Chi cục QLTT tỉnh tiêu hủy hàng giả, kém chất lượng.

Chi cục QLTT tỉnh tiêu hủy hàng giả, kém chất lượng.

(HBĐT) - Tết Nhâm Thìn đang đến gần, nhiều loại hàng hóa đã được tung ra trên thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của nhân dân. Đây cũng là thời điểm nhiều loại hàng giả, kém chất lượng lưu thông, bày bán trà trộn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Ăn gì, uống gì để đảm bảo an toàn trong dịp Tết đang là mối quan tâm của mỗi gia đình.

 

Vấn đề VSATTP trở nên “nóng” hơn khi càng gần Tết, cơ quan chức năng càng phát hiện nhiều vụ vận chuyển, SX, CB, KD thực phẩm “bẩn” vi phạm các quy định. BCĐ 127 tỉnh đang tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa phục vụ Tết. Qua đó đã phát hiện rượu săm tại huyện Đà Bắc; cơ sở sản xuất rượu Gia Tiến tại huyện Kỳ Sơn có nhiều lỗi vi phạm. Ngày 9/1, Đội QLTT số 1 TPHB đã phát hiện Công ty TNHH Thái Ba tại tổ 15, phường Đồng Tiến tích trữ 1.800 chai rượu Sakekojino không có thời hạn sử dụng, sản xuất từ năm 2009. Nếu trót lọt, số sản phẩm này rất có thể sẽ được “phù phép” với hạn sử dụng mới để đánh lừa người tiêu dùng. Các đoàn cũng đã thu được không ít hàng nhái, hàng kém chất lượng, tập trung vào các mặt hàng mứt, kẹo, rượu, mì chính, nước mắm… và nội tạng động vật không có kiểm dịch. Theo báo cáo của BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh, 100% mẫu bún, phở và hầu hết mẫu giò, chả mà cơ quan chức năng kiểm tra đều có hàn the. Năm 2011, trên địa bàn tỉnh xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đã có 2 người tại huyện Lương Sơn, Lạc Thủy tử vong (1 vụ do ngộ độc rượu). Trong đó, tập trung vào các loại ngộ độc: thức ăn 490 người, nấm 22 người, hóa chất 182 người, rượu 34 người…  

 

Tuy nhiên, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) Bùi Quang Huấn cho rằng, đây mới chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”, nhiều ca ngộ độc vẫn chưa được báo cáo. Đây cũng chỉ là những ca ngộ độc cấp tính, còn nhiều mối nguy hiểm lâu dài được tích tụ khi ăn những thực phẩm nhiễm vi sinh vật, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, phẩm màu, phụ gia… Qua kiểm tra 232 cơ sở SX, CB, KD thực phẩm tuyến tỉnh đã phát hiện 192 cơ sở vi phạm, 13 cơ sở với 22 loại sản phẩm buộc phải tiêu hủy. Tuyến xã qua kiểm tra 6.263 cơ sở cũng đã phát hiện 1.479 cơ sở vi phạm, 60 loại sản phẩm buộc phải tiêu hủy. Trên địa bàn TPHB có đến gần 30% số mẫu xét nghiệm thực phẩm không đạt yêu cầu. Nhiều cơ sở SX, CB, KD thực phẩm ở Lương Sơn, Kỳ Sơn, TPHB khi chúng tôi thâm nhập thực tế thì cũng chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã thấy không đảm bảo như: khu chế biến không sạch sẽ, rác bẩn không có thùng đậy, nước tù đọng, bát, đĩa không đảm bảo vệ sinh… Trong khi đó, vấn đề quản lý ATVSTP còn nhiều khó khăn. Nhân lực bố trí cho công tác ATVSTP ngành Y tế vừa thiếu, vừa yếu. SX, CB, KD thực phẩm trên địa bàn tỉnh chủ yếu nhỏ lẻ, khó đáp ứng các quy định, điều kiện. Vấn đề quản lý các bếp ăn tập thể, đám cưới, đám tang, lễ hội chưa được chú trọng. Thực phẩm kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ vùng sâu, xa. Việc ô nhiễm vi sinh vật, các chất độc hại trên nông sản, thịt, cá… hiện vẫn chưa đủ năng lực và điều kiện kiểm soát. Các mẫu xét nghiệm đều phải gửi đi Hà Nội và chờ kết quả. Xử lý vi phạm trong thanh - kiểm tra đôi lúc còn nương nhẹ dẫn đến việc tái diễn vi phạm. Tình trạng mất vệ sinh, thức ăn chín sống lẫn lộn, bụi bặm, ruồi muỗi, phơi bán tự do khá phổ biến, có thể gây ra các vụ ngộ độc và dịch bệnh truyền qua đường thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

Tết là thời điểm lượng tiêu dùng thực phẩm tăng đột biến, khiến các cơ sở SX, CB, KD thực phẩm đều tăng hoạt động. Đây cũng là lý do mà năm 2012, tháng hành động vì chất lượng ATVSTP với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các lễ hội” được tổ chức thực hiện từ ngày 10/1 – 10/2 thay vì từ tháng 4 đến tháng 5 như mọi năm. Để triển khai có hiệu quả, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã thống nhất tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tổ chức thực hiện; tăng cường tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức đổi mới đến từng hộ gia đình; đẩy mạnh thanh - kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm; các doanh nghiệp CB, SX, KD thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP. Phấn đấu 80% người quản lý, người trực tiếp SX, CB, KD thực phẩm tuyến tỉnh, huyện quản lý được tập huấn, cập nhật kiến thức về VSATTP; giảm 10% vụ ngộ độc thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nhãn, mác, nơi sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng; nên sử dụng thực phẩm tươi, sống có dấu kiểm dịch và sẵn có ở địa phương. Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm điều độ để phòng ngừa ngộ độc, các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội đầu xuân.

 

                                                                                                   Cẩm Lệ

 

Các tin khác

Loại ổi đẹp mắt được người bán quảng cáo là ổi đào tiên
Không có hình ảnh
Thừa ủy quyền, đồng chí Đinh Duy Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho Sở LĐ-TB&XH.
Cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Thủy luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh và nâng cao giao tiếp, ứng xử khi chăm sóc người bệnh.

Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và Sở GD-ĐT thăm, tặng quà hộ nghèo, học sinh nghèo

Ngày 10/1, Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức thăm, tặng quà và chúc Tết hộ xã viên nghèo tại bản người Dao Đồng Chụa, xã Thống Nhất (thành phố Hòa Bình).

Bà lão dân tộc Tày chữa bệnh hiếm muộn

Ở thôn Nà Hán, Tân Liên, Cao Lộc (Lạng Sơn) lâu nay vẫn lan truyền việc bà Hoàng Thị Hậu,( thường gọi là bà Bình), dân tộc Tày, 76 tuổi, ở thôn Nà Hán, có bài thuốc bí truyền chữa bệnh vô sinh. Tin lành đồn xa, hàng ngày có 10 đến 20 cặp đôi hiếm muộn ở trong và ngoài tỉnh tìm đến nhà bà lấy thuốc

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ dùng mật ong

Theo mạng tin tức Trung Quốc, để bảo đảm sức khỏe cho bé, có rất nhiều phụ huynh cho con uống mật ong cho mát phổi giải nhiệt và giàu dinh dưỡng.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp

(HBĐT) - Ngày 10/1, Hội CTĐ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội CTĐ và hiến máu tình nguyện năm 2011. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo Hội CTĐ các địa phương, đơn vị.

Tạm giữ 87 thùng rượu kém chất lượng

(HBĐT)- Ngày 9/1, Ban chỉ đạo 127/ĐP tỉnh phối hợp với Đội QLTT số 1 – thành phố Hòa Bình tổ chức đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết tại địa bàn.

Mùa lạnh, chủ động ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp

Thời tiết lạnh, nhất là khi nhiệt độ chênh lệch trong ngày khá lớn, sáng sớm và chiều tối rét sâu, những người có bệnh mạn tính, nhất là người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém hơn thì mọi loại bệnh tật có thể tấn công dễ dàng, nhất là các bệnh gây ra bởi vi sinh vật (virut, vi khuẩn, vi nấm). Khi cơ thể bị nhiễm lạnh, bộ phận hô hấp đầu tiên bị ảnh hưởng là đường hô hấp trên gây nên viêm mũi, họng, xoang... từ đó, nhiễm khuẩn có thể lan xuống đường hô hấp dưới gây viêm khí, phế quản, phổi rất nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục