Ở thôn Nà Hán, Tân Liên, Cao Lộc (Lạng Sơn) lâu nay vẫn lan truyền việc bà Hoàng Thị Hậu,( thường gọi là bà Bình), dân tộc Tày, 76 tuổi, ở thôn Nà Hán, có bài thuốc bí truyền chữa bệnh vô sinh. Tin lành đồn xa, hàng ngày có 10 đến 20 cặp đôi hiếm muộn ở trong và ngoài tỉnh tìm đến nhà bà lấy thuốc

 

Mặc dù ngoài trời xuống đến năm độ, rét căm căm, gió từng cơn thổi thốc trên dòng sông Kỳ Cùng nhưng hàng ngày người dân ở thôn Nà Hán, thỉnh thoảng vẫn chứng kiến từng cặp đôi nam nữ, vượt sông trên chiếc cầu tạm bợ, tìm đến nhà bà Hoàng Thị Hậu lấy thuốc.

Khi đến thôn Nà Hán hỏi chuyện, người dân ai cũng biết và gọi bà Hoàng Thị Hậu với niềm tôn kính là "Thần y" chữa vô sinh.

Anh Dương Văn Tuyên, (40 tuổi, nhà ngay gần nhà bà Hoàng Thị Hậu), cho biết: Trước đây là người hiếm muộn, cưới vợ đến sáu năm mà vẫn không có con, đi khám, điều trị nhiều nhưng không có kết quả. Cùng đường mới đến bà Hậu xin lấy thang thuốc chữa vô sinh. Chỉ năm sau đã có tin vui, nay anh có hai người con, đủ cả trai, gái...

Từ hơn 20 năm nay,tiếng lành đồn xa, nhiều cặp đôi hiếm muộn ở nhiều nơi cũng đã đến lấy thuốc của bà Hậu.

Mới 9 giờ 30 phút, bước chân vào nhà bà Hậu đã thấy có năm cặp đôi ngồi trong nhà bà Hoàng Thị Hậu chờ bốc thuốc. Anh Nguyễn Văn Mạnh, ở Cẩm Phả, (Quảng Ninh) nói: Vợ chồng cưới đã gần bốn năm, nhưng chưa có kết qủa gì, Qua người quen giới thiệu, từ hôm qua đã lên Lạng Sơn, sáng nay vào sớm lấy thuốc. Các đôi vợ chồng còn lại ở các huyện, thành phố trong tỉnh.

Chờ sau khi bốc thuốc cho khách xong, bà Hoàng Thị Hậu mới nhỏ nhẹ nói chuyện: “Đây là bài thuốc gia truyền do mẹ bà truyền lại, bà đã bốc thuốc được hơn 30 năm nay, đến giờ không nhớ được bao nhiêu người đến lấy thuốc, có người chữa được, cũng có người không được...Người chữa khởi sau đến cảm ơn, nhận làm con nuôi nhiều lắm, ở tỉnh nào cũng có. Bài thuốc chỉ là những cây lá, củ trên rừng...tự hái về, nên chỉ làm phúc thôi, tuỳ tâm từng người...”

Chủ tịch Hội đông y xã Tân Liên, Hoàng Minh Chiến cho biết: “Ở miền núi có những ông lang, bà mế, biết những bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh là chuyện bình thường. Trường hợp của bà Hoàng Thị Hậu cũng vậy. Bà đã bốc thuốc chữa bệnh hiếm muộn cho nhiều người có kết quả, nên đã lan truyền khắp nơi. Đặc biệt do ở thôn có nhiều anh em đi làm ăn ở xa, có nhiều mối quan hệ nên được nhiều người biết đến”.

Giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền, Chủ tịch Hội đông y tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Thanh Sản nhìn nhận: “Từ trước đến nay, ở nhiều vùng quê trên địa bàn Lạng Sơn có rất nhiều ông lang, bà mế biết những bài thuốc hay. Nhưng họ không đăng ký, không cho ai biết...mà họ tự chữa bệnh theo kiểu dân gian. Kết quả thế nào khó đánh giá toàn diện. Chỉ có người bệnh dùng thuốc, khi khỏi bệnh thì tự mách bảo lẫn nhau.

Ông Sản cho biết, có những bài thuốc dân gian, tỷ lệ khỏi bệnh đạt hơn 80%.

Theo ông Sản, thời gian tới, tỉnh sẽ có biện pháp sưu tầm, vận động các ông lang, bà mế hiến những bài thuốc hay, để tiếp tục nghiên cứu, gìn giữ và phát huy những bài thuốc cổ truyền của bà con các dân tộc, phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏc nhân dân.

 

                                                     Theo NhanDan
 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục