Báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho biết, dân số Việt Nam đang ở trong giai đoạn già hóa khá nhanh khi số người từ 60 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ cao, khoảng 9%. Nguyên nhân chính là nhờ tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng trong khi tỷ suất sinh và tỷ suất chết giảm.

 

Đây cũng là nỗ lực cho thấy Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc cải thiện đáng kể hoạt động chăm sóc sức khoẻ - y tế, và phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, đánh giá của UNFPA công bố hôm nay cũng nhấn mạnh, quá trình già hóa dân số nhanh sẽ tạo ra những thách thức to lớn đối với Việt Nam.

Kết quả điều tra ngày 1-4-2010 cho thấy, người cao tuổi ở Việt Nam đã đạt 8,1 triệu, chiếm khoảng 9,4% dân số. Tổng cục Thống kê dự báo thời kỳ già hoá dân số ở nước ta sẽ diễn ra sau năm 2017. Tuy nhiên, thời gian để Việt Nam chuyển sang cơ cấu dân số già quá ngắn, chỉ mất khoảng 20 năm, ít hơn nhiều so với các nước có trình độ phát triển cao hơn. Quá trình này tại Nhật Bản kéo dài 26 năm, tại Thái-lan là 22 năm…

Tiến sĩ Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số nhận định, trong thực tế, quá trình này có thể diễn ra nhanh hơn. Số lượng người cao tuổi tăng nhanh sẽ tạo ra những áp lực cho tăng trưởng kinh tế - xã hội nên rất cần giải pháp thích ứng với vấn đề già hoá dân số.

Người cao tuổi trong cả nước hiện đang phải đối phó với tình trạng tuổi thọ khoẻ mạnh thấp và gánh nặng bệnh tật kép. Hơn 40% người cao tuổi vẫn phải làm việc với mức thu nhập không cao.

Già hóa dân số được coi là một trong những vấn đề ưu tiên trong Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.Việt Nam cần phải có những chính sách để phát huy và chăm sóc người cao tuổi tốt hơn, dù theo tính toán, chi phí chăm sóc đối tượng này có thể cao gấp tám lần so với trẻ em.

Ông Trọng cũng nhấn mạnh, không hề có mâu thuẫn trong hiện tượng già hoá và công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình ở Việt Nam. Dù đã trải qua 50 năm thực hiện chương trình kế hoạch hoá gia đình, tới nay, vẫn còn 34 tỉnh, thành phố chưa đạt mức sinh thay thế nên giảm sinh vẫn là vấn đề cần chú trọng thời gian tới.

Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản trong thời kỳ mới sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số như thực hiện sàng lọc sơ sinh và trước sinh; tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân, giảm thiểu mất cân bằng giới tính, giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… đồng thời cố gắng bảo đảm tỷ suất sinh trên toàn quốc đạt mức từ 1,8 đến 2 con; duy trì mức sinh 1%. Ngoài ra, việc cung cấp các dịch vụ dân số - kế hoạch hoá gia đình tại nhiều vùng cần được thực hiện tốt hơn, nhất là đối với người dân ở các vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống

 

                                                                                      Theo ND

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục