Từ nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em, Sở LĐ-TB&XH triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về quyền trẻ em tại nhiều địa phương. ảnh: Tuyên truyền về quyền trẻ em cho học sinh xã Mãn Đức (Tân Lạc).

Từ nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em, Sở LĐ-TB&XH triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về quyền trẻ em tại nhiều địa phương. ảnh: Tuyên truyền về quyền trẻ em cho học sinh xã Mãn Đức (Tân Lạc).

(HBĐT) - Để tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực hướng về trẻ em, những năm qua, Sở LĐ-TB&XH đã tích cực tuyên truyền, vận động kêu gọi sự ủng hộ của mọi tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng quỹ Bảo trợ trẻ em. Từ phong trào này đã có nhiều địa phương, đơn vị luôn tích cực đồng hành như: Đà Bắc, Kỳ Sơn, Lương Sơn, TPHB, Cao Phong...

 

Tiêu biểu cho phong trào đó phải kể đến huyện Lạc Thủy, năm 2011, quỹ "Bảo trợ trẻ em" của huyện đạt gần 100 triệu đồng. Theo bà Đỗ Thị Thu Huệ, Phó phòng LĐ-TB&XH huyện, có được kết quả đó là nhờ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đặc biệt là của cấp ủy Đảng, chính quyền. Khi có văn bản hướng dẫn của Sở, Phòng đã tham mưu giúp UBND huyện có thư kêu gọi và gửi đến các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, triển khai nhiều hình thức tuyên truyền để mọi người hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với thế hệ trẻ. Kết quả, mỗi CB-CNVC đều ủng hộ nửa ngày lương, mỗi hộ gia đình ủng hộ trung bình từ từ 5.000-10.000 đồng, có nhiều hộ kinh doanh, buôn bán đã ủng hộ từ 50.000 - 100.000 đồng. Năm qua, ngành giáo dục huyện, thị trấn là những đơn vị làm tốt công tác xây dựng quỹ Bảo trợ trẻ em khi tỉnh phát động.

 

Bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Hàng năm, nhân tháng hành động Vì trẻ em, phòng đã gửi công văn của UBND tỉnh kêu gọi sự ủng hộ của các sở, ban, ngành và doanh nghiệp. Với hình thức quyên góp 1 hoặc nửa ngày lương hoặc trích từ nguồn quỹ phúc lợi của đơn vị, kết quả đã có 32 đơn vị hưởng ứng với số tiền ủng hộ trên 70 triệu đồng. Tiêu biểu: Đoạn quản lý đường bộ I: 11,8 triệu đồng, Sở GT-VT: 9,6 triệu đồng; Công an tỉnh: 5 triệu đồng, Điện lực Hòa Bình: 5 triệu đồng, Công ty CP xuất - nhập khẩu tổng hợp Hà Nội tại Hòa Bình: 5 triệu đồng...

 

Tại mỗi huyện, thành phố đều xây dựng được chương trình trong tháng hành động Vì trẻ em, trong đó phát động quyên góp ủng hộ cho quỹ Bảo trợ trẻ em. Với nhiều hình thức như quyên góp bằng tiền mặt, hiện vật, tặng học bổng..., quỹ cấp huyện đã quyên góp được gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra có 102 xã, thị trấn xây dựng được nguồn quỹ riêng. Cũng với hình thức kêu gọi sự ủng hộ của mỗi gia đình đóng góp từ 5.000 - 10.000 đồng, bên cạnh đó, mỗi khi đến dịp Tết trung thu, 1/6, tại các KDC đều tổ chức  tặng quà cho các cháu từ nguồn đóng góp thêm.

 

Từ nguồn quỹ này, các cấp đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho HS nghèo vượt khó. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã rà soát, lập danh sách trẻ em khuyết tật và tổ chức đưa trên 1.000 trẻ em đi khám sàng lọc khuyết tật, qua đó có 62 trẻ được đi phẫu thuật. Có 702 trẻ được nhận quà từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn vận động của nhiều tổ chức, cá nhân. Riêng trong tháng hành động vì trẻ em, từ nguồn vận động của Công ty TNHH Dược phẩm 3 A, Hội quyền trẻ em Việt Nam đã tặng 360 hộp sữa bột trị giá gần 700 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

 

 

                                                                      Hồng Nhung

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục