“Ung thư - Vượt lên và chiến thắng” là một trong những chương trình hiếm hoi dành riêng cho bệnh nhân ung thư được tổ chức nhằm mục đích nâng cao ý thức, tiếp sức cho người bệnh trong việc rèn luyện sức khỏe, tinh thần để có thể đối mặt và vượt qua căn bệnh ung thư.
Cơ hội thể hiện mình
Bệnh ung thư được xem là một trong những thách thức lớn đối với y học nhưng không có nghĩa là bị ung thư là không thể chữa khỏi và hết hy vọng. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, nhiều phương pháp mới được ứng dụng vào chuẩn đoán sớm và điều trị, sự phát minh ra các dinh dưỡng dược hỗ trợ trong điều trị đặc hiệu … thì tỉ lệ chiến thắng căn bệnh ung thư ngày càng cao.
Tuy nhiên, để vượt qua ung thư, người bệnh cần tuân thủ đầy đủ, theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, duy trì sức khỏe, thể trạng để đáp ứng tốt với việc điều trị đặc hiệu và đặc biệt phải lạc quan và có niềm tin vào cuộc sống.
TS.BS Từ Ngữ trao giải thưởng cho người chiến thắng trong chương trình “Ung thư-Vượt lên và chiến thắng”
Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã vượt qua sự sợ hãi bệnh tật, đáp ứng điều trị bệnh tốt và khỏi bệnh ung thư, họ trở lại cuộc sống bình thường và nhờ sức khỏe tốt, họ có thể tham gia các hoạt động vận động, thể thao, xã hội như người bình thường … Ngay cả đối với người đang điều trị bệnh, duy trì thể chất tốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh sống vui khỏe, chất lượng cuộc sống tốt và thời gian sống cũng kéo dài hơn.
Giúp người bệnh tự tin hơn về sức khỏe cũng như nâng cao vai trò của việc rèn luyện thể chất đối với bệnh nhân ung thư, chương trình “Ung thư-Vượt lên và chiến thắng” lần đầu tiên được Hội Dinh Dưỡng Việt Nam tổ chức dưới sự tài trợ của nhãn hàng ProSure, Abbott Hoa Kỳ. Đây là cơ hội cho bệnh nhân ung thư tự tin thể hiện mình qua các trò chơi vận động đồng thời cũng cho thấy nhiều bệnh nhân ung thư nhờ thể trạng tốt đã tự tin, lạc quan và chiến thắng bệnh tật. Bên cạnh đó, người bệnh còn được phổ biến kiến thức về điều trị bệnh, tư vấn dinh dưỡng giúp duy trì tốt thể trạng, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với những người đã chiến thắng bệnh ung thư...
Điều trị dinh dưỡng - Con đường song song trong điều trị ung thư
Các nghiên cứu về ung thư cho thấy 40-80% bệnh nhân ung thư có nguy cơ sụt cân và 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt trước khi chết trực tiếp vì ung thư. Còn đối với bệnh nhân thì việc điều trị khiến họ khá mệt mỏi, hoặc chỉ “trông” vào thuốc điều trị và bác sĩ mà quên đi khía cạnh dinh dưỡng. Trong khi điều trị dinh dưỡng là vấn đề mà bệnh nhân có thể chủ động học hỏi và áp dụng. Chính vì thế trong điều trị ung thư, để đạt hiệu quả cao cần phải có sự kết hợp giữa điều trị dinh dưỡng và điều trị đặc hiệu. Dinh dưỡng đúng giúp người bệnh chống lại quá trình suy mòn, giúp người bệnh có đủ sức khỏe để theo đuổi phác đồ điều trị của bác sĩ, kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nhờ tiến bộ của khoa học, người ta đã tìm thấy vai trò đặc biệt của dưỡng chất dược EPA (eicosapentaenoic acid - một loại axit béo Omega 3 thiết yếu) trong việc giúp làm giảm những xáo trộn chuyển hóa có hại do ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra. EPA được chứng minh lâm sàng có tác dụng đặc hiệu điều hòa đáp ứng tăng viêm có hại nhờ làm giảm sản xuất các cytokines (các yếu tố hóa học trung gian tế bào) và làm giảm phóng thích yếu tố gây thủy phân protein, hai con đường chính gây ra sự sụt cân và suy mòn nghiêm trọng không thể khắc phục bằng dinh dưỡng thông thường ở người bệnh ung thư.
Theo Dantri
(HBĐT) - Bệnh tay-chân-miệng hiện vẫn diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Đến ngày 26/9, cả nước đã ghi nhận 57.055 trường hợp mắc tại 61 địa phương, trong đó đã có 111 trường hợp tử vong tại 24 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh ta đã có 1.297 ca mắc tại 144 xã, phường, thị trấn ở tất cả 11/11 huyện, thành phố. Tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng tinh ta là một trong những tỉnh trọng điểm của cả nước về số người mắc bệnh.
(HBĐT) - Ngày 29/9, Chi cục DS- KHHGĐ đã triển khai kế hoạch giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS).
Ngày 28/9, tại UBND thành phố Hòa Bình đã diễn ra hội nghị công tác giai đoạn 2, đưa kinh doanh giết mổ lợn và trâu, bò vào lò giết mổ gia súc tập trung.
(HBĐT) - Trên 57.000 trường hợp mắc, 111 trẻ tử vong (1 trẻ tại Hà Nội) là con số Bộ Y tế thông báo về bệnh tay - chân - miệng trên cả nước tính đến ngày 27/9. Ở tỉnh ta, bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đến hết ngày 28/9 đã có 1.396 ca mắc tại 148 xã, phường, thị trấn ở tất cả 11 huyện, thành phố, nhiều nhất là huyện Kim Bôi, Mai Châu, TPHB, Lương Sơn… Độ tuổi mắc bệnh chủ yếu từ 3 tuổi trở xuống chiếm 83,4%, dưới 6 tuổi chiếm đến 94,7%; tỷ lệ mắc ở nam là 57,6%, nữ 42,4%.
Cây tía tô có nơi gọi là cây tử tô, toàn bộ cây tía tô (thân, cành, lá, hạt) đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá tía tô để làm lá xông cho ra mồ hôi, chữa cảm mạo. Tía tô còn được dùng khi bị ngộ độc thức ăn, nôn mửa đau bụng do ăn cua cá. Quả tía tô (tử tô tử) có tác dụng chữa ho, khử đờm, hen suyễn, tê thấp. Sau đây xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh có dùng tía tô:
Tăng huyết áp (THA) đã và đang trở thành nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch. Vào năm 2002, tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận trong báo cáo sức khỏe hàng năm và liệt kê THA là “kẻ giết người số một”.