Trẻ em leo trèo không có sự kiểm soát của người lớn sẽ dẫn đến những rủi ro đáng tiếc. (ảnh chụp tại xã Phú Minh - Kỳ Sơn).

Trẻ em leo trèo không có sự kiểm soát của người lớn sẽ dẫn đến những rủi ro đáng tiếc. (ảnh chụp tại xã Phú Minh - Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Tai nạn thương tích là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong hay mang đến thương tật suốt đời ở trẻ. Môi trường sống luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ. Trong những năm gần đây, số trẻ trên địa bàn toàn tỉnh mắc phải tai nạn thương tích ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, để chủ động phòng - chống tai nạn thương tích ở trẻ rất cần có sự quan tâm, vào cuộc của gia đình và xã hội; tạo cho trẻ thói quen sống, xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ.

 

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, từ năm 2008 trở về trước, mỗi năm toàn tỉnh chỉ xảy ra trên dưới 100 vụ trẻ mắc tai nạn thương tích, số trẻ tử vong chỉ dưới 20 em. Đến năm 2009 và 2010, số trẻ mắc tai nạn thương tích tăng đột biến lần lượt là 601 và 635 ca mắc. Năm 2011, con số này có giảm nhưng vẫn ở mức cao là 364 ca. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ và ngã là một trong những nguyên nhân hàng đầu; đuối nước chiếm tới trên 50% tỷ lệ tai nạn thương tích ở trẻ. Ngã mặc dù không là nguyên nhân gây tử vong lớn ở trẻ em nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn tật vĩnh viễn, đặc biệt là chấn thương sọ não, cột sống ở trẻ. Tai nạn giao thông là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ, chiếm tỷ lệ 20% số vụ tai nạn thương tích. Một nguyên nhân dẫn đến trẻ tử vong cao khi mắc phải là đuối nước, năm 2011 có đến 50% số trẻ tử vong khi bị đuối nước ở tỉnh ta. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân như bỏng, ngộ độc, súc vật cắn, điện giật cũng mang đến thương tật suốt đời hay tử vong ở trẻ.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Sở LĐ- TB&XH) cho biết: Đây không chỉ là thực trạng của riêng tỉnh ta mà là tình trạng chung của nhiều địa phương trên cả nước. Trước tình hình đó, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và hoạt động thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ như chính sách quốc gia về phòng - chống tai nạn thương tích trẻ em (2001-2010); quyết định của Bộ Y tế về triển khai cộng đồng an toàn trẻ toàn quốc (2006); quyết định của Bộ GD&ĐT về việc triển khai chương trình trường học an toàn (2007); Nghị quyết 32 về quy định đội mũ bảo hiểm bắt buộc (năm 2007 và bổ sung quy định đối với trẻ em mới được ký năm 2010); quy chuẩn xây dựng Nhà ở và công trình công cộng an toàn sinh mạng và sức khỏe bao gồm quy định an toàn cho trẻ của Bộ Xây dựng và Bộ LĐ-TB&XH (2008); kế hoạch hành động liên ngành về phòng - chống đuối nước trẻ em của Bộ LĐ-TB&XH (2009) 

 

Từ đó, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch phòng - chống tai nạn thương tích cho trẻ. Việc xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em được triển khai sâu rộng. Nhiều địa phương đã được công nhận phù hợp với trẻ em, đặc biệt huyện Cao Phong có 100% xã, thị trấn được công nhận. Đây là con số rất có ý nghĩa vì là minh chứng cụ thể là các em đang được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Nhiều trung tâm, cơ sở dành riêng cho đối tượng thanh - thiếu nhi hoạt động tích cực như Trung tâm hoạt động thanh - thiếu niên, Trung tâm Văn hóa thanh - thiếu niên, Nhà Thiếu nhi tỉnh và nhiều cơ sở nhận dạy các môn năng khiếu, thể thao cho trẻ...

 

Đồng thời, các huyện, thành phố triển khai nhiều buổi truyền thông về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, phụ huynh, giáo viên, cộng tác viên, chính quyền... Để phòng tránh tai nạn cho trẻ, biện pháp tốt nhất là tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu biết, luôn cảnh giác với những tai nạn đang rình rập các em.

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục