Ban Bảo Vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu công việc khám, chữa bệnh.

Ban Bảo Vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu công việc khám, chữa bệnh.

(HBĐT) - Với nguồn nhân lực gồm 13 cán bộ (4 bác sỹ và các kỹ thuật viên, nhân viên y tế) Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh phải đảm nhận phần công việc khá lớn là khám và quản lý sức khỏe định kỳ cho đội ngũ cán bộ tỉnh. Đồng thời, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho cán bộ trước khi làm quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại đòi hỏi Ban phải có chương trình, kế hoạch làm việc một cách khoa học. Những năm qua, đơn vị đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và KH-KT tiên tiến để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó trưởng ban thường trực Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đã chia sẻ như vậy khi nói về công việc của đơn vị mình.

 

Năm 2007, Ban đã bắt đầu ứng dụng CNTT để phục vụ cho việc KCB, nhưng đó mới chỉ là những bước sơ khai, cho đến năm 2009, mạng lưới CNTT mới được hoàn thiện. Từ đó đến nay, Ban đã sử dụng phần mềm quản lý cho công tác KCB, đặc biệt là đã duy trì việc xây dựng Bệnh án điện tử.

 

Việc mua sắm các trang, thiết bị, dụng cụ y tế phục vụ cho công tác KCB luôn được đơn vị cân nhắc một cách kỹ lưỡng về chất lượng máy móc  và nguồn nhân lực đáp ứng việc sử dụng máy móc công nghệ hiện đại đó không rồi mới lựa chọn. Ban đã trang bị hệ thống máy xét nghiệm, máy chụp X quang có cấu hình, đặc tính kỹ thuật phù hợp với hệ thống, đảm bảo có thể sử dụng 10-15 năm không bị hỏng hóc hoặc lỗi thời về công nghệ. Một phần việc mà đơn vị luôn đặc biệt coi trọng là đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ. Ban đã có 3 bác sỹ có trình độ sau đại học. Hiện, đơn vị đang cử 1 bác sỹ đi học siêu âm tim mạch, một kỹ thuật khó trong y học. Năm 2011, Phòng Khám - Quản lý sức khỏe cán bộ  đã triển khai đề tài  khoa học cấp cơ sở mang tên “Đánh giá thang điểm Framingham trong chẩn đoán nguy cơ và nguy cơ tuyệt đối trong 10 năm đối với bệnh tim mạch cho cán bộ trung, cao cấp của tỉnh”.  Đây cũng là cơ sở, nền tảng để đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên triển khai khoa học cấp tỉnh cho năm 2012 mang tên  “Đánh giá tuổi động mạch và yếu tố nguy tim mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp do Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh quản lý”.

 

Ứng dụng CNTT và những tiến bộ KH-KT phục vụ cho công tác chuyên môn, năm qua, Ban BVCSSKCB  tỉnh đã thực hiện tốt việc khám và quản lý sức khỏe cho 11.008 lượt cán bộ. Trong đó, làm thủ tục chuyển lên các bệnh viện T.ư điều trị 191 lượt bệnh nhân, chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đông y tỉnh 413 lượt bệnh nhân. Thăm khám tại nhà và tại cơ quan cho 275 lượt  bệnh nhân là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và cán bộ hoạt động cách mạng trước năm 1945, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.  Tổ chức khám sức khỏe định kỳ  và quản lý hồ sơ dữ liệu khám cho cán bộ hoàn toàn trên mạng LAN của phòng khám và quản lý sức khỏe cán bộ của tỉnh cho 916 lượt cán bộ. Đồng thời, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho 201 đồng chí trước khi làm quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại. Nỗ lực tìm tòi, ứng dụng tiến bộ KH-KT tiên tiến phục vụ cho công tác chuyên môn, những năm qua, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đã vươn lên giành vị trí trong tốp 10 đơn vị tiêu biểu trong toàn quốc.

           

 

 

 

                                                                      Thúy Hằng

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục