Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 24/11, tại Trung tâm hoạt động TTN, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức hội nghị vận động, duy trì nguồn lực địa phương cho công tác chăm sóc SKSS VTN/TN. Tới dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; đại diện: T.Ư Đoàn, Tỉnh Đoàn, Văn phòng UNFPA Hà Nội, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Từ năm 2002, thực hiện chương trình phối hợp giữa Tỉnh Đoàn và Ban Quản lý Dự án UNFPA tỉnh, Đoàn thanh niên các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông chăm sóc SKSS VTN/TN. Đến nay, chương trình đã thực hiện 2 chu kỳ hoạt động: chu kỳ 6 (2002- 2006), chu kỳ 7 (2007- 2011). Kết quả đánh giá cuối chu kỳ 6 cho thấy: chỉ có 11% VTN không biết nơi cấp phát và bán BCS; tỷ lệ VTN (từ 15- 19 tuổi) nghe nói về ít nhất 4 biện pháp tránh thai tăng từ 17,14% lên 19,6%; tỷ lệ VTN (từ 15- 19 tuổi) biết ít nhất 3 quyền khách hàng về chăm sóc SKSS tăng từ 12,38% lên 21,9%... Tại chu kỳ 7, ĐTN tiếp tục thực hiện các hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ Đoàn cơ sở, nhận thức, thay đổi hành vi của VTN/TN về vấn đề SKSS… Đến hết chu kỳ, đa số VTN/TN đã được tiếp cận với các thông tin về tâm sinh lý tuổi dậy thì, biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục… tỷ lệ dao động từ 82,4- 99%.

 

Trong 5 năm tiếp theo (2012- 2016), Tỉnh Đoàn đề xuất T.Ư Đoàn, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho ĐTN duy trì, nhân rộng các mô hình truyền thông hiệu quả; duy trì hoạt động của quán cà phê thanh niên, đội kịch tương tác trong truyền thông về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, công tác dân số, sức khoẻ, môi trường…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh nhấn mạnh: Quan tâm nâng cao chất lượng dân số, trong đó, quan tâm đến vấn đề chăm sóc SKSS VTN/TN là trách nhiệm không của riêng ai, do đó cần sự vào cuộc của mọi tổ chức, đoàn thể chính trị để đẩy mạnh công tác chăm sóc SKSS VTN/TN. Trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xây dựng kế hoạch dài hạn cho công tác chăm sóc SKSS VTN/TN trên địa bàn tỉnh.

 

 

                                                                            Hải Yến

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục