CLB

CLB "Cùng chia sẻ" huyện Lương Sơn tham dự hội thi "Vì ngày mai hòa nhập" năm 2011 đạt giải ba toàn đoàn.

(HBĐT) - Tại lễ ra quân phát động tháng cao điểm chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, ai cũng xúc động trước hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nguyễn Thị Tín, thôn Đá Bạc, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Hơn thế là sự mạnh mẽ, nỗ lực của chị Tín vượt qua hoàn cảnh, bệnh tật, dư luận để trở thành một tuyên truyền viên đầy tín nhiệm về HIV/AIDS; một chỗ dựa vững chắc cho các thành viên còn lại trong gia đình, đặc biệt là đứa con thiệt thòi của chị.

 

Chị Tín chia sẻ: Lúc đầu, mới tham gia công tác tuyên truyền về HIV/AIDS, khi kể lại giai đoạn khủng hoảng của gia đình với nỗi đau mất chồng và bị lây căn bệnh từ chồng, chị luôn khóc nghẹn ngào không cất nên lời. Nhưng giờ chị đã rắn rỏi hơn, không còn khóc nữa. Nỗi đau của chị giờ trở thành sức mạnh để chị sống có ý nghĩa hơn cho gia đình và xã hội.

 

Câu chuyện đau buồn ập xuống gia đình chị Tín cách đây đã mấy năm, lúc đó đại dịch HIV/AIDS ở Liên Sơn bùng phát do một số thanh niên đi làm thuê, đào vàng ở Đà Nẵng. Chồng chị và 2 người anh đều bị nhiễm H. Các anh và chồng chị lần lượt “ra đi”, chị Tín thực sự sốc, hoang mang, lo sợ, nhất là khi chị biết mình cũng bị nhiễm bệnh từ chồng. Nỗi dằn vặt lớn hơn nữa là chị lo cậu con trai cũng bị nhiễm... Được sự động viên của chính quyền, địa phương, các tổ chức xã hội, chị Tín đưa con trai đi xét nghiệm và vô cùng xúc động khóc òa khi biết con mình may mắn không bị bệnh. Có lẽ đó là niềm an ủi, động viên, là sức mạnh còn lại giúp chị cố gắng sống tiếp những ngày tháng khó khăn.

 

Sự hiểu biết về căn bệnh HIV của người dân trong thôn Đá Bạc vẫn còn hạn chế nên chị và gia đình, những người bị nhiễm H khác vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị. CLB “Cùng chia sẻ” do Hội LHPN tỉnh tổ chức cho những người có HIV và những ai quan tâm đến HIV ra đời đã đem lại hy vọng mới cho bao người nhiễm H. ở thôn. Chị Tín được tham gia các lớp tập huấn, buổi học tư vấn; được giao lưu, trao đổi và tìm hướng đi mới cho cuộc sống của 2 mẹ con. Chị đã mạnh dạn trở thành tình nguyện viên đi tư vấn cho hàng trăm người nhiễm HIV đi xét nghiệm, biết cách phòng lây truyền từ mẹ sang con và lây truyền cho người khác; tham gia sôi nổi các phong trào, hoạt động của các hội PN; hoạt động “Vì ngày mai tươi sáng”.

 

 

                                                                            P.V

 

Các tin khác


An toàn thực phẩm - dấu ấn sự chung tay

(HBĐT) - Nhiều năm liền không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Việc sản xuất, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn được lưu tâm, đang trở thành hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Sáng nay không ca nhiễm nCoV

6h ngày 25/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu 39 ngày qua Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

740 người được điều trị thay thế bằng Methadone

(HBĐT) -Tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống, điều trị cho người nghiện ma túy bằng các loại thuốc thay thế, trong tháng 4, các cơ sở cấp phát thuốc duy trì điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 740 người nghiện ma túy.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung cho 80 công dân trở về từ Mỹ

(HBĐT) - Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân trở về từ Mỹ thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, TP Hoà Bình) từ ngày 9/5.

80 công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến sáng ngày 22/5, 80 công dân Việt Nam  từ Mỹ trở về đang cách ly tập trung tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 2.  

Công đoàn ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), Công đoàn (CĐ) ngành Y tế chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, viên chức toàn ngành phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Công tác phối hợp, xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục