Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, tất cả quận, huyện trên địa bàn đều ghi nhận có bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) với hơn 220 người mắc (tăng 20% so với cùng kỳ năm trước), không có ca nào tử vong.

Theo Bộ Y tế, dù chưa đến giai đoạn "đỉnh" của dịch SXH nhưng trong bốn tháng đầu năm, cả nước đã có hơn 13.000 ca mắc SXH (số mắc giảm 2,4%, số tử vong tăng 5 trường hợp so với cùng kỳ năm 2010).

Thời tiết năm nay được dự báo có nhiều diễn biến bất thường, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển. Vì thế, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè bùng phát, đặc biệt là SXH, cúm A/H5N1, H1N1, sởi, tả… Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể là thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, diệt bọ gậy phòng, chống SXH; tuyên truyền bốn khuyến cáo về phòng, chống dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả và các dịch bệnh khác.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại các bệnh viện; tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch tại cộng đồng; chỉ đạo trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã giám sát dịch tại cộng đồng và các cơ sở y tế; cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất và các trang thiết bị phòng, chống dịch cần thiết, sẵn sàng xử lý khi có dịch xảy ra. Sở cũng đã thành lập 73 tổ cấp cứu cơ động, 30 đội vệ sinh phòng dịch cơ động, chuẩn bị sẵn sàng 60 xe cứu thương, 30 cơ số thuốc phòng, chống dịch và 214 cơ số thuốc phòng, chống lụt bão. 24 bệnh viện tuyến thành phố, chuyên khoa và bệnh viện tuyến huyện đã tổ chức huấn huyện cho các đội cấp cứu cơ động về các kỹ thuật sơ cấp cứu nạn nhân và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

                                                                                     Theo HNM

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục