Đậu phụ rất giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magiê…Khi được phối kết hợp với 1 số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh.
Mỗi ngày 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người. Ăn đậu phụ thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày, có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi, hay khát, hoặc người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng.
Y học hiện đại cũng chứng minh, ngoài công dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hoá, tăng cảm giác muốn ăn, đậu phụ còn rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương; giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Không chỉ vậy, đậu phụ không chứa cholesterol, nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ còn có tác dụng ngăn ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả.
Dưới đây là 9 cách dùng đậu phụ để trị một số bệnh thường gặp.
Trị cảm cúm, trúng gió
Nấu 50g đậu phụ với 10-15g chao đậu và 5 nhánh hành lá. Ăn nóng, trùm chăn để ra mồ hôi giải cảm.
Trị bệnh khí quản
Đun sôi 500g đậu phụ, 60g đường mạch nha, với 1 ly nước ép dứa tươi. Uống 1-2 lần/ngày.
Trị đờm suyễn
Chuẩn bị 500g đậu phụ, mỗi miếng đều khoét rỗng bên trong để vừa 10g đường đỏ. Sau đó hấp cách thuỷ 25 phút, rồi ăn liền trong 1 lần. Dùng liên tục 2-4 ngày.
Trị tì vị suy hàn
Nấu chín 50g thịt dê, rồi cho thêm 200g đậu phụ, 15g gừng tươi, nêm gia vị, dùng như món ăn.
Trị loét khoang miệng
Nấu chín 100g đậu phụ với 100g bí đao, và 10g lá sơn trà. Ngày ăn 1-2 lần.
Trị thiếu sữa sau sinh
Cho 150g đậu phụ và 50g đường đỏ đun sôi với lượng nước vừa đủ. Đợi khi đường đỏ tan hết, cho thêm 50g rượu gạo, đun sôi có thể ăn. Dùng mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày.
Trị khí hư trắng ở nữ giới
Giã nát 10 hạt bạch quả (bỏ tâm, bỏ vỏ), hoà vào 1 bát nước đậu phụ xay rồi chưng cách thuỷ. Mỗi ngày uống 1 lần, dùng liên tục trong 3-5 ngày.
Trị sốt cao không giảm ở trẻ nhỏ
Nấu 500g đậu phụ với 250g dưa chuột thành canh, uống thay nước cho tới khi hạ sốt.
Trị đại tiểu tiện ra máu
Rang khô bã đậu phụ, tán thành bột, hoà cùng nước đường đỏ uống ngày 2 lần, mỗi lần 3-6g.
(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Vào dịp này, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, đi liền với đó là gia tăng nguy cơ ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
(HBĐT) - Không còn cái vẻ mặt héo hon sau những bữa no, bữa đói; không còn cảnh lấm lem bùn đất mỗi ngày; không còn sự chới với, cô đơn trong tâm hồn con trẻ sau những nghiệt ngã của cuộc đời. Giờ đây, chúng tôi đã thấy những tiếng cười trong trẻo, thơ ngây với những chiếc răng sún của cậu bé Bùi Minh Tuấn - đứa trẻ duy nhất có HIV ở TTBTXH tỉnh.
(HBĐT) - Đó là thực trạng hiện nay tại khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Trung bình mỗi ngày, khoa có 60-65 bệnh nhi đến khám nhưng kể từ khi thời tiết chuyển rét đậm khoảng từ ngày 25/12 đến nay, mỗi ngày có đến 80 – 90 bệnh nhi đến khám, có ngày lên đến hàng trăm ca. Việc quá tải và phải nằm chung giường là điều khó tránh khỏi.
(HBĐT) - Ngày 4/1, Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH) tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (4/1/1992 - 4/1/2012). Tới dự có lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo TTBTXH một số tỉnh bạn và các thế hệ cán bộ, viên chức đã, đang công tác tại Trung tâm.
(HBĐT) - Theo báo cáo của UBMTTQ tỉnh, tính tới ngày 30/12, UBMTTQ tỉnh đã tiến hành hỗ trợ 400 suất quà cho các hộ nghèo thuộc 11 huyện, thành trong tỉnh trị giá 120 triệu đồng.
Ung thư vòm họng (UTVH) là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng - phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung.