Báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho biết, dân số Việt Nam đang ở trong giai đoạn già hóa khá nhanh khi số người từ 60 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ cao, khoảng 9%. Nguyên nhân chính là nhờ tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng trong khi tỷ suất sinh và tỷ suất chết giảm.

 

Đây cũng là nỗ lực cho thấy Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc cải thiện đáng kể hoạt động chăm sóc sức khoẻ - y tế, và phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, đánh giá của UNFPA công bố hôm nay cũng nhấn mạnh, quá trình già hóa dân số nhanh sẽ tạo ra những thách thức to lớn đối với Việt Nam.

Kết quả điều tra ngày 1-4-2010 cho thấy, người cao tuổi ở Việt Nam đã đạt 8,1 triệu, chiếm khoảng 9,4% dân số. Tổng cục Thống kê dự báo thời kỳ già hoá dân số ở nước ta sẽ diễn ra sau năm 2017. Tuy nhiên, thời gian để Việt Nam chuyển sang cơ cấu dân số già quá ngắn, chỉ mất khoảng 20 năm, ít hơn nhiều so với các nước có trình độ phát triển cao hơn. Quá trình này tại Nhật Bản kéo dài 26 năm, tại Thái-lan là 22 năm…

Tiến sĩ Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số nhận định, trong thực tế, quá trình này có thể diễn ra nhanh hơn. Số lượng người cao tuổi tăng nhanh sẽ tạo ra những áp lực cho tăng trưởng kinh tế - xã hội nên rất cần giải pháp thích ứng với vấn đề già hoá dân số.

Người cao tuổi trong cả nước hiện đang phải đối phó với tình trạng tuổi thọ khoẻ mạnh thấp và gánh nặng bệnh tật kép. Hơn 40% người cao tuổi vẫn phải làm việc với mức thu nhập không cao.

Già hóa dân số được coi là một trong những vấn đề ưu tiên trong Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.Việt Nam cần phải có những chính sách để phát huy và chăm sóc người cao tuổi tốt hơn, dù theo tính toán, chi phí chăm sóc đối tượng này có thể cao gấp tám lần so với trẻ em.

Ông Trọng cũng nhấn mạnh, không hề có mâu thuẫn trong hiện tượng già hoá và công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình ở Việt Nam. Dù đã trải qua 50 năm thực hiện chương trình kế hoạch hoá gia đình, tới nay, vẫn còn 34 tỉnh, thành phố chưa đạt mức sinh thay thế nên giảm sinh vẫn là vấn đề cần chú trọng thời gian tới.

Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản trong thời kỳ mới sẽ tập trung nâng cao chất lượng dân số như thực hiện sàng lọc sơ sinh và trước sinh; tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân, giảm thiểu mất cân bằng giới tính, giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… đồng thời cố gắng bảo đảm tỷ suất sinh trên toàn quốc đạt mức từ 1,8 đến 2 con; duy trì mức sinh 1%. Ngoài ra, việc cung cấp các dịch vụ dân số - kế hoạch hoá gia đình tại nhiều vùng cần được thực hiện tốt hơn, nhất là đối với người dân ở các vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống

 

                                                                                      Theo ND

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục