(HBĐT) - Trong 8 tháng năm 2012, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn huyện Mai Châu là 618, trong đó, số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên có 36 trường hợp, tập trung nhiều ở hai xã Hang Kia, Pà Cò. Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện Pháp lệnh Dân số, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn.

 

Ông Lộc Văn Panh, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Mai Châu cho biết: Là huyện vùng cao, địa bàn rộng, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhận thức chưa đồng đều nên việc tuyên truyền, vận động chuyển đổi hành vi về chính sách DS- KHHGĐ nói chung là cả vấn đề gian nan. Trước tình hình đó, Trung tâm phối hợp với các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trên địa bàn, đặc biệt là các xã vùng sâu, cao, đặc biệt khó khăn. Các hình thức tuyên truyền, vận động về DS- KHHGĐ được đa dạng hoá trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa đài ở cơ sở, lồng ghép với các cuộc họp của ban, ngành, đoàn thể, thôn, xóm. Lực lượng cán bộ chuyên trách dân số, CTV dân số bám sát địa bàn thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động và cung cấp các biện pháp tránh thai. Tính đến hết tháng 8, Trung tâm DS- KHHGĐ huyện Mai Châu đã vận động 449 ca đặt vòng tránh thai mới, 24 ca cấy thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện còn tăng cường các biện pháp như: cử cán bộ chuyên trách dân số, CTV dân số ở các xã, thị trấn tham gia các lớp tập huấn mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Theo ông Lộc Văn Panh, cốt lõi để giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3 là nâng cao nhận thức làm thay đổi hành vi của người dân. Bên cạnh đó, để thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, ngoài phát huy vai trò của cán bộ làm công tác dân số rất cần sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành để tuyên truyền, giáo dục, vận động cộng đồng thực hiện tốt chính sách dân số, xây dựng gia đình theo tiêu chí: ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.                             

 

 

                                                                           Hương Lan 

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục