Cán bộ y tế và công an huyện Mai Châu kết hợp giữa khám bệnh miễn phí với tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS cho ĐV-TN, thiếu niên 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Cán bộ y tế và công an huyện Mai Châu kết hợp giữa khám bệnh miễn phí với tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS cho ĐV-TN, thiếu niên 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 23 xã, thị trấn. Địa bàn huyện giáp ranh với những khu vực “nóng” trong hoạt động buôn bán trái phép ma tuý và các chất gây nghiện của tỉnh Sơn La, Thanh Hoá. Cùng với tệ nạn ma túy, dịch bệnh HIV/AIDS trên địa bàn cũng diễn biến khá phức tạp. Đây là một trong những địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong tỉnh.

 

Toàn huyện có 17/23 xã, thị trấn có người nhiễm HIV được quản lý với tổng luỹ tích 239 người. Trong đó, 155 người đã tử vong, còn sống 84 người. Ngoài ra, các đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh cao ngày càng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là đối tượng nghiện ma tuý. Ngoài 454 đối tượng đã quản lý, còn khoảng 1.000 đối tượng nghi nghiện ngoài cộng đồng. Số đối tượng nghiện mới chủ yếu được phát hiện tại các xã vùng sâu, xa như: Cun Pheo, Bao La, Pù Bin… Vì vậy, cùng với các hoạt động phòng, chống ma túy, hoạt động can thiệp nhằm giảm lây truyền HIV trên địa bàn, tiến tới mục tiêu chung của cả nước là “không có người nhiễm mới HIV” được quan tâm.

 

Ông Vì Văn Ừa, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Mai Châu cho biết: Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của T.ư, tỉnh, các tổ chức phi chính phủ, huyện đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm lây truyền HIV đến tận cộng đồng. Mạng lưới cán bộ y tế hoạt động trong công tác phòng, chống HIV/AIDS được phân bổ từ tuyến huyện đến cơ sở bao gồm 1 cán bộ chuyên trách tuyến huyện, 23 cán bộ chuyên trách xã, 21 CTV thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia. Ngoài ra còn có các CLB do các tổ chức phi chính phủ tài trợ như: CLB Đồng Tâm  tại xã Chiềng Châu, CLB Chung Sức tại xã Mai Hạ, CLB Hy Vọng tại xã Mai Hịch. Đặc biệt, CLB Hoa Sen do dự án Haarp tài trợ đã và đang hoạt động có hiệu quả trong công tác giảm tác hại dự phòng lây truyền HIV như: phân phát miễn phí bao cao su, bơm kim tiêm sạch, nước cất… thông qua 16 tuyên truyền viên đồng đẳng và 5 CTV.

 

Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị đã thực hiện truyền thông trực tiếp thay đổi hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cho trên 7.000 lượt người thuộc các nhóm đối tượng: người nghiện chích ma tuý, gái bán dâm, tiếp viên nhà hàng, người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV… Cấp phát 5.186 tờ rơi ; trang gấp; 122 đĩa truyền thông. Tổ chức 8 cuộc mít tinh diễu hành trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS tại 4 xã trọng điểm. Hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân cùng tham gia. Riêng Dự án Haarp trong năm 2012 đã cấp phát 10.000 bao cao su cho các đối tượng nguy cơ cao và người nhiễm HIV trên địa bàn. Dự kiến trong năm 2013, hoạt động “Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” giai đoạn 2013-2015 sẽ được triển khai tại huyện do Dự án Haarp tài trợ. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu trong cai nghiện ma túy cũng như góp phần giảm lây truyền HIV. Với mạng lưới cán bộ chuyên trách và CTV hoạt động thường xuyên, người nhiễm HIV trên địa bàn huyện đã được chăm sóc, tư vấn, điều trị kịp thời. Hàng tháng, có khoảng 24 bệnh nhân đến điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội, 20 người điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú. Bên cạnh đó, hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tư vấn xét nghiệm tự nguyện cũng được triển khai thường xuyên. Nhờ những hoạt động can thiệp đó, nhận thức, hành vi của chính bản thân đối tượng và cộng đồng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Tuy đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện còn không ít những khó khăn như: Địa bàn huyện chủ yếu là đồi núi, dân cư sống rải rác, phần lớn là người dân tộc thiểu số trình độ dân trí chưa cao; không ít bản thân người nhiễm HIV, các đối tượng nguy cơ cao hạn chế về nhận thức nên khó tiếp cận, tuyên truyển. Nguồn kinh phí do chương trình quốc gia cấp còn hạn hẹp. Vẫn còn tình trạng phân biệt, kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV, nghiện chích ma túy.

 

Để góp phần đẩy lùi và hướng tới mục tiêu “không còn người nhiễm mới HIV”, theo ông Vì Văn Ừa, cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, ngành, tất cả cộng đồng cũng như các nguồn lực kinh tế trong nước, hỗ trợ của bạn bè quốc tế. Đặc biệt là sự thay đổi nhận thức, hành vi của các đối tượng.

 

                                                                                              

                                                                      Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục