Ban Bảo Vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu công việc khám, chữa bệnh.

Ban Bảo Vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu công việc khám, chữa bệnh.

(HBĐT) - Với nguồn nhân lực gồm 13 cán bộ (4 bác sỹ và các kỹ thuật viên, nhân viên y tế) Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh phải đảm nhận phần công việc khá lớn là khám và quản lý sức khỏe định kỳ cho đội ngũ cán bộ tỉnh. Đồng thời, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho cán bộ trước khi làm quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại đòi hỏi Ban phải có chương trình, kế hoạch làm việc một cách khoa học. Những năm qua, đơn vị đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và KH-KT tiên tiến để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó trưởng ban thường trực Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đã chia sẻ như vậy khi nói về công việc của đơn vị mình.

 

Năm 2007, Ban đã bắt đầu ứng dụng CNTT để phục vụ cho việc KCB, nhưng đó mới chỉ là những bước sơ khai, cho đến năm 2009, mạng lưới CNTT mới được hoàn thiện. Từ đó đến nay, Ban đã sử dụng phần mềm quản lý cho công tác KCB, đặc biệt là đã duy trì việc xây dựng Bệnh án điện tử.

 

Việc mua sắm các trang, thiết bị, dụng cụ y tế phục vụ cho công tác KCB luôn được đơn vị cân nhắc một cách kỹ lưỡng về chất lượng máy móc  và nguồn nhân lực đáp ứng việc sử dụng máy móc công nghệ hiện đại đó không rồi mới lựa chọn. Ban đã trang bị hệ thống máy xét nghiệm, máy chụp X quang có cấu hình, đặc tính kỹ thuật phù hợp với hệ thống, đảm bảo có thể sử dụng 10-15 năm không bị hỏng hóc hoặc lỗi thời về công nghệ. Một phần việc mà đơn vị luôn đặc biệt coi trọng là đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ. Ban đã có 3 bác sỹ có trình độ sau đại học. Hiện, đơn vị đang cử 1 bác sỹ đi học siêu âm tim mạch, một kỹ thuật khó trong y học. Năm 2011, Phòng Khám - Quản lý sức khỏe cán bộ  đã triển khai đề tài  khoa học cấp cơ sở mang tên “Đánh giá thang điểm Framingham trong chẩn đoán nguy cơ và nguy cơ tuyệt đối trong 10 năm đối với bệnh tim mạch cho cán bộ trung, cao cấp của tỉnh”.  Đây cũng là cơ sở, nền tảng để đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên triển khai khoa học cấp tỉnh cho năm 2012 mang tên  “Đánh giá tuổi động mạch và yếu tố nguy tim mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp do Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh quản lý”.

 

Ứng dụng CNTT và những tiến bộ KH-KT phục vụ cho công tác chuyên môn, năm qua, Ban BVCSSKCB  tỉnh đã thực hiện tốt việc khám và quản lý sức khỏe cho 11.008 lượt cán bộ. Trong đó, làm thủ tục chuyển lên các bệnh viện T.ư điều trị 191 lượt bệnh nhân, chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đông y tỉnh 413 lượt bệnh nhân. Thăm khám tại nhà và tại cơ quan cho 275 lượt  bệnh nhân là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý và cán bộ hoạt động cách mạng trước năm 1945, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.  Tổ chức khám sức khỏe định kỳ  và quản lý hồ sơ dữ liệu khám cho cán bộ hoàn toàn trên mạng LAN của phòng khám và quản lý sức khỏe cán bộ của tỉnh cho 916 lượt cán bộ. Đồng thời, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho 201 đồng chí trước khi làm quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại. Nỗ lực tìm tòi, ứng dụng tiến bộ KH-KT tiên tiến phục vụ cho công tác chuyên môn, những năm qua, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh đã vươn lên giành vị trí trong tốp 10 đơn vị tiêu biểu trong toàn quốc.

           

 

 

 

                                                                      Thúy Hằng

 

Các tin khác


Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Triển khai công tác y tế năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả đạt được năm 2021, triển khai công tác y tế năm 2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bảo vệ, quản lý người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 18/1, thêm 16.838 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17/1 đến 16h ngày 18/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới.

Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19 trong ngày

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19.

Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục