(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để cho gia đình người có công với cách mạng có mức sống thấp hơn mức trung bình tại địa phương. Cùng với sự phát triển KT-XH, việc quan tâm những đối tượng chính sách tại huyện Đà Bắc luôn được ưu tiên.

 

Phong trào đền ơn - đáp nghĩa đã lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Công tác quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên, các phong trào chăm sóc đời sống người có công với cách mạng được duy trì liên tục. Từ đó đã kịp thời giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống,  thúc đẩy kinh tế phát triển.

 

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, huyện Đà Bắc đã có hàng nghìn ĐV-TN lên đường nhập ngũ đóng góp sức mình cho sự nghiệp chung của đất nước, dân tộc. Trở về quê hương với những khuyết tật, các thương - bệnh binh đã nhận được sự đãi ngộ của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. Hiện, trên địa bàn huyện Đà Bắc còn 113 thương binh, 21 bệnh binh, 63 người nhiễm chất độc hóa học trực tiếp và gián tiếp, 117 tuất liệt sỹ... Năm qua, công tác thực hiện chế độ chính sách cho người có công được thực hiện  đẩy đủ và kịp thời thông báo danh sách tăng giảm, ưu tiên đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh và thực hiện trợ cấp ưu đãi đối với con liệt sỹ, thương binh trong GD&ĐT. Phòng LĐ-TB & XH đã tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức giám định đối tượng tham gia kháng chiến hưởng trợ cấp ưu đãi nạn nhân CĐDC.

 

Theo ông Lê Việt Khoa, cán bộ Phòng LĐ-TB & XH, xác định công tác chăm sóc người có công là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp ủy, chính quyền địa phương đã luôn quan tâm và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Thể hiện rõ nhất trong phong trào xây dựng quỹ Đền ơn - đáp nghĩa. Ngoài trợ cấp ưu đãi của tỉnh, tại địa phương đã phát động sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Năm qua, quỹ đã huy động được 240 triệu đồng. Từ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, trong những năm qua đã xây mới, nâng cấp hàng chục ngôi nhà, hàng trăm hộ gia đình được tặng sổ tiết kiệm. Kế hoạch đến ngày 27/7 sẽ  hoàn thành việc sửa chữa và nâng cấp 10 ngôi nhà, tặng sổ tiết kiệm cho 50 người có công với cách mạng. Bên cạnh đó còn  nhiều phong trào khác như giúp đỡ ngày công cho gia đình chính sách neo đơn của đoàn thanh niên, hỗ trợ giống, vốn, vật nuôi của nhiều hội, đoàn thể.

 

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được thực hiện hiệu quả. Năm 2011 đã có 4 hài cốt liệt sỹ được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ huyện, vừa qua, huyện đã tổ chức di chuyển 1 hài cốt liệt sỹ từ nghĩa trang Dĩ An (tỉnh Bình Dương) về nghĩa trang liệt sỹ huyện. Hàng năm, nhân dân địa phương thường xuyên đến dọn dẹp, quét vôi ve tại nhà bia tưởng niệm các xã, thị trấn, nghĩa trang liệt sỹ huyện.

 

Nhờ những nỗ lực trong đền ơn - đáp nghĩa,  nhiều năm nay, huyện không còn hộ gia đình chính sách ở nhà dột nát, không còn hộ đói, hơn 90% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với nhân dân cùng địa bàn, gần 100% xã, thị trấn đạt danh hiệu làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công...

 

 

                                                                          Hồng Nhung

 

Các tin khác


135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục