CLB

CLB "Cùng chia sẻ" huyện Lương Sơn tham dự hội thi "Vì ngày mai hòa nhập" năm 2011 đạt giải ba toàn đoàn.

(HBĐT) - Tại lễ ra quân phát động tháng cao điểm chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, ai cũng xúc động trước hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nguyễn Thị Tín, thôn Đá Bạc, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Hơn thế là sự mạnh mẽ, nỗ lực của chị Tín vượt qua hoàn cảnh, bệnh tật, dư luận để trở thành một tuyên truyền viên đầy tín nhiệm về HIV/AIDS; một chỗ dựa vững chắc cho các thành viên còn lại trong gia đình, đặc biệt là đứa con thiệt thòi của chị.

 

Chị Tín chia sẻ: Lúc đầu, mới tham gia công tác tuyên truyền về HIV/AIDS, khi kể lại giai đoạn khủng hoảng của gia đình với nỗi đau mất chồng và bị lây căn bệnh từ chồng, chị luôn khóc nghẹn ngào không cất nên lời. Nhưng giờ chị đã rắn rỏi hơn, không còn khóc nữa. Nỗi đau của chị giờ trở thành sức mạnh để chị sống có ý nghĩa hơn cho gia đình và xã hội.

 

Câu chuyện đau buồn ập xuống gia đình chị Tín cách đây đã mấy năm, lúc đó đại dịch HIV/AIDS ở Liên Sơn bùng phát do một số thanh niên đi làm thuê, đào vàng ở Đà Nẵng. Chồng chị và 2 người anh đều bị nhiễm H. Các anh và chồng chị lần lượt “ra đi”, chị Tín thực sự sốc, hoang mang, lo sợ, nhất là khi chị biết mình cũng bị nhiễm bệnh từ chồng. Nỗi dằn vặt lớn hơn nữa là chị lo cậu con trai cũng bị nhiễm... Được sự động viên của chính quyền, địa phương, các tổ chức xã hội, chị Tín đưa con trai đi xét nghiệm và vô cùng xúc động khóc òa khi biết con mình may mắn không bị bệnh. Có lẽ đó là niềm an ủi, động viên, là sức mạnh còn lại giúp chị cố gắng sống tiếp những ngày tháng khó khăn.

 

Sự hiểu biết về căn bệnh HIV của người dân trong thôn Đá Bạc vẫn còn hạn chế nên chị và gia đình, những người bị nhiễm H khác vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị. CLB “Cùng chia sẻ” do Hội LHPN tỉnh tổ chức cho những người có HIV và những ai quan tâm đến HIV ra đời đã đem lại hy vọng mới cho bao người nhiễm H. ở thôn. Chị Tín được tham gia các lớp tập huấn, buổi học tư vấn; được giao lưu, trao đổi và tìm hướng đi mới cho cuộc sống của 2 mẹ con. Chị đã mạnh dạn trở thành tình nguyện viên đi tư vấn cho hàng trăm người nhiễm HIV đi xét nghiệm, biết cách phòng lây truyền từ mẹ sang con và lây truyền cho người khác; tham gia sôi nổi các phong trào, hoạt động của các hội PN; hoạt động “Vì ngày mai tươi sáng”.

 

 

                                                                            P.V

 

Các tin khác


Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật nội soi

(HBĐT) - Chiều 14/10, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Hoàng Thị Anh (43 tuổi, trú tại xóm Vôi, xã Thanh Nông).

Triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"

(HBĐT) - Ngày 15/10, Sở Y tế  tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (Chương trình) vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2019. Tham dự Hội nghị có 45 đại biểu đến từ một số sở, ngành, đoàn thể và đại diện UBND, Hội LHPN, Trung tâm y tế, Phòng GD&ĐT 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi.

Huyện Kỳ Sơn quan tâm hỗ trợ thực hiện BHYT cho hộ cận nghèo

(HBĐT) -  "Trước khi triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT chỉ đạt khoảng từ 20 – 30%, nhưng từ khi dự án triển khai thì tỷ lệ người dân thuộc hộ nghèo tham gia BHYT luôn đạt 100%. Nhờ vậy mà các hộ cận nghèo trên địa bàn huyện giảm bớt được gánh nặng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe”. Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng LĐ–TB&XH về hiệu quả việc triển khai dự án Noreed trên địa bàn huyện Kỳ Sơn những năm qua.

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV - Việc làm ý nghĩa

(HBĐT) - Ốm đau, hoạn nạn là điều không ai mong muốn, không ai biết trước nó sẽ đến lúc nào. Người bị bệnh khi đi khám, chữa bệnh lo lắng về tình trạng bệnh, chi phí điều trị một thì những người bệnh nhiễm HIV nỗi lo lắng đó nhân lân gấp bội phần.

Nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh ở cơ sở

Sau hơn 5 năm triển khai, Ðề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) đã trở thành giải pháp quan trọng, không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Chương trình 135 - “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau hơn 20 năm thực hiện trên địa bàn tỉnh, Chương trình 135 được đánh giá đã thể hiện rõ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước với vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục