Bệnh liên cầu lợn thường lây qua đường tiếp xúc thịt heo nhiễm bệnh

Bệnh liên cầu lợn thường lây qua đường tiếp xúc thịt heo nhiễm bệnh

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã tiếp nhận 10 ca bệnh liên cầu lợn. Trong khi đó, các tháng 5, 6, 7 là cao điểm của bệnh này

     

Mới đây, tỉnh Quảng Trị đã có hai người tử vong và một người đang nguy kịch do bị bệnh liên cầu lợn. Cùng lúc, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết trong số hai bệnh nhân bị liên cầu lợn vừa được bệnh viện tiếp nhận cấp cứu, một người hết hy vọng cứu chữa được nên gia đình xin về, người còn lại đang hôn mê. 

Hoành hành trong mùa nóng

Theo các bác sĩ, tình trạng chung của 5 bệnh nhân nói trên khi nhập viện là choáng, sốc nặng, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu, hôn mê… Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoan Phú, Phó Khoa Nhiễm Việt - Anh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp nhiễm liên cầu lợn. Mới nhất là hai bệnh nhân (một nam, một nữ ở Bà Rịa-Vũng Tàu và TPHCM) nghi bị vi khuẩn liên cầu lợn tấn công vì nhập viện với biểu hiện sốt cao, viêm màng não, hôn mê… Bệnh viện đang thực hiện xét nghiệm định dạng xác định để có phác đồ điều trị chính xác.

Bệnh liên cầu lợn thường lây qua đường tiếp xúc thịt heo nhiễm bệnh

Bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, giảng viên bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là nghiên cứu sinh tại Khoa Nhiễm Việt-Anh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết trung bình mỗi năm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP tiếp nhận điều trị khoảng 30-40 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn nhưng trong năm 2010, con số này đã tăng thêm 10 trường hợp. Theo bác sĩ Nghĩa, bệnh này thường cao điểm vào mùa nắng nóng trong các tháng 5, 6, 7, đặc biệt ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Còn tại khu vực phía Nam, hầu như địa phương nào cũng có ca bệnh liên cầu lợn nhưng số lượng không tập trung.

Di chứng nặng nề

Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoan Phú, bệnh liên cầu lợn là do vi khuẩn ở heo xâm nhập cơ thể con người qua các vết thương, trầy xước, lở niêm mạc chân răng… Loại vi khuẩn này thường trú sẵn trong cổ họng, đường tiêu hóa, đường hô hấp và bộ phận sinh dục heo. Khi mắc bệnh, vi khuẩn liên cầu này sẽ lây qua người khi tiếp xúc trực tiếp không an toàn như giết mổ, ăn uống chưa chín, ăn tiết canh...
Bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa cho biết ở người, vi khuẩn gây hai bệnh cảnh chính là viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Nếu không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong hoặc nếu điều trị thành công sẽ để lại những di chứng nặng nề. Nghiên cứu cho thấy trong số người bệnh phục hồi thì 60% bị giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao ở khu vực miền Trung và miền Bắc, tỉ lệ này ở miền Nam là 2/100 ca nhiễm bệnh.

Đa số nam giới mắc bệnh

Các bác sĩ khuyên người dân phải tự bảo vệ bằng cách hạn chế tiếp xúc trực tiếp với heo bệnh. Với người chăn nuôi, giết mổ heo, buôn bán… nên sử dụng dụng cụ bảo vệ để tránh trầy xước. Trong trường hợp mắc bệnh, phải chuyển đến đúng bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt…

Theo bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, người mắc bệnh liên cầu lợn đa số ở độ tuổi từ 40-60, trong đó 80% là nam giới. Tại miền Nam, nghiên cứu trên 100 bệnh nhân thì 70% có sử dụng lòng heo, tiết canh.

 

                                                                                  Theo NLĐ

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục