang thực hiện đạt được kết quả khả quan.

 

Lật cuốn sổ theo dõi tình hình biến động dân số, chị Nguyễn Thị Vui, cán bộ chuyên trách DS xã bộc bạch: Giờ đây, điều kiện kinh tế đã bớt khó khăn, một số gia đình lại có tư tưởng thích đông con, nhất là nhiều cặp vợ chồng vẫn mang nặng tâm lý muốn có con trai nối dõi nên trên địa bàn còn tiềm ẩn tăng tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 trở lên. Trong năm 2010, ở xã có trường hợp một cặp vợ chồng nhất quyết phải sinh con thứ 3 cho dù đã có đủ cả con trai, con gái. Cộng tác viên dân số, các tổ chức, đoàn thể của xóm đến tuyên truyền, vận động nhiều lần, gia đình không nghe. Cuối cùng cấp ủy, chính quyền xã phải vào cuộc vận động, phân tích điều thiệt hơn. Với những lời nói có tình, có lý, gia đình đã thông hiểu và chấp thuận không sinh thêm con thứ 3. Từ những trường hợp cụ thể xảy ra trên địa bàn đã cho thấy, để làm tốt công tác DS - KHHGĐ, yêu cầu đầu tiên là phải làm tốt công tác truyền thông, bám sát địa bàn. Đặc biệt là cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở.

 

Xác định đúng vai trò của công tác dân số đối với phát triển KT, hàng năm, Đảng ủy xã Dân Hạ ban hành nghị quyết lãnh đạo lồng ghép chương trình mục tiêu DS – KHHGĐ với từng chỉ tiêu cụ thể. Trên cơ sở đó, UBND xã, các đoàn thể, mỗi xóm đã chú trọng đưa công tác dân số vào kế hoạch hoạt động. Xã có đội ngũ cộng tác viên dân số gồm 17 người ở 11 xóm. Cộng tác viên thường xuyên thăm hộ gia đình, cập nhật thông tin, tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng quan tâm áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp, nhất là gặp gỡ nam giới để nhận được sự hợp tác trong thực hiện KHHGĐ. Định kỳ hàng tháng, Ban Dân số xã tổ chức giao ban với đội ngũ cộng tác viên nắm bắt diễn biến dân số ở địa bàn và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

 

Những năm qua, mỗi xóm ở Dân Hạ đã được trang bị bộ loa đài. Chính vì vậy, việc tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số cũng như những chủ trương, chính sách liên quan đến công tác DS – KHHGĐ đã được truyền thông rộng rãi trên hệ thống loa phát thanh của xóm. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền bằng tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu cũng được đưa đến tận KDC, hộ gia đình.

 

Hiện tại, xã Dân Hạ có 1.182 phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Các chị em thường xuyên được đội ngũ cộng tác viên dân số gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện KHHGĐ và được trang bị kiến thức nhằm nâng cao sự hiểu biết thông qua các lớp tập huấn về phòng - chống HIV/AIDS, bạo lực gia đình, bình đẳng giới, các bệnh truyền nhiễm và những vấn đề về CSSKSS. Năm qua, thực hiện chiến dịch CSSKSS/ KHHGĐ, Ban Dân số xã đã tập trung tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa thực hiện và chưa sẵn sàng chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai, nhóm đối tượng có nguy cơ cao (sinh con một bề) cùng các đối tượng có khó khăn trong tiếp nhận thông tin và dịch vụ KHHGĐ. Nhờ đó, toàn xã đã có trên 900 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong đó, nhiều xóm có tới 95% cặp vợ chồng chấp nhận các biện pháp tránh thai… Từ kết quả này đã góp phần giúp tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của xã giảm còn 0,7%. Năm 2010 là năm thứ 5 liên tục xã Dân Hạ không có người sinh con thứ 3 trở lên.

 

                                                                                    Bình Giang

 

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục