(HBĐT) - Trở về sau khi thăm khám cho can phạm nhân, các y, bác sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh lại cẩn thận ghi chép thông tin về tình hình sức khỏe can phạm nhân vào cuốn sổ nhỏ rồi xếp ngăn nắp trong ngăn tủ. Công việc tưởng chừng đơn giản, song để có những dòng tin ngắn ngủi kia, các anh phải đổi biết bao mồ hôi và cả nước mắt, thậm trí con mắt gièm pha, nghi hoặc của người đời về một nghề mà không nhiều người muốn làm.

 

Hàng ngày, các y, bác sỹ vẫn tận tụy với công việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân là những đối tượng phạm pháp. Có đêm vừa đặt lưng xuống giường đi ngủ, có điện thoại, thế là bật dậy “phóng xe” đến cơ quan để khám, lập phiếu sức khỏe, nhận phạm nhân mới, nhiều tuần làm việc mới có một ngày chủ nhật. Chế độ hỗ trợ độc hại mỗi ngày 6.000 đồng, phụ cấp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm HIV mỗi tháng 100.000 đồng và 25% phụ cấp tính theo lương cơ bản. Làm việc trong môi trường độc hại, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, song trong bất kỳ tình huống nào, các y, bác sỹ bệnh xá Công an tỉnh luôn tận tâm vì người bệnh. Họ quan niệm rằng, đã là người bệnh, dù là người bình thường hay phạm nhân, khi mắc bệnh đều có nỗi khổ riêng. Vì vậy, phương châm làm việc của các anh là “lương y như từ mẫu”, các y, bác sỹ đều cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Với quân số chỉ có 6 y, bác sỹ, trong khi phải đảm nhiệm chữa trị cho hàng trăm can phạm nhân. Đây là thử thách lớn đối với mỗi bác sỹ vì không chỉ tiếp xúc với những người ốm đau, bệnh tật bình thường mà phải tiếp xúc với người bệnh là những đối tượng vi phạm pháp luật, trong số đó có những tên giang hồ, những đối tượng mang trọng án, đặc biệt hơn cả là những phạm nhân nhiễm HIV/AIDS. Có những phạm nhân khi biết mình nhận mức án tử hình thường hoang mang, tiêu cực và tự tìm đến cái chết để giải thoát như trường hợp tử tù Ngụy Văn K., 42 tuổi ở Tân Yên, Bắc Giang, can tội mua bán trái phép 8 bánh hêrôin. Trong thời gian chờ thi hành án, tên K. có biểu hiện tiêu cực, chống đối quyết liệt, hơn nữa, hắn mắc bệnh hen suyễn. Cách đây ít ngày, đối tượng đột nhiên lên cơn hen, kêu la ầm ĩ, ảnh hưởng tới các phạm nhân khác. Ngay trong đêm, các y, bác sỹ đã trực tiếp thăm khám và phối hợp với Trung tâm Phòng - chống dịch bệnh xã hội của tỉnh chữa trị. Không lâu sau đó, bệnh dần ổn định, K. trở nên mềm tính hơn.

 

Trung tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Bệnh xá chia sẻ: Điều trị cho những bệnh nhân “thật” đã vất vả lắm rồi, đôi khi còn phải đối mặt với những bệnh nhân “giả”, những can phạm này tự nhiên trở thành diễn viên tài ba. Họ giả bệnh, kêu đau, buộc bác sĩ phải chăm sóc. Thật là khó khăn mới phát hiện ra “chứng bệnh” này vì nơi đây không có phương tiện hỗ trợ như: máy đo điện tim, máy siêu âm, xét nghiệm... Khi phát hiện họ giả bệnh, với kinh nghiệm của bản thân anh chỉ báo với cán bộ quản giáo còn mình vẫn thăm khám theo dõi “bệnh” cho họ bình thường. Đến khi biết chuyện, nhiều phạm nhân với vẻ mặt ngượng nghịu đã tìm gặp các y, bác sỹ nhận lỗi và mong anh tha thứ.

 

Hàng ngày, ngoài việc tiếp nhận can phạm mới, thăm, khám bệnh, cấp thuốc cho bệnh nhân..., các y, bác sỹ Công an tỉnh còn theo dõi, kiểm tra, phòng ngừa dịch bệnh lây lan, trò chuyện thân mật với bệnh nhân, động viên họ yên tâm điều trị và tập trung cải tạo tốt để sớm được về đoàn tụ với gia đình.

 

 

                                                    Thùy Hương (T.T.V)

 

Các tin khác


Kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sáng 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình điều trị methadone tỉnh cùng lãnh đạo các sở: Y tế, LĐ-TB&XH, Công an tỉnh đã kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị methadone thay thế chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Lương Sơn.

5 thay đổi cần lưu ý trong chính sách BHXH từ năm 2020

Từ năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở đi.

Hơn 1.000 vị thành niên, thanh niên được tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ

(HBĐT) - Ngày 15/10, Chi Cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Phòng Dân số - KHHGĐ huyện Lạc Sơn và Tân Lạc tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên. Tại huyện Lạc Sơn, chương trình được tổ chức tại trường THPT Quyết Thắng với sự tham gia của gần 800 em học sinh toàn trường. Huyện Tân Lạc được tổ chức tại UBND xã Tuân Lộ với sự tham gia của gần 300 học sinh trường THCS Tuân Lộ.

Ngày hội Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Thủy năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện huyện Lạc Thủy đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục