Lực lượng chức năng kiểm tra mặt hàng thuốc tại nhà thuốc An Trường trên đường Cù Chính Lan (thành phố Hòa Bình).

Lực lượng chức năng kiểm tra mặt hàng thuốc tại nhà thuốc An Trường trên đường Cù Chính Lan (thành phố Hòa Bình).

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh có 628 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Trong đó, hành nghề y 136 cơ sở (7 phòng khám đa khoa, 109 phòng khám chuyên khoa, 20 cơ sở dịch vụ y tế); 56 cơ sở hành nghề YHCT (1 trung tâm YHCT, 34 phòng chẩn trị, 19 cơ sở chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền, 2 cơ sở dịch vụ YHCT); 436 cơ sở hành nghề dược (15 công ty kinh doanh thuốc, 1 chi nhánh công ty kinh doanh thuốc, 30 nhà thuốc, 178 quầy thuốc, 212 đại lý bán thuốc).

 

Nhiều cơ sở đã đầu tư những thiết bị hiện đại như: máy siêu âm màu, máy nội soi tai - mũi - họng, điện tim cùng nhiều chủng loại thuốc. Các cơ sở KCB tư nhân có thủ tục đơn giản, thái độ của đội ngũ y, dược nhiệt tình đã tiết kiệm thời gian cũng như tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh. Qua đó góp phần cải thiện và tạo thêm điều kiện thuận lợi cho công tác KCB của nhân dân, giảm tải cho các cơ sở Nhà nước. Trung bình, lượng bệnh nhân đến khám tại các cơ sở này chiếm khoảng 10% so với các cơ sở y tế công lập.

Mặc dù tạo cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế cho nhân dân nhưng các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân vẫn còn nhiều sai phạm. Bà Lê Thị Thanh Hòa, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân (Sở Y tế) cho biết: Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy chế chuyên môn, quảng cáo quá khả năng quy định trong giấy phép, vệ sinh môi trường không đảm bảo, giấy phép hành nghề hết hạn nhưng chưa làm thủ tục gia hạn. Một số lỗi chủ yếu khác là: không ghi đầy đủ sổ sách theo dõi bệnh nhân đến KCB theo quy định, không niêm yết giá dịch vụ, giá thuốc, tích trữ thuốc quá hạn sử dụng, một số thầy thuốc vừa kê đơn, vừa bán thuốc hoặc hoạt động không theo địa chỉ đã đăng ký. Có cơ sở không thực hiện đúng quy chế kê đơn, yêu cầu bệnh nhân phải dùng nhiều thuốc ngoại, thuốc đắt tiền không cần thiết gây khó khăn cho người bệnh nghèo. Đặc biệt vẫn có trường hợp không đăng ký với cơ quan quản lý nhưng vẫn hành nghề. Điển hình là trường hợp của ông Đại ở tổ 1A, phường Tân Thịnh (TPHB). Cơ sở này KCB cho các cả bệnh nhi và người lớn. Trong năm 2011, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động và yêu cầu chủ cơ sở phải đến làm thủ tục đăng ký hoạt động. Nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa nhận được hồ sơ đăng ký và cơ sở vẫn hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, tại các chợ phiên như chợ Bưng (Cao Phong), Phú Cường (Tân Lạc) vẫn tái diễn tình trạng bán thuốc tân dược không đảm bảo các điều kiện bảo quản. Thời gian gần đây, trước tình trạng nhiều trẻ em bị nhiễm độc chì do bôi thuốc cam, Sở Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị chức năng, phòng y tế tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm vi phạm. Tuy nhiên, việc quản lý ở cấp cơ sở xem ra vẫn khá lỏng lẻo.

 

Theo bà Lê Thị Thanh Hòa, vấn đề quản lý hành nghề y, dược tư nhân đang gặp nhiều khó khăn bởi số cơ sở ngày càng tăng, số vi phạm nhiều nhưng cán bộ cấp Sở chỉ có 2 người. Việc phân cấp quản lý đã được quy định cụ thể. Theo đó, Sở thực hiện việc kiểm tra các cơ sở có quy mô lớn. Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân vừa và nhỏ trên địa bàn nào chịu sự quản lý, kiểm tra trực tiếp của các phòng y tế địa phương. Song, qua công tác kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm nhưng chậm khắc phục. 

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn An Trường cho biết: Để đưa hoạt động hành nghề y, dược tư nhân đi vào nề nếp hơn cần có sự vào cuộc tích cực của tất cả cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân; không phó mặc trách nhiệm cho riêng ngành Y tế. Nhân dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe và phối hợp với cơ quan chức năng trong việc quản lý các cơ sở hành nghề. Chủ cơ sở hành nghề cần được cập nhật kiến thức, duy trì việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn với phòng y tế, bệnh viện địa phương nơi hành nghề. Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp đồng bộ, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở, hướng các cơ sở này tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật.

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục