Nhân dân xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) hỗ trợ ngày công hoàn thành nhà ở giúp gia đình người có công Bùi Thị Quyến (con nạn nhân da cam).

Nhân dân xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) hỗ trợ ngày công hoàn thành nhà ở giúp gia đình người có công Bùi Thị Quyến (con nạn nhân da cam).

(HBĐT) - Qua 2 cuộc chiến tranh và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lớp lớp con em quê hương Mường Động Kim Bôi đã lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong thành tích vẻ vang của đất nước, của tỉnh, Kim Bôi cũng có sự đóng góp đáng kể. Đã có 660 con em trong huyện hy sinh trên các chiến trường và 488 thương binh mất đi một phần thân thể. Huyện và 4 xã đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân; 1 liệt sĩ được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (anh hùng Bùi Xuân Hợp - xã Vĩnh Đồng); 8 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

Hiện nay, toàn huyện có 202 thân nhân liệt sĩ, 329 thương binh, bệnh binh các hạng (trong đó có 8 thương, bệnh binh nặng). Tổng số có gần 1000 đối tượng được hưởng trợ cấp. Đồng chí Quách Đình Hạnh, Trưởng phòng LĐ-TB &XH huyện cho biết:  Những năm qua, thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, Ban chỉ đạo chăm sóc người có công huyện đã triển khai nhiều chương trình công tác thiết thực có ý nghĩa. Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân cùng tham gia chăm sóc người có công; đẩy mạnh xã hội hoá trong công tác này; đẩy mạnh xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”. Đội ngũ làm công tác chính sách chăm sóc người có công ở huyện, xã, thị trấn luôn bám sát thực tiễn, cập nhật thông tin và tham mưu kịp thời cho các cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác này. Vì vậy, 5 năm lại đây, huyện đã xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được 2 tỷ đồng. Đồng thời, huyện đã triển khai nhiều chương trình chăm sóc người có công bằng những việc làm hiệu quả, như đã tặng được 113 sổ tiết kiệm, 10 vườn cây tình nghĩa … Trong nhiều chương trình công tác có tính sâu rộng đó, huyện đã huy động sự tham gia của các ngành, đoàn thể, mặt trận, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài địa bàn cùng chăm lo cho người có công bằng những việc làm nghĩa tình cụ thể. Đó là đã ủng hộ được hàng ngàn ngày công cho gia đình đối tượng (cấy hái, san nền, làm nhà…); đặc biệt đó là sự vào cuộc của toàn dân việc xoá nhà tạm, nâng cấp nhà cho các đối tượng. Trong sự chỉ đạo chung của huyện, hầu hết các đơn vị đều có kế hoạch, chương trình công tác đa dạng, phong phú, trong đó, tập trung nguồn lực giải quyết các mặt hạn chế của đối tượng như (nhà tạm, xoá đói - giảm nghèo). Với các nguồn lực của cả cộng đồng, huyện đã xây dựng được 40 nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp 128 ngôi nhà với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng… Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” của huyện mạnh luôn được nhân lên từ các điển hình xã, thị trấn. Xã vùng sâu Nật Sơn đã huy động được sự tham gia của các ngành, đoàn thể nhất là Hội CCB đóng góp hàng trăm ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách. Gần đây nhất, trong công trình xây nhà tình nghĩa cho bà Bùi Thị Phong, vợ liệt sĩ (kinh phí khoảng 70 triệu đồng), các hội viên CCB đã góp hàng trăm ngày công cho việc thu dọn mặt bằng, công xây, dựng nhà. Xã Bắc Sơn đã đóng góp công, của tiến hành xây dựng đài ghi tên các liệt sĩ với kinh phí trên 300 triệu đồng. Hàng năm, nhân dân xã Kim Bôi cũng dành cho gia đình người có công 560 ngày công lao động (san nền, làm nhà, cấy hái thời vụ...). Trong công trình nhà mới được khánh thành cho con đối tượng da cam ở xóm Đồng Nang,  xã Đông Bắc,(gia đình chị Bùi Thị Quyến) có sự góp công của MTTQ, Hội CTĐ huyện, gia đình và cả ngày công của lực lượng dân quân xã (kinh phí, xây cất, hoàn thiện...). Hiện nay, trong ngôi nhà mới xây ở xã Sơn Thuỷ, gia đình bác Bùi Quốc Doanh (da cam) đã vơi đi phần nào nỗi mất mát vì bệnh tật bởi sự động viên, thăm hỏi, xẻ chia của các đồng bào trong xã...

 

Huyện Kim Bôi đang có nhiều kế hoạch trong chăm sóc người có công như việc xoá đói-giảm nghèo, xoá nhà tạm... Phấn đấu có 97% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư cùng địa bàn; hầu hết các xã được công nhận làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ, chăm sóc người có công.

                                                                      

 

                                                                             Văn Tưởng

 

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục