Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư Lowy, Australia đã tìm ra phương pháp mới trong điều trị và làm giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh ung thư phổi.

 

Cơ chế xử lý là làm giảm lượng protein trong cơ thể người bệnh nhằm tạo hiệu quả trong quá trình hóa trị liệu.

Ung thư phổi được coi là chứng bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Australia. Mỗi năm có hơn 9.000 người Australia bị mắc ung thư phổi và căn bệnh này được cho là có ít phương pháp hữu hiệu trong điều trị.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học New South Wales đã phát triển một loại gen kỹ thuật có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào protein, chất khiến cho khối ung thư trở nên nhạy cảm hơn với phương pháp hóa trị.

Bước tiếp theo là tìm cách phân vùng điều trị các khối u mà không vấp phải phản ứng của cơ thể. Giáo sư Maria Kavallaris giải thích rõ việc phân chia khu vực điều trị rất quan trọng bởi sự ngăn chặn triệt để hoạt động của gen có thể gây ra những biến chứng đối với tế bào khối u.

"Khi tiến hành hóa trị, các tế bào này sẽ trở nên nhạy cảm hơn với hóa chất, đặc biệt khi các protein xuất hiện nhiều tại khu vực đó," giáo sư Maria cho biết.

Bà tiết lộ gần đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu cơ chế sử dụng công nghệ nano trong việc phân chia gen nhằm phục vụ các liệu pháp điều trị.

Theo dự kiến, việc đưa vào thử nghiệm sẽ được tiến hành trong năm tới và nếu thành công, đây sẽ được coi là bước tiến mới trong điều trị căn bệnh nan y này./.

 

                                                                             Theo TTXVN

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục