Gặp phải tình trạng tràn dịch màng phổi bất thường, bệnh nhân Nguyễn Duy Hải bị cấm chỉ định phẫu thuật do dễ rơi vào trạng thái suy hô hấp, tử vong trên bàn mổ. Sau thời gian dài chuẩn bị, kế hoạch bóc tách khối u cho bệnh nhân buộc phải hoãn lại.

 

Theo kế hoạch được định sẵn với các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật ung bướu của Mỹ, ngày 18/11 tới, ca phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải (31 tuổi) người mang khối u bướu nặng tới 90kg (tăng 10 kg so với trước đây) sẽ được tiến hành. Ngày 8/11, bệnh nhân Hải đã được chuyển đến TPHCM để kiểm tra lại lần cuối trước khi bước vào ca đại phẫu.

Tuy nhiên sau kết quả kiểm tra bác sĩ đã phát hiện những dấu hiệu bất thường của anh Hải ở phổi trái. “Anh Hải bị tràn dịch màng phổi, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Sau khi chọc hút lấy ra khoảng 200cc dịch màu trắng đục vào sáng nay, chúng tôi đã gửi mẫu đi xét nghiệm sinh hóa” - BS Lê Hoàng Minh, Giám đốc bệnh viện Ung Bướu cho biết.

Bị tràn dịch màng phổi nên anh Hải tam thời không thể bước vào ca phẫu thuật

Sau khi phát hiện tình trạng bất thường này, phía bệnh viện Ung Bướu đã chủ động liên hệ với các chuyên gia của Mỹ để thông báo diễn tiến bất thường của ca bệnh. Cùng đó, các bác sĩ quyết định sẽ không phẫu thuật cho bệnh Hải như dự kiến bởi với biểu hiện trên bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ do bị suy hô hấp.

Đây là một ca bệnh phức tạp, diễn biến khó lường, hiện các bác sĩ vẫn chưa thể khẳng định ca phẫu thuật sẽ phải hoãn trong thời gian bao lâu nhưng chắc chắn bệnh nhân sẽ phải tiến hành hội chẩn lại trước khi có chỉ định mổ. Được biết sau gần 3 tháng kể từ khi được chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu lần đầu tiên, đến nay khối bướu của anh Hải đã tăng thêm 10kg, gây rất nhiều khó khăn cho sinh hoạt của bệnh nhân.

Theo Dantri

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục