(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để cho gia đình người có công với cách mạng có mức sống thấp hơn mức trung bình tại địa phương. Cùng với sự phát triển KT-XH, việc quan tâm những đối tượng chính sách tại huyện Đà Bắc luôn được ưu tiên.

 

Phong trào đền ơn - đáp nghĩa đã lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Công tác quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên, các phong trào chăm sóc đời sống người có công với cách mạng được duy trì liên tục. Từ đó đã kịp thời giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống,  thúc đẩy kinh tế phát triển.

 

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, huyện Đà Bắc đã có hàng nghìn ĐV-TN lên đường nhập ngũ đóng góp sức mình cho sự nghiệp chung của đất nước, dân tộc. Trở về quê hương với những khuyết tật, các thương - bệnh binh đã nhận được sự đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. Hiện, trên địa bàn huyện Đà Bắc còn 113 thương binh, 21 bệnh binh, 63 người nhiễm chất độc hóa học trực tiếp và gián tiếp, 117 tuất liệt sỹ... Năm qua, công tác thực hiện chế độ chính sách cho người có công được thực hiện  đẩy đủ và kịp thời thông báo danh sách tăng giảm, ưu tiên đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh và thực hiện trợ cấp ưu đãi đối với con liệt sỹ, thương binh trong GD&ĐT. Phòng LĐ-TB & XH đã tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức giám định đối tượng tham gia kháng chiến hưởng trợ cấp ưu đãi nạn nhân CĐDC.

 

Theo ông Lê Việt Khoa, cán bộ Phòng LĐ-TB & XH, xác định công tác chăm sóc người có công là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp ủy, chính quyền địa phương đã luôn quan tâm và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Thể hiện rõ nhất trong phong trào xây dựng quỹ Đền ơn - đáp nghĩa. Ngoài trợ cấp ưu đãi của tỉnh, tại địa phương đã phát động sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Năm qua, quỹ đã huy động được 240 triệu đồng. Từ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, trong những năm qua đã xây mới, nâng cấp hàng chục ngôi nhà, hàng trăm hộ gia đình được tặng sổ tiết kiệm. Kế hoạch đến ngày 27/7 sẽ  hoàn thành việc sửa chữa và nâng cấp 10 ngôi nhà, tặng sổ tiết kiệm cho 50 người có công với cách mạng. Bên cạnh đó còn  nhiều phong trào khác như giúp đỡ ngày công cho gia đình chính sách neo đơn của đoàn thanh niên, hỗ trợ giống, vốn, vật nuôi của nhiều hội, đoàn thể.

 

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được thực hiện hiệu quả. Năm 2011 đã có 4 hài cốt liệt sỹ được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ huyện, vừa qua, huyện đã tổ chức di chuyển 1 hài cốt liệt sỹ từ nghĩa trang Dĩ An (tỉnh Bình Dương) về nghĩa trang liệt sỹ huyện. Hàng năm, nhân dân địa phương thường xuyên đến dọn dẹp, quét vôi ve tại nhà bia tưởng niệm các xã, thị trấn, nghĩa trang liệt sỹ huyện.

 

Nhờ những nỗ lực trong đền ơn - đáp nghĩa,  nhiều năm nay, huyện không còn hộ gia đình chính sách ở nhà dột nát, không còn hộ đói, hơn 90% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với nhân dân cùng địa bàn, gần 100% xã, thị trấn đạt danh hiệu làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công...

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục