Người dân nên chọn thực phẩm có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch an toàn.
(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Vào dịp này, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, đi liền với đó là gia tăng nguy cơ ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, tính đến hết ngày 30/11, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ ngộ độc với 809 người mắc, trong đó có 1 vụ ngộ độc thực phẩm tủ cầu vàng (do tay của người chế biến thức ăn nhiễm vi khuẩn) ở xã Mỹ Hoà, huyện Tân Lạc với 171 trường hợp mắc. Đặc biệt có một ca ngộ độc rượu bị tử vong tại huyện Lương Sơn. Vì vậy, việc lựa chọn các loại thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cần thiết, đặc biệt là trong những ngày Tết.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, đối với các loại rau, củ, quả: để lựa chọn được những sản phẩm sạch không chứa chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, người tiêu dùng nên chọn loại rau có màu xanh tươi tự nhiên, không có mùi khác thường. Đặc biệt không chọn rau có màu xanh đậm, mỡ màng. Khi sử dụng, cần nhặt tách riêng từng lá và cọng rau, ngâm ngập trong nước sạch 15-20 phút để hoà tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập nát.
Đối với thịt tươi, nên chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.
Thịt gia cầm, nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng (thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền), da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm tím, mốc meo hoặc vết lạ. Với thịt chế biến sẵn thì chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Không mua thịt bán ở các sạp rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt.
Với các sản phẩm như rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, mứt tết… nên chọn hàng có nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng rõ ràng, có uy tín chất lượng.
Ngoài ra, để phòng – chống ngộ độc, hạn chế tình trạng ngộ độc, người dân thực hiện chế độ "ăn chín, uống sôi". Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã được nấu chín. Đun kỹ thức ăn đã qua bữa trước khi dùng lại. Không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thức ăn sống và thức ăn chín. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Giữ bếp, dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ gọn gàng và khô ráo. Không ăn các thức ăn ôi thiu, mốc hỏng. Dùng nước sạch để chế biến thức ăn, đồ uống
(Trung tâm TTGDSK)
Ung thư vòm họng (UTVH) là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng - phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.
Mọi người ngày càng quan tâm tới vẻ đẹp hình thể, thẩm mỹ răng không nằm ngoài ngoại lệ này. Tẩy trắng răng là phương pháp làm đẹp thông dụng, có thể thực hiện tại phòng khám răng hoặc tại nhà, thậm chí trong khi làm việc và di chuyển trên đường. Làm trắng răng trở nên đơn giản tới mức chúng ta có thể mua thuốc và vật liệu làm trắng răng tại hiệu thuốc hay siêu thị, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cơ chế tác dụng của thuốc tẩy trắng răng và phạm vi tác dụng của loại thuốc này.
Trong những ngày xuân, chúng ta được nghỉ ngơi, thăm thú bạn bè, người thân, đi du lịch… nhưng chúng ta lại vô tình không cho anh “ruột” thư giãn khi ăn uống không điều độ, ăn nhiều những thức ăn thịnh soạn, nhiều đường bột và chất béo khiến anh ậm ạch, khó chịu. Cộng thêm yếu tố thời tiết thay đổi thất thường càng làm anh thêm mệt mỏi. Các bác sĩ khuyên rằng, để những ngày vui này không mất vui vì anh “ruột” bị “tai nạn ăn uống” thì cần cho anh được thoải mái bằng cách tăng cường thêm cho anh rau xanh và nước uống.
“Ngày nghỉ nhưng cái bệnh, cái tật không nghỉ nên chúng tôi và bệnh nhân đều không nghỉ”, đó là tâm sự chung của đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện trong dịp nghỉ tết Dương lịch cuối năm.
(HBĐT) - Chưa bao giờ quy tắc ứng xử trong ngành Y tế lại được đẩy mạnh thực hiện trên toàn quốc và tại tỉnh ta như trong năm 2011.
(HBĐT) - Từ ngày 1 – 30/12, thực hiện chức năng khám sức khỏe cộng đồng, đoàn bác sĩ của Trung tâm YTDP tỉnh đã tổ chức đợt khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ở 20 doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.