Cán bộ y tế và công an huyện Mai Châu kết hợp giữa khám bệnh miễn phí với tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS cho ĐV-TN, thiếu niên 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Cán bộ y tế và công an huyện Mai Châu kết hợp giữa khám bệnh miễn phí với tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS cho ĐV-TN, thiếu niên 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 23 xã, thị trấn. Địa bàn huyện giáp ranh với những khu vực “nóng” trong hoạt động buôn bán trái phép ma tuý và các chất gây nghiện của tỉnh Sơn La, Thanh Hoá. Cùng với tệ nạn ma túy, dịch bệnh HIV/AIDS trên địa bàn cũng diễn biến khá phức tạp. Đây là một trong những địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong tỉnh.

 

Toàn huyện có 17/23 xã, thị trấn có người nhiễm HIV được quản lý với tổng luỹ tích 239 người. Trong đó, 155 người đã tử vong, còn sống 84 người. Ngoài ra, các đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh cao ngày càng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là đối tượng nghiện ma tuý. Ngoài 454 đối tượng đã quản lý, còn khoảng 1.000 đối tượng nghi nghiện ngoài cộng đồng. Số đối tượng nghiện mới chủ yếu được phát hiện tại các xã vùng sâu, xa như: Cun Pheo, Bao La, Pù Bin… Vì vậy, cùng với các hoạt động phòng, chống ma túy, hoạt động can thiệp nhằm giảm lây truyền HIV trên địa bàn, tiến tới mục tiêu chung của cả nước là “không có người nhiễm mới HIV” được quan tâm.

 

Ông Vì Văn Ừa, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Mai Châu cho biết: Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của T.ư, tỉnh, các tổ chức phi chính phủ, huyện đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm lây truyền HIV đến tận cộng đồng. Mạng lưới cán bộ y tế hoạt động trong công tác phòng, chống HIV/AIDS được phân bổ từ tuyến huyện đến cơ sở bao gồm 1 cán bộ chuyên trách tuyến huyện, 23 cán bộ chuyên trách xã, 21 CTV thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia. Ngoài ra còn có các CLB do các tổ chức phi chính phủ tài trợ như: CLB Đồng Tâm  tại xã Chiềng Châu, CLB Chung Sức tại xã Mai Hạ, CLB Hy Vọng tại xã Mai Hịch. Đặc biệt, CLB Hoa Sen do dự án Haarp tài trợ đã và đang hoạt động có hiệu quả trong công tác giảm tác hại dự phòng lây truyền HIV như: phân phát miễn phí bao cao su, bơm kim tiêm sạch, nước cất… thông qua 16 tuyên truyền viên đồng đẳng và 5 CTV.

 

Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị đã thực hiện truyền thông trực tiếp thay đổi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cho trên 7.000 lượt người thuộc các nhóm đối tượng: người nghiện chích ma tuý, gái bán dâm, tiếp viên nhà hàng, người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV… Cấp phát 5.186 tờ rơi ; trang gấp; 122 đĩa truyền thông. Tổ chức 8 cuộc mít tinh diễu hành trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS tại 4 xã trọng điểm. Hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân cùng tham gia. Riêng Dự án Haarp trong năm 2012 đã cấp phát 10.000 bao cao su cho các đối tượng nguy cơ cao và người nhiễm HIV trên địa bàn. Dự kiến trong năm 2013, hoạt động “Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” giai đoạn 2013-2015 sẽ được triển khai tại huyện do Dự án Haarp tài trợ. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu trong cai nghiện ma túy cũng như góp phần giảm lây truyền HIV. Với mạng lưới cán bộ chuyên trách và CTV hoạt động thường xuyên, người nhiễm HIV trên địa bàn huyện đã được chăm sóc, tư vấn, điều trị kịp thời. Hàng tháng, có khoảng 24 bệnh nhân đến điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội, 20 người điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú. Bên cạnh đó, hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tư vấn xét nghiệm tự nguyện cũng được triển khai thường xuyên. Nhờ những hoạt động can thiệp đó, nhận thức, hành vi của chính bản thân đối tượng và cộng đồng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Tuy đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện còn không ít những khó khăn như: Địa bàn huyện chủ yếu là đồi núi, dân cư sống rải rác, phần lớn là người dân tộc thiểu số trình độ dân trí chưa cao; không ít bản thân người nhiễm HIV, các đối tượng nguy cơ cao hạn chế về nhận thức nên khó tiếp cận, tuyên truyển. Nguồn kinh phí do chương trình quốc gia cấp còn hạn hẹp. Vẫn còn tình trạng phân biệt, kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV, nghiện chích ma túy.

 

Để góp phần đẩy lùi và hướng tới mục tiêu “không còn người nhiễm mới HIV”, theo ông Vì Văn Ừa, cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, ngành, tất cả cộng đồng cũng như các nguồn lực kinh tế trong nước, hỗ trợ của bạn bè quốc tế. Đặc biệt là sự thay đổi nhận thức, hành vi của các đối tượng.

 

                                                                                              

                                                                      Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.

5 thay đổi cần lưu ý trong chính sách BHXH từ năm 2020

Từ năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở đi.

Hơn 1.000 vị thành niên, thanh niên được tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ

(HBĐT) - Ngày 15/10, Chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Phòng Dân số - KHHGĐ huyện Lạc Sơn và Tân Lạc tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên. Tại huyện Lạc Sơn, chương trình được tổ chức tại trường THPT Quyết Thắng với sự tham gia của gần 800 em học sinh toàn trường. Huyện Tân Lạc được tổ chức tại UBND xã Tuân Lộ với sự tham gia của gần 300 học sinh trường THCS Tuân Lộ.

Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Thủy năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Thủy đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục