Nhân dân xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) hỗ trợ ngày công hoàn thành nhà ở giúp gia đình người có công Bùi Thị Quyến (con nạn nhân da cam).

Nhân dân xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) hỗ trợ ngày công hoàn thành nhà ở giúp gia đình người có công Bùi Thị Quyến (con nạn nhân da cam).

(HBĐT) - Qua 2 cuộc chiến tranh và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lớp lớp con em quê hương Mường Động Kim Bôi đã lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong thành tích vẻ vang của đất nước, của tỉnh, Kim Bôi cũng có sự đóng góp đáng kể. Đã có 660 con em trong huyện hy sinh trên các chiến trường và 488 thương binh mất đi một phần thân thể. Huyện và 4 xã đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân; 1 liệt sĩ được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (anh hùng Bùi Xuân Hợp - xã Vĩnh Đồng); 8 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

Hiện nay, toàn huyện có 202 thân nhân liệt sĩ, 329 thương binh, bệnh binh các hạng (trong đó có 8 thương, bệnh binh nặng). Tổng số có gần 1000 đối tượng được hưởng trợ cấp. Đồng chí Quách Đình Hạnh, Trưởng phòng LĐ-TB &XH huyện cho biết:  Những năm qua, thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, Ban chỉ đạo chăm sóc người có công huyện đã triển khai nhiều chương trình công tác thiết thực có ý nghĩa. Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân cùng tham gia chăm sóc người có công; đẩy mạnh xã hội hoá trong công tác này; đẩy mạnh xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”. Đội ngũ làm công tác chính sách chăm sóc người có công ở huyện, xã, thị trấn luôn bám sát thực tiễn, cập nhật thông tin và tham mưu kịp thời cho các cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác này. Vì vậy, 5 năm lại đây, huyện đã xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được 2 tỷ đồng. Đồng thời, huyện đã triển khai nhiều chương trình chăm sóc người có công bằng những việc làm hiệu quả, như đã tặng được 113 sổ tiết kiệm, 10 vườn cây tình nghĩa … Trong nhiều chương trình công tác có tính sâu rộng đó, huyện đã huy động sự tham gia của các ngành, đoàn thể, mặt trận, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài địa bàn cùng chăm lo cho người có công bằng những việc làm nghĩa tình cụ thể. Đó là đã ủng hộ được hàng ngàn ngày công cho gia đình đối tượng (cấy hái, san nền, làm nhà…); đặc biệt đó là sự vào cuộc của toàn dân việc xoá nhà tạm, nâng cấp nhà cho các đối tượng. Trong sự chỉ đạo chung của huyện, hầu hết các đơn vị đều có kế hoạch, chương trình công tác đa dạng, phong phú, trong đó, tập trung nguồn lực giải quyết các mặt hạn chế của đối tượng như (nhà tạm, xoá đói - giảm nghèo). Với các nguồn lực của cả cộng đồng, huyện đã xây dựng được 40 nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp 128 ngôi nhà với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng… Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” của huyện mạnh luôn được nhân lên từ các điển hình xã, thị trấn. Xã vùng sâu Nật Sơn đã huy động được sự tham gia của các ngành, đoàn thể nhất là Hội CCB đóng góp hàng trăm ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách. Gần đây nhất, trong công trình xây nhà tình nghĩa cho bà Bùi Thị Phong, vợ liệt sĩ (kinh phí khoảng 70 triệu đồng), các hội viên CCB đã góp hàng trăm ngày công cho việc thu dọn mặt bằng, công xây, dựng nhà. Xã Bắc Sơn đã đóng góp công, của tiến hành xây dựng đài ghi tên các liệt sĩ với kinh phí trên 300 triệu đồng. Hàng năm, nhân dân xã Kim Bôi cũng dành cho gia đình người có công 560 ngày công lao động (san nền, làm nhà, cấy hái thời vụ...). Trong công trình nhà mới được khánh thành cho con đối tượng da cam ở xóm Đồng Nang,  xã Đông Bắc,(gia đình chị Bùi Thị Quyến) có sự góp công của MTTQ, Hội CTĐ huyện, gia đình và cả ngày công của lực lượng dân quân xã (kinh phí, xây cất, hoàn thiện...). Hiện nay, trong ngôi nhà mới xây ở xã Sơn Thuỷ, gia đình bác Bùi Quốc Doanh (da cam) đã vơi đi phần nào nỗi mất mát vì bệnh tật bởi sự động viên, thăm hỏi, xẻ chia của các đồng bào trong xã...

 

Huyện Kim Bôi đang có nhiều kế hoạch trong chăm sóc người có công như việc xoá đói-giảm nghèo, xoá nhà tạm... Phấn đấu có 97% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư cùng địa bàn; hầu hết các xã được công nhận làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ, chăm sóc người có công.

                                                                      

 

                                                                             Văn Tưởng

 

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục