Báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho biết, dân số Việt Nam đang ở trong giai đoạn già hóa khá nhanh khi số người từ 60 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ cao, khoảng 9%. Nguyên nhân chính là nhờ tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng trong khi tỷ suất sinh và tỷ suất chết giảm.

 

Đây cũng là nỗ lực cho thấy Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc cải thiện đáng kể hoạt động chăm sóc sức khoẻ - y tế, và phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, đánh giá của UNFPA công bố hôm nay cũng nhấn mạnh, quá trình già hóa dân số nhanh sẽ tạo ra những thách thức to lớn đối với Việt Nam.

Kết quả điều tra ngày 1-4-2010 cho thấy, người cao tuổi ở Việt Nam đã đạt 8,1 triệu, chiếm khoảng 9,4% dân số. Tổng cục Thống kê dự báo thời kỳ già hoá dân số ở nước ta sẽ diễn ra sau năm 2017. Tuy nhiên, thời gian để Việt Nam chuyển sang cơ cấu dân số già quá ngắn, chỉ mất khoảng 20 năm, ít hơn nhiều so với các nước có trình độ phát triển cao hơn. Quá trình này tại Nhật Bản kéo dài 26 năm, tại Thái-lan là 22 năm…

Tiến sĩ Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số nhận định, trong thực tế, quá trình này có thể diễn ra nhanh hơn. Số lượng người cao tuổi tăng nhanh sẽ tạo ra những áp lực cho tăng trưởng kinh tế - xã hội nên rất cần giải pháp thích ứng với vấn đề già hoá dân số.

Người cao tuổi trong cả nước hiện đang phải đối phó với tình trạng tuổi thọ khoẻ mạnh thấp và gánh nặng bệnh tật kép. Hơn 40% người cao tuổi vẫn phải làm việc với mức thu nhập không cao.

Già hóa dân số được coi là một trong những vấn đề ưu tiên trong Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.Việt Nam cần phải có những chính sách để phát huy và chăm sóc người cao tuổi tốt hơn, dù theo tính toán, chi phí chăm sóc đối tượng này có thể cao gấp tám lần so với trẻ em.

Ông Trọng cũng nhấn mạnh, không hề có mâu thuẫn trong hiện tượng già hoá và công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình ở Việt Nam. Dù đã trải qua 50 năm thực hiện chương trình kế hoạch hoá gia đình, tới nay, vẫn còn 34 tỉnh, thành phố chưa đạt mức sinh thay thế nên giảm sinh vẫn là vấn đề cần chú trọng thời gian tới.

Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản trong thời kỳ mới sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số như thực hiện sàng lọc sơ sinh và trước sinh; tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân, giảm thiểu mất cân bằng giới tính, giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… đồng thời cố gắng bảo đảm tỷ suất sinh trên toàn quốc đạt mức từ 1,8 đến 2 con; duy trì mức sinh 1%. Ngoài ra, việc cung cấp các dịch vụ dân số - kế hoạch hoá gia đình tại nhiều vùng cần được thực hiện tốt hơn, nhất là đối với người dân ở các vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống

 

                                                                                      Theo ND

Các tin khác


10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo (BCĐ) nCoV tỉnh, tính đến 14h ngày 12/8, toàn tỉnh ghi nhận 10 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng và các địa phương có ca dương tính lây lan tại cộng đồng trở về tỉnh. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 10 trường hợp trên.

Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục