LĐLĐ huyện Đà Bắc và MTTQ huyện tặng cặp phao cho học sinh xã Vầy Nưa - Đà Bắc.

LĐLĐ huyện Đà Bắc và MTTQ huyện tặng cặp phao cho học sinh xã Vầy Nưa - Đà Bắc.

(HBĐT) - Đà Bắc là một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn do giao thông đi lại chia cắt, trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng nghèo nàn. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 48,2%. Nỗ lực vượt qua khó khăn, MTTQ các cấp huyện Đà Bắc đã vận động nhân dân hỗ trợ người nghèo bằng những hoạt động thiết thực.

 

Ông Xa Tiến Đắc, Chủ tịch UBMTTQ huyện Đà Bắc cho biết: để cuộc vận động “ngày vì người nghèo” được triển khai sâu rộng và hiệu quả, ngay từ đầu tháng 10, huyện đã ban hành kế hoạch về việc triển khai ủng hộ quỹ ngày vì người nghèo. Sau khi có kế hoạch, Ban vận động quỹ từ huyện đến cơ sở, các cơ quan, ban, ngành đã tổ chức họp bàn để tuyên truyền mục đích, ý nghĩa cuộc vận động đến từng cán bộ công chức, công nhân lao động trong cơ quan, đơn vị và tất cả các khu dân cư.

 

Nhờ tích cực tuyên truyền vận động, đến nay phong trào ủng hộ gây quỹ “ngày vì người nghèo” đã được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện Đà Bắc đã vận động được 788  triệu đồng. Qua phong trào này, nhiều tấm lòng hảo tâm đã đến được với người nghèo. Tiêu biểu như doanh nghiệp Trọng Tiến (TT Đà Bắc) đã ủng hộ 3 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, mỗi nhà trị giá 10 triệu đồng. Công ty cổ phần Hoàng Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng, Công ty Dầu khí Việt Nam hỗ trợ 120 triệu đồng, Ngân hàng NN&PTNT hỗ trợ 40 triệu đồng ủng hộ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Không chỉ đưa những tấm lòng hảo tâm đến với người nghèo, cuộc vận động cũng đã tạo ra một phong trào tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách với nhiều hoạt động xã hội nhân đạo từ thiện thiết thực nhằm hướng về người nghèo. Trong đó, thiết thực nhất là công đoàn giáo dục với phong trào mái ấm công đoàn đã vận động được hàng trăm triệu đồng để ủng hộ các công nhân, viên chức có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng 9 nhà mái ấm công đoàn. Đoàn Thanh niên huyện và lực lượng vũ trang huyện với phong trào “hai ngàn đồng vun đắp ước mơ” giúp trẻ em nghèo đến trường…

 

Ngoài ra, MTTQ các cấp huyện Đà Bắc cũng luôn xác định “ngày vì người nghèo” không phải là một ngày, cùng với việc quyên góp ủng hộ gây quỹ, MTTQ và các đoàn thể cũng đã phát động nhiều phong trào nhằm giúp hộ nghèo vốn, giống sản xuất như Hội phụ nữ với mô hình lợn nhựa tiết kiệm, Hội Nông dân với mô hình tín chấp sổ đỏ nhận phân bón cho hội viên hay Hội CCB với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó đã huy động được nhiều nguồn vốn nhàn rỗi giúp hộ nghèo phát triển sản xuất. Ngoài giúp vốn, giống, mặt trận và các tổ chức hội đoàn thể cũng đã giúp hộ nghèo kỹ thuật sản xuất, kinh nghiệm làm ăn và phương án sản xuất - kinh doanh để họ tự vươn lên trong cuộc sống. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội, đoàn thể trong huyện đã tổ chức được 66 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách thức làm ăn cho hộ nghèo.

 

Nhờ sự chung tay vào cuộc của các cấp các ngành, các tổ chức hội, đoàn thể, từ năm 2011 đến nay, huyện Đà Bắc đã hoàn thành xoá 30 nhà tạm cho hộ nghèo hộ gia đình chính sách với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, hỗ trợ hơn 100 con em học sinh nghèo với nhiều phần quà, sách vở, học bổng.

 

 

                                                                   Phương Linh

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục