Công nhân Công ty Giống cây trồng Hòa Bình chăm sóc cây giống xoan lai phục vụ công tác trồng rừng năm 2012. Ảnh: N.A

Công nhân Công ty Giống cây trồng Hòa Bình chăm sóc cây giống xoan lai phục vụ công tác trồng rừng năm 2012. Ảnh: N.A

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có rừng và đất lâm nghiệp chiếm 2/3 diện tích tự nhiên. Phát huy tiềm năng, thế mạnh từ điều kiện tự nhiên, trong những năm qua, huyện đã chú trọng công tác trồng, khoanh nuôi và bảo vệ rừng.

 

Huyện tập trung trồng rừng thuộc các chương trình, dự án, rừng phòng hộ đầu nguồn, cây phân tán trồng dọc hai bên các tuyến đường giao thông, quanh trụ sở, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, trạm y tế, nghĩa trang. Thực hiện chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng, huyện đã có kế hoạch cụ thể cho việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc bằng việc xã hội hóa nghề rừng, phát huy nguồn vốn ưu đãi để tạo việc làm cho người lao động, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, xa, góp phần XĐ-GN. Từ sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, huyện trong xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Chính quyền các xã, nhân dân địa phương bước đầu đã nhận thức được lợi ích của việc trồng rừng và có những hành động hưởng ứng tích cực. Chỉ riêng năm 2011, toàn huyện đã trồng mới được 750 ha rừng, chăm sóc, bảo vệ 18.600 ha rừng hiện có.

 

Trồng rừng đang là một hướng đi tích cực mang lại lợi ích nhiều mặt cho huyện. Một số xã vùng sâu, xa như An Bình, An Lạc, Liên Hòa, Đồng Môn..., người dân đã biết trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng đem lại lợi ích kinh tế cao. Nhiều gia đình nhờ trồng rừng đã thoát nghèo vươn lên làm giàu. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, nhờ làm tốt công tác lâm nghiệp đã góp phần bảo vệ hệ sinh thái đầu nguồn, hạn chế thiên tai xảy ra.

 

Theo đánh giá của người dân trồng rừng cho biết, nếu như trước đây hiệu quả kinh tế từ 1 ha rừng chỉ đạt khoảng 30 triệu đồng, nay đã tăng lên trên 50 triệu đồng. Nguyên nhân là do người dân đã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, tuân thủ nghiêm túc các phương án phòng - chống cháy rừng được xây dựng phù hợp với từng xã, thị trấn. Ban quản lý rừng phòng hộ của huyện đã được Nhà nước đầu tư một vườn ươm có quy mô 3 ha để SX-KD cây giống trên địa bàn huyện và các vùng phụ cận. Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các xã tích cực trồng mới và khoanh nuôi rừng tái sinh. Năm 2012, huyện phấn đấu trồng mới 830 ha rừng, bảo vệ trên 20.000 ha rừng hiện có.

 

Để thực hiện kế hoạch này, Huyện ủy, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc trồng và chăm sóc rừng, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm hơn tới công tác bảo vệ rừng, tuyên truyền đến nhân dân thông qua các buổi họp thôn, xóm về công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, chú trọng phòng - chống cháy rừng. Tập trung kiện toàn ban chỉ đạo phòng cháy - chữa cháy rừng từ huyện đến cơ sở. Xác định các vùng trọng điểm, điểm xung yếu có nguy cơ cháy cao để bố trí lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ.

 

Đối với Hạt Kiểm lâm huyện, trong những năm qua luôn tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Gắn quyền lợi, trách nhiệm của người dân, chủ rừng đến các hộ dân và cộng đồng giúp người dân nâng cao thu nhập từ lâm nghiệp.

 

            

                                                                          Hà Chung

                                                                      (Đài Lạc Thủy)    

 

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục