Cán bộ Trung tâm Giống vật nuôi - thủy sản phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại nuôi lợn giống.

Cán bộ Trung tâm Giống vật nuôi - thủy sản phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại nuôi lợn giống.

(HBĐT) - Đến thời điểm hiện nay, dịch bệnh tai xanh ở lợn trên địa bàn tỉnh ta vẫn chưa qua 21 ngày sau công bố dịch. Mặc dù đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, nhưng qua đó cho thấy, công tác phòng - chống dịch tai xanh ở tỉnh ta còn nhiều tồn tại cần khắc phục.

 

Trung tâm Giống vật nuôi- Thủy  sản (xóm Đằm, xã Dân Chủ) là ổ dịch lợn tai xanh đầu tiên và  duy nhất ở TPHB, với tổng đàn có 52 con, đã có 9 con chết do bệnh tai xanh. Sau khi xuất hiện dịch, việc quản lý, theo dõi người ra - vào Trung tâm được thực hiện hết sức nghiêm ngặt, chuồng trại của Trung tâm được phun hóa   chất tiêu độc khử trùng. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cùng với việc rà soát thống     kê theo dõi số lượng tinh lợn ngoại của Trung tâm đã cấp cho các huyện, TP trên địa bàn tỉnh để phối giống và theo dõi giám sát chặt chẽ đàn lợn nái đã được phối giống bằng tinh lợn ngoại của Trung tâm, 10.000 liều vacxin đã được Trạm Thú y TP tiêm cho đàn lợn của các xã, phường, đạt tỷ lệ 100%. Những vùng, nơi có nguy cơ phát dịch cao được tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng.

 

Tại huyện Lương Sơn, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y, BCĐ huyện và cấp ủy, chính quyền, BCĐ các xã Cư Yên, Liên Sơn, Nhuận Trạch, Hòa Sơn, đến nay, dịch lợn tai xanh vẫn được khoanh vùng ở 4 xã đã công bố dịch từ ngày 21/5. ông Bùi Văn Tình, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện cho biết: Ngoài 4 xã có dịch, đến ngày 4/6, Trạm hoàn thành tiêm phòng vacxin  tai xanh cho đàn lợn tại các xã Trung Sơn, Tân Vinh, Thành Lập và các xã có nguy cơ cao với số lượng gần 3 vạn liều. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức. Việc phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn chết được thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Chi cục. Ngoài duy trì nghiêm túc hoạt động của Trạm Kiểm dịch động vật tại thị trấn, 4 xã có dịch thành lập 18 chốt kiểm dịch tại chỗ với sự tham gia của dân quân, công an viên, trưởng - phó thôn. Thực hiện tốt phương châm “5 không”: không giấu dịch; không mua lợn bệnh và sử dụng sản phẩm của lợn mắc bệnh; không bán chạy lợn mắc bệnh; không vận chuyển lợn mắc bệnh tai   xanh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác lợn mắc bệnh tai xanh.

 

Cùng với những kết quả đã đạt được, công tác phòng- chống dịch lợn tai xanh trên địa bàn tỉnh vẫn có nhiều tồn tại, hạn chế, vướng mắc. Trong thời điểm diễn ra dịch bệnh, chúng tôi có mặt tại Trạm kiểm dịch động vật của TPHB đặt gần trụ sở UBND xã Yên Mông. Tuy nhiên, gần hết buổi sáng nhưng chỉ duy nhất có một cán bộ QLTT làm việc tại trạm, không hề thấy bóng dáng cán bộ thú y và CSGT đâu. Trạm liên ngành mà chỉ có một ngành hoạt động thì ai cũng hiểu hiệu quả như thế nào. Ngược lại tại trạm kiểm dịch động vật Lương Sơn có đủ thành phần gồm cán thú y, CSGT, QLTT nhưng điều kiện làm việc của họ thật thiếu thốn. Những vật dụng tối thiểu như áo mưa, đèn pin cũng không được trang bị. Khi có người chở gia súc, gia cầm bỏ chạy họ phải dùng xe cá nhân để đuổi bắt và không ít trường hợp phải bỏ dở quay về vì gặp “đối thủ” đi xe phân khối lớn hơn. Đất để tiêu hủy lợn mắc bệnh cũng là vấn đề nan giải. Của hộ dân thì có thể chôn tại vườn gia đình mình nhưng là lợn thu giữ qua đường vận chuyển phải trình bày, năn nỉ với chính quyền xã mới có chỗ chôn. Do địa bàn rộng, mạng lưới giao thông thuận tiện nên không thể loại trừ do hám lời mà bán chạy lợn mắc bệnh, hiện nhiều người tiêu dùng vẫn rất chủ quan, không ít người vẫn ăn tiết canh, nhiều người mua và sử dụng thịt lợn nhưng không biết là có dấu kiểm soát của ngành thú y hay không.

 

Thực tế trên cho thấy, nguy cơ dịch lợn tai xanh lây lan, phát sinh ra diện rộng rất cao nên đòi hỏi các cấp, ngành tập trung khắc phục những  tồn tại, hạn chế, vướng mắc để đảm bảo triển khai quyết liệt, nhanh gọn các biện  pháp phòng - chống dịch nhằm  bảo vệ tốt hơn nữa phát triển chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng.

 

 

 

                                                                        Đức Phượng

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục